Dạy trẻ 3 kỹ năng thoát hiểm cần thiết khi bị bỏ quên trên ô tô

Trang bị cho trẻ những kiến thức và kỹ năng thoát hiểm là điều cực kỳ quan trọng nếu chẳng may trẻ bị bỏ quên trên ô tô hay xe buýt. Dưới đây là các kỹ năng cơ bản mà mọi phụ huynh đều nên trang bị cho con trẻ.

1. Giữ bình tĩnh:

Việc gào thét, khóc lóc sẽ khiến trẻ nhanh chóng mất sức và mệt mỏi, và dễ dàng dẫn đến tử vong nếu trẻ kiệt sức. Vì vậy trong trường hợp này, phụ huynh cần dạy trẻ luôn giữ bình tĩnh để giữ sức khỏe và nhanh chóng tìm cách thoát thân. Bên cạnh đó, việc giữ bình tĩnh sẽ giúp trẻ chờ đợi khi có người đến mở cửa xe cứu thoát để đưa ra ngoài.

 2. Tìm đường thoát ra từ bên trong xe

Điều tiếp theo sau khi đã bình tĩnh lại, các con nên Cố gắng thử mở các cửa kính ô tô là cách đầu tiên trẻ nên thử. Các xe ô tô đều thiết kế luôn có lẫy mở khoá cửa từ bên trong tại mỗi cửa lên xuống. Hãy bớt chút thời gian, dạy con cách bật lẫy này để mở cửa trong trường hợp khẩn cấp.

Đập mạnh vào cửa kính là cách tiếp theo trong trường hợp trẻ không thể mở được cửa kính ô tô. Với trẻ nhỏ không có điện thoại cá nhân hoặc đồng hồ định vị, việc trẻ cần làm lúc này là dùng hết sức hoặc bất cứ vật gì nặng trên xe đập cửa thật mạnh để người bên ngoài biết tìm cách giải cứu. Sử dụng các đồ vật như hộp bút, cặp sách, ô hay vật bằng kim loại như khóa dây an toàn, chìa khóa… dùng chúng đập mạnh vào cửa xe sẽ có tác dụng phát ra âm thanh thu hút sự chú ý bên ngoài

Hướng dẫn sử dụng các vật dụng phá kính ô tô: Dụng cụ phá kính xe ô tô phổ biến nhất là búa phá kính. Cho trẻ quan sát một số dụng cụ phá kính bằng hình ảnh để trẻ nhận biết. Búa thường có dạng đầu nhỏ, khi dùng lực đập vào kính, ứng suất lớn tập trung phá vỡ liên kết làm kính vỡ vụn. Bố mẹ đừng lo con sức yếu không thể đập vỡ kính vì búa thoát hiểm thiết kế để có đầu nhọn tập trung gia lực, do đó với một lực nhỏ của con cũng có thể đập vỡ kính, không cần quá nhiều sức.

3. Tìm cách liên lạc ra bên ngoài

Điều đầu tiên cần làm đó là bật đèn khẩn cấp (Đèn Hazard): Tương tự còi, đèn Hazard được thiết kế nguồn điện riêng để nó lúc nào cũng sẵn sàng hoạt động.

Hãy chỉ cho con nút bật cái đèn này có hình tam giác và rất dễ thấy trên tablo buồng lái. Bấm nó để bật gây sự chú ý, kết hợp với bấm còi. 

Cách thứ hai đó là bấm còi xe. Cấu tạo của còi xe luôn có điện thường trực. Do đó, nếu thấy ô tô đã đóng kín cửa, trên xe không còn ai thì bé hãy chạy tới phần vô lăng, bấm còi xe.Dù xe đã tắt máy nhưng còi xe vẫn kêu và người bên ngoài sẽ phát hiện ra bé đang ở trong xe. Để bé biết được còi nằm ở vị trí nào trên xe, bố mẹ hãy dành thời gian cho trẻ quan sát và chỉ cho trẻ, hướng dẫn cách bấm còi. Đặc biệt, bấm còi xe là rất chuyển nhưng nếu muốn gây sự chú ý ngay tức thì cần ấn và giữ nguyên còi chứ đừng bấm từng đợt

Hiện nay nhiều bậc phụ huynh đều trang bị cho con, em mình các thiết bị di động, đồng hồ thông minh. Do đó, hãy dạy bé kỹ năng liên lạc với cha, mẹ hay người ngoài để tìm kiếm sự giúp đỡ. Ngoài các số điện thoại lưu trực tiếp trên điện thoại, cha mẹ cũng cần dạy các em gọi đến các số điện thoại của cảnh sát, cứu thương khi gặp phải sự cố.

Để bảo vệ trẻ an toàn, hãy trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cho trẻ phòng các trường hợp xấu xảy ra!

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us