Học tiếng Anh trẻ em qua những câu chuyện cổ tích

Dạy tiếng Anh cho trẻ qua việc đọc truyện là một phương pháp rất hữu ích để rèn luyện kỹ năng Tiếng Anh cũng như tạo niềm yêu thích với trẻ. Và hôm nay trung tâm GLN xin gửi đến các bậc phụ huynh những phương pháp giúp cho các bé có thể học được tiếng Anh thông qua những câu chuyện cổ tích:

Tham gia đọc truyện cùng con

Bố mẹ đọc truyện giải nghĩa những từ trẻ thắc mắc, trẻ sẽ tập trung tốt và hào hứng hơn so với việc trẻ tự đọc. Ngoài ra cha mẹ cũng nên chỉ ra những tính cách, hành động của các nhân vật trong truyện để trẻ không những chỉ học tiếng Anh mà còn biết thêm các quy tắc ứng xử trong đời sống.

Kiên nhẫn với con

Mỗi đứa trẻ có khả năng khác nhau, vì vậy khi thấy con mình không hiểu truyện mà bạn bè đang đọc thì cha mẹ cũng đừng nên quá lo lắng. Hãy bắt đầu với những mẩu chuyện đơn giản hơn, thích hợp với vốn từ vựng của trẻ và cứ để trẻ tự nhiên đọc lại cuốn truyện mình thích bởi nếu phụ huynh quá kỳ vọng vào con thì điều này sẽ khiến trẻ sẽ chán nếu phải học những thứ mình không hứng thú đồng thời việc dạy tiếng Anh cho trẻ em cũng sẽ phản khoa học.

Luyện tập trước khi đọc truyện cho con

Thông thường đa số trẻ không thích đọc những cuốn sách mới vì trẻ cảm thấy khó để hiểu hết câu chuyện, gặp khó khăn trong từ vựng dẫn đến việc nản. Vì thế các bậc phụ huynh hãy cho trẻ em các hình ảnh minh họa và giải thích sơ qua nội dung cho trẻ. Ngoài ra cũng nên kết hợp với việc cho trẻ đọc trước những từ Tiếng Anh không biết hoặc quá khó trong sách.

Giải thích chi tiết cho bé khi bé đặt các câu hỏi

Khi bắt đầu dạy tiếng Anh cho trẻ thông qua các câu chuyện, hãy giải thích sơ qua nội dung cho con để bé có thể định hình những nhóm từ mình sẽ đọc. Ngoài ra, để trẻ nhớ từ lâu và kỹ, cha mẹ có thể nhấn mạnh nghĩa vào từ đặc biệt hay xuất hiện nhiều lần và yêu cầu con tìm ra từ đó. Áp dụng phương pháp học nhắc đi nhắc lại, viết từ mới vào trong các thẻ học tiếng, 1 mặt tiếng Anh, 1 mặt tiếng Việt và phiên âm để con có thể xem lại bất cứ lúc nào. Nếu như con bị vướng ở từ nào thì đừng ép con tra  từ hay đưa ra nghĩa sẵn cho con mà thay vào đó cứ đọc tiếp và sau đó cho trẻ đoán nghĩa câu đoán nghĩa từ. Điều này sẽ giúp trẻ ghi nhớ từ vựng lâu hơn và biết cách sử dụng chúng trong ngữ cảnh.

Tạo thành thói quen cho trẻ

Cha mẹ có thể dành ra khoảng thời gian cố định trong ngày để đọc truyện với con và thời gian lý tưởng nhất cho việc này là trước khi đi ngủ. Lặp đi lặp lại thường xuyên như vậy sẽ tạo thói quen cho trẻ và đồng thời cũng tạo động lực học tiếng Anh giúp trẻ tiếp thu được đều đặn vốn từ đồng thời tặng nhận thức về thế giới xung quanh.

Giúp trẻ tập trung hơn vào câu chuyện mà bé đang đọc

Trẻ nhỏ thường rất dễ xao nhãng, đặc biệt khi hiện nay các bé luôn được bao quanh bởi những món đồ công nghệ hấp dẫn. Cách phổ biến nhất để trẻ tập trung vào câu chuyện là hãy chia nhỏ lần đọc, cứ 10 phút nghỉ một lần để con có thời gian tiếp thu những điều được nghe. Ngoài ra cha mẹ có thể thảo luận thêm về những vấn đề trong sách để trẻ hiểu câu chuyện hơn cũng như tăng sự ham thích khi đọc chúng.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us