Đồng hành cùng con sau những sự cố, nỗi mất mát

Đau buồn là một cảm xúc mà tất cả chúng ta đều phải trải qua trong cuộc sống, phần lớn những trẻ em có cảm xúc này được xã hội quan tâm hơn, đặc biệt là tại các trường học.

Nghiên cứu từ Liên đoàn Giáo viên Hoa Kỳ (2012) cho thấy cứ bảy trên mười giáo viên thì lại có một học sinh bị ảnh hưởng bởi một sự mất mát nào đó. Tuy nhiên, các trường học thường chưa thể hỗ trợ những học sinh này đúng cách. Những khó khăn trong việc giải quyết nỗi đau của một đứa trẻ có thể trở nên khó chịu đối với nhân viên nhà trường (hoặc bất kỳ người lớn nào) không được đào tạo để đưa ra một phản ứng thích hợp.

Thông thường, nhân viên nhà trường và những người khác cho rằng việc đưa ra hành động, lời nói trực tiếp sẽ tốt hơn nhưng họ không hề nhận ra việc đồng hành cũng cần thiết không kém. Điều quan trọng là phải nhận ra những tác động mạnh mẽ của nỗi buồn với một đứa trẻ về mặt xã hội, tình cảm và học tập. Trẻ em cũng giống như người lớn, chúng cần thời gian và không gian để xử lý những nỗi buồn.

Đau buồn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học tập, thể hiện ở việc giảm hiệu suất học tập, tham gia các hoạt động xã hội và các vấn đề về hành vi của chúng. Việc quan trọng nhất các con cần biết rằng có một mạng xã hội rộng lớn trong trường và cộng đồng luôn ở bên hỗ trợ con, bao gồm cả bạn bè và người lớn quan tâm – người mà con có thể chia sẻ và giúp con xử lý những nỗi buồn mà mình đang gặp phải.

Trên thực tế, một trong những chỉ số hàng đầu về việc trẻ em sẽ phản ứng tốt như thế nào sau cái chết của một người quan trọng trong cuộc sống sẽ ảnh hưởng bởi quan hệ của con với người lớn thường xuyên chăm sóc mình cũng như cách những người lớn này đối phó với nỗi đau của chính mình như thế nào. Trường học, gia đình và bạn bè đồng trang lứa có thể đóng một vai trò quan trọng trong hành trình vượt qua nỗi buồn của trẻ em và đóng vai trò là nguồn hỗ trợ và ổn định trong thời gian khó khăn này.

Và dưới đây là những điều cha mẹ cần ghi nhớ:

Sẽ có một sự hỗn loạn trong cảm xúc của trẻ : Trẻ em thường cảm thấy có lỗi sau khi có một sự mất mát đã xảy ra. Trẻ em ở mọi lứa tuổi, cũng như người lớn, thường tự hỏi những gì chúng đã làm, đã không làm, hoặc nên làm điều gì có thể đã giúp ngăn chặn sự mất mát đó. Điều này có thể xảy ra ngay cả khi không có lý do hợp lý để cảm nhận theo bất kì cách nào. Trẻ em cũng có thể cảm thấy tội lỗi vì mình sống sót sau cái chết của anh chị em. Chúng có thể cảm thấy tội lỗi nếu chúng vui vẻ hoặc không cảm thấy rất buồn sau khi một thành viên trong gia đình qua đời. Trẻ em thường miễn cưỡng chia sẻ cảm giác tội lỗi của mình. Vì vậy hãy trấn an con bạn rằng chúng không chịu trách nhiệm cho cái chết, ngay cả khi không có lý do để nghi ngờ chúng cảm thấy có lỗi.

Trẻ em có thể tỏ ra ích kỷ và non nớt sau khi gặp phải một mất mát cá nhân và chúng có xu hướng quan tâm đến những thứ ảnh hưởng đến chúng. Khi đấu tranh để đối phó với những mất mát này, chúng có thể xuất hiện nhiều hành động khác thường và chưa trưởng thành : có thể trở nên khắt khe hơn, từ chối chia sẻ hoặc có những cuộc cãi vã với các thành viên trong gia đình và thậm chí có thể nói những điều có vẻ rất ích kỷ hoặc không quan tâm. Sự ích kỷ này không phải là dấu hiệu cho thấy trẻ em không quan tâm đến người đã khuất hay nhu cầu của người khác. Thay vào đó, nó chứng tỏ rằng chúng đang bị căng thẳng và đau buồn. Vì vậy hãy thể hiện sự quan tâm của bạn và tiếp tục hỗ trợ chúng,tránh chỉ trích chúng vì những hành vi có vẻ tự cho mình là trung tâm hoặc vô cảm. Một khi chúng cảm thấy nhu cầu của chúng được đáp ứng, chúng sẽ có thể nghĩ nhiều hơn về nhu cầu của người khác.

Cha mẹ cũng nên nhớ rằng con cái có thể lo lắng về những vấn đề này và đang tìm đến mình để được hướng dẫn cách đối phó. Nếu cả gia đình đang phải đối mặt với nỗi đau, điều quan trọng là phải hiểu các thành viên sẽ trải qua nỗi đau này theo những cách khác nhau và vào những thời điểm khác nhau.

Quá trình chuyển đổi có thể có những thách thức: Sự thay đổi khi học sinh đang trong nghỉ hè và rồi trở lại trường học có thể khiến việc đối mặt với nỗi đau trở nên khó khăn đối với một số trẻ em. Hầu hết trẻ em có khả năng trải qua một số thách thức tạm thời sau cái chết của một thành viên gia đình hoặc bạn bè thân thiết. Nói chuyện với giáo viên và cho họ biết về tình huống của con cùng với việc bạn có mối quan tâm đến con bạn. Cùng nhau, bạn có thể giúp chuẩn bị cho con, bạn cùng lớp của con (nếu thích hợp) và giáo viên nhà trường trong việc quay trở lại trường học. Là cha mẹ, bạn có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc và hữu ích nhất về những gì đang hoặc không đem lại hiệu quả với con bạn.

Nhờ sự trợ giúp từ cộng đồng: Những người đáng tin cậy và các chuyên gia có trình độ tại trường có thể hỗ trợ, chăm sóc các con trong những lúc cần thiết và giới thiệu các dịch vụ chuyên sâu hơn nếu cần thiết. Mối liên hệ với trường học là một trong những yếu tố bảo vệ quan trọng nhất trong cuộc sống của trẻ, giúp chúng phát triển khả năng phục hồi – hoặc khả năng đối phó với căng thẳng. Một đứa trẻ kết nối tích cực với mọi người trong trường, cả người lớn và bạn bè, có thể giúp thúc đẩy khả năng phục hồi. Việc giữ liên lạc thường xuyên giữa trường học với các gia đình trở nên quan trọng hơn vì chúng giúp phụ huynh thực hiện các bước để hỗ trợ con cái họ học tập và tham gia vào trường sau khi có một sự cố không mong muốn xảy ra. Giáo viên có thể chủ động tiếp cận với các gia đình học sinh để vừa cung cấp vừa tìm kiếm thông tin, đưa ra lời khuyên và trợ giúp, và hợp tác với họ để hỗ trợ học sinh theo thời gian.

Dự đoán tình huống: Đây là những lời nhắc nhở đột ngột gây ra phản ứng cảm xúc mạnh mẽ và có thể gây bất ổn cho học sinh. Thông thường, bằng cách dự đoán các tác nhân, phụ huynh và nhà giáo dục có thể giúp giảm thiểu tác dụng của chúng. Phụ huynh có thể giúp xác định các tình huống kích hoạt tiềm năng cho con cái (ngày quan trọng, ngày lễ, chuyển tiếp sắp tới) và giúp nhà trường hỗ trợ tốt hơn cho con bạn của bạn về mặt tình cảm và tình cảm, cung cấp thông tin hữu ích và hiểu biết sâu sắc.

Cảm giác đau buồn là điều tự nhiên: Đau buồn hoạt động theo cách của riêng và chúng không kết thúc tại một điểm cố định. Khi trẻ lớn lên và phát triển, những chuyển đổi và thay đổi bình thường trong cuộc sống sẽ nhắc nhở chúng về sự mất mát của chúng. Một cậu bé ở trường tiểu học có cha mất có thể ảnh hưởng tới nhiều năm sau khi cậu bước vào tuổi dậy thì. Một cô gái gặp những rắc rối ở trường trung học có thể mong muốn hơn bao giờ hết cho sự hướng dẫn và lời khuyên của mẹ cô vài năm trước. Khi những đứa trẻ đau buồn nhìn thấy những người đồng trang lứa được hưởng sự hỗ trợ từ các gia đình, họ có thể cảm thấy sự mất mát của họ sâu sắc, thậm chí nhiều năm sau khi sự việc xảy ra. Khi trẻ phát triển, chúng trở nên có khả năng hiểu và thích nghi với sự mất mát của chúng. Thời gian trôi qua, việc vượt qua nỗi buồn trở nên ít khó khăn hơn và đòi hỏi ít năng lượng hơn.

Trải nghiệm những lớp học Tiếng Anh vô cùng thú vị và bổ ích tại trung tâm Anh ngữ GLN!

———————————————————————————————————–

Tìm hiểu thông tin tại: https://gln.edu.vn/khoa-hoc-theo-do-tuoi

GLN Phạm Hùng:

Tầng 12, Tòa nhà Handico, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội. GLN Tràng Thi:

Tầng 1 & 8, Tòa nhà Coalimex 33 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hotline: 0948 666 358 – 0946521646

 

 

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us