Chọn hoạt động hè cho con: Hãy vun đắp tuổi thơ cho trẻ một cách khoa học

Là các bậc làm cha mẹ, ai cũng mong muốn con sẽ trở nên thành đạt trong tương lai. Nhưng chọn hoạt động học tập và vui chơi cho con ra sao để hướng tới mục tiêu đó lại khiến ba mẹ gặp không ít phân vân. Chuyên gia tâm lý học trường học, TS. Hoàng Trung Học, Trưởng khoa Giáo dục, Học viện Quản lý Giáo dục đã có những chia sẻ bổ ích để ba mẹ có những lựa chọn đúng đắn vào hè này cho con.

Đi từ mục tiêu rộng lớn

Theo TS. Hoàng Trung Học: “Chọn hoạt động nghỉ hè cho con phải đi từ mục tiêu nuôi dạy con rộng lớn, từ quan niệm tổng thể về những mục tiêu chung đối với sự phát triển của trẻ, rồi mới xét đến từng hoạt động riêng, từ đó mới trả lời nên tổ chức hoạt động hè cho trẻ như thế nào”. Ngay từ còn khi lọt lòng, cha mẹ cần xác định mục tiêu nuôi dạy con và lựa chọn cho mình câu trả lời đúng đắn. Nhiều phụ huynh nhìn nhận chưa đúng hoặc chưa rõ ràng về việc trưởng thành của con như: con thành đạt nghĩa là học giỏi, đạt điểm cao, biết vâng lời cha mẹ, lúc trưởng thành kiếm được nhiều tiền. Thậm chí, sự thành công còn được nhiều cha mẹ đồng nhất với việc trong tương lai con phải làm chính trị, làm lãnh đạo hoặc quản lý. Từ những quan điểm đó, thầy Học đã chỉ ra nhiều trường hợp đứa trẻ sau 20 được giáo dục, thậm chí đã đạt được những mục tiêu kỳ vọng của cha mẹ nhưng lại sống thụ động, tự ti, thiếu niềm tin vào bản thân hoặc phải trải nghiệm một cuộc sống nhiều bon chen, căng thẳng, không hạnh phúc. Đây chính là hệ quả của việc nhiều cha mẹ quan niệm chưa đúng về sự phát triển của trẻ, điều một đứa trẻ thực sự cần và phương pháp giáo dục con từ thời thơ ấu.

Mục tiêu giáo dục con trẻ không nên đo bằng thành tích hay điểm số

Trên phương diện khoa học, là nhà nghiên cứu tâm lý, giáo dục đồng thời cũng như là người cha có con nhỏ, thầy Học đặc biệt nhấn mạnh đến hai chữ “chủ động”. “Con trai tôi đang học tiểu học. Với tôi, mục tiêu quan trọng nhất của con trong giai đoạn này là nề nếp, tự chủ và tính chủ động trong việc học của con. Tôi luôn giáo dục cháu hướng đến sự tự chủ hành vi và hành động chủ động, biết suy nghĩ tích cực, tự biết lo cho bản thân. Tiếp theo, con phải trở thành người dám làm, dám chịu trách nhiệm về việc làm của mình. Điểm số học tập đối với tôi không quá quan trọng vì công cụ này không phản ánh toàn bộ phẩm chất và sự phát triển của con. Với điểm số, điều quan trọng là con đã thực sự cố gắng. Khi con đã cố gắng hết sức, bao nhiêu điểm không còn quan trọng nữa. Ba là, phải trở thành người có ý chí, sống có tình, không vô cảm với người xung quanh. Ý chí, chủ động, trách nhiệm, tình cảm là những mục tiêu rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ”.

Thước đo thành công của 1 đứa trẻ không nên đo đếm bằng sự vâng lời thụ động hay bằng điểm số học tập của con. Con được học trong sự hạnh phúc, có kiến thức và kỹ năng để trở nên hạnh phúc cực kỳ quan trọng. Vì vậy, dạy cho con tư duy tích cực, vui vẻ, chủ động và tự tin ngay từ nhỏ là điều tiên quyết để trưởng thành.

Kỹ năng sống cho trẻ hạnh phúc

Theo thầy Hoàng Trung Học, các kỹ năng sống cần thiết, mang lại hạnh phúc cho trẻ bao gồm: xây dựng thái độ tích cực, tư duy chủ động, kỹ năng tự lập, quản lý tài chính, quản lý thời gian, quản lý cảm xúc, hợp tác và làm việc nhóm… Tùy theo từng nhóm tuổi mà xây dựng cho con kỹ năng sống phù hợp. Việc giáo dục không thể chỉ được thực hiện theo một lát cắt ngang mà cần được thực hiện một cách thường xuyên, liên tục, lặp đi lặp lại như sinh hoạt hàng ngày, biến điều ta muốn trở thành thói quen của trẻ.

Mỗi nhóm tuổi khác nhau cần được xây dựng kỹ năng sống phù hợp

Chung quan điểm với thầy Học, chị Thùy Lan (phụ huynh ở Hà Nội) chia sẻ: “Theo mình để phát triển một đứa trẻ hoàn thiện không chỉ cần có kiến thức và điểm số mà các kỹ năng khác rất quan trọng. Bởi vậy, nhân các dịp mùa hè, mình thường tìm các chương trình để giúp con có thể trau dồi thêm các kỹ năng cho bản thân và cũng nhân cơ hội này, muốn con trau dồi được ngoại ngữ. Sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng, mình đã chọn trung tâm Anh ngữ GLN để cho các con theo học từ 2014. Ban đầu, mình cũng chưa thấy con có tiến bộ gì nhiều, nhưng qua thời gian, mình thấy con hình thành được những thói quen khá tốt, đặc biệt là sự chủ động và khả năng tư duy, cũng như đặt cho mình các mục tiêu rất rõ ràng. Mục tiêu đến từ sở thích của con như con yêu CLB Man City của Anh, từ đó con xây dựng mục tiêu sau này con sẽ đi du học tại Anh. Con chủ động theo dõi, tham khảo các kênh và các chủ đề để tìm hiểu về đất nước này. Nhờ vậy, khả năng tiếng Anh của con cũng tiến bộ rõ rệt, con học vì con thích, vì con đam mê chứ ko phải bị ép buộc nữa. Đây chính là lý do mà mình đã lựa chọn và kiên trì cho con học tại GLN đến nay.”

Ưu tiên lựa chọn hoạt động hè giúp con vừa được học Anh ngữ vừa trau dồi kỹ năng

Dưạ trên những nghiên cứu khoa học từ các nước phát triển, đồng thời là một trong những đối tác quan trọng của tổ chức giáo dục Fastrackids Hoa Kỳ, Trung tâm Anh ngữ GLN luôn chú trọng vào việc phát triển khả năng và truyền cảm hứng giúp các con yêu thích môn học ngoại ngữ. Đặc biệt, trong chương trình trại hè quốc tế 2019, GLN chính thức đưa tư duy chủ động vào làm mục tiêu số 1 trong giáo dục con trẻ, cho con suy nghĩ tích cực để con luôn nhớ rằng: “Bản thân con là ngọn nguồn sức mạnh, con biết tự định hướng tương lai và chèo lái cuộc đời mình.”

Ngoài trau dồi anh ngữ và rèn luyện kỹ năng, tại trại hè quốc tế GLN, con còn được khám phá các kiến thức xã hội trong môn học Fastrackids, các câu lạc bộ khoa học và nghệ thuật, được luyện viết chữ, học cách biểu lộ cảm xúc với nhật ký mùa hè và thỏa sức sáng tạo cùng những dự án do chính tay con trình bày.


Trại hè quốc tế GLN, để con Tư duy chủ động – Khởi tạo thành công

Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động thể thao như bơi lội, bóng rổ, Yoga và dã ngoại, con sẽ được rèn luyện sức khỏe, được hướng dẫn cách xây dựng lối sống lành mạnh, hòa nhập gần gũi với thiên nhiên và con người. Ngoài ra, con còn được học về quản lý tài chính, kỹ năng sống, lập kế hoạch và đặt ra các mục tiêu để thành công. Đặc biệt, kết thúc chương trình, các con sẽ được thử sức với cuộc thi tài năng nhí GLN X – KIDS, giúp các con tự tin thể hiện bản thân mình trên sân khấu lớn.

Với các hoạt động trên, mùa hè của các con sẽ trở nên đặc biệt và ý nghĩa. Ba mẹ có thể tham khảo them thông tin chi tiết về chương trình tại https://gln.edu.vn/summer-camp-2019

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us