Hướng dẫn phát triển khả năng đồng cảm của trẻ 

Đồng cảm hoặc khả năng thấu hiểu, tôn trọng người khác và quan điểm của họ là nền tảng của mọi sự tương tác ở con người. Khi con bạn bắt đầu phát triển, chúng sẽ bắt đầu cảm nhận được những gì người khác đang cảm thấy và bạn có thể dạy con về sự đồng cảm, tầm quan trọng của nó từ khi con còn rất nhỏ.

Quan sát là một yếu tố quan trọng tạo nên sự đồng cảm và trẻ em ở khi trường mầm non sẽ bắt đầu quan sát các cử chỉ, nét mặt và hành động của người khác. Bạn có thể xây dựng các kỹ năng quan sát của con bạn bằng cách chỉ ra khi bạn thấy ai đó cư xử tử tế hoặc không tốt, vì điều này sẽ giúp cho bé thấy các hành động liên quan đến sự đồng cảm. Ở tuổi này con bạn có thể không biết câu trả lời, vì vậy hãy cố gắng đừng đòi hỏi quá nhiều đồng thời cũng đừng ngạc nhiên nếu con nói không biết. Bạn có thể thử nói cho con biết chuyện gì đang xảy ra để giúp con học được cách xử lý vấn đề khi con thấy những điều tương tự xảy ra.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng sách, video và hình ảnh để nuôi dưỡng sự đồng cảm ở con trẻ. Yêu cầu con chỉ ra những người hoặc động vật trong tranh hoặc hình vẽ và nói chuyện với bé về tầm quan trọng của việc nhìn thế giới qua lăng kính của người khác. Con cảm thấy thế nào? Một cuốn sách có hình minh họa là một kênh rất tốt để dạy con bạn về cảm xúc của người khác. Hiệu trưởng trường học tại New City School ở St. Louis, Missouri, Tom Hoerr khuyên phụ huynh nên xem một chương trình truyền hình với con trong hai đến ba phút mà không có âm thanh để xem chúng có thể nói gì về cách mọi người cảm nhận qua cách chúng nhìn và những gì họ làm, hơn là những gì họ nói. Bạn cũng có thể thử chụp ảnh con bạn khi chúng áp dụng sự đồng cảm của mình theo hướng tích cực; ví dụ như khi chúng giúp bạn quanh nhà hoặc khi chia sẻ đồ chơi của mình với anh chị em. Sau đó, bạn có thể in ra hình ảnh đó và dán chúng trên tủ lạnh như một ví dụ trực quan về việc đồng cảm tốt trông như thế nào.

Dạy con bạn về “Nguyên tắc Vàng”. Trẻ ở độ tuổi này có thể chưa hoàn toàn nhận ra hành động của mình ảnh hưởng đến người khác như thế nào và điều này có thể khiến chúng hành động hoặc đánh người khác khi có xung đột. Vì trẻ mẫu giáo vẫn đang phát triển ý thức về sự đồng cảm, chúng không phải là mô hình của hành vi vị tha, vì vậy, rất tốt để dạy con bạn cách chúng có thể áp dụng “Quy tắc Vàng” trong các tương tác hàng ngày. Bạn có thể làm điều này bằng cách nói chuyện với con về nhu cầu suy nghĩ về cách hành động của con ảnh hưởng đến cảm xúc của người khác và bằng cách cung cấp cho bé những ví dụ về cách để đồng cảm hơn.

Nếu con bạn làm tổn thương người khác hoặc đánh người khác vì bất kỳ lý do gì, bạn có thể sử dụng điều này như một cách để dạy con. Nói chuyện với con và giải thích rằng bạn sẽ không tha thứ cho con khi làm tổn thương người khác và hỏi những câu hỏi như “Con sẽ cảm thấy thế nào nếu có ai đó đánh con?” Chuyên gia tư vấn giáo dục và blogger Jennifer Miller nói thêm rằng bạn cũng có thể muốn dạy con bạn cách phản ứng và đối phó với những cảm xúc tức giận mạnh mẽ thay vì đả kích bằng lời nói. Nếu con bạn cần phải nói lên sự tức giận của mình, hãy yêu cầu bé hét lên như một con sư tử, hoặc đến một nơi an toàn để bình tĩnh lại. Miller nói rằng thật tốt khi thực hành những phản ứng này bởi nó sẽ giúp con bạn được chuẩn bị tốt hơn để đối phó với những tình huống nhất định.

Trải nghiệm những lớp học Tiếng Anh vô cùng thú vị và bổ ích tại trung tâm Anh ngữ GLN!

———————————————————————————————————–

Tìm hiểu thông tin tại: https://gln.edu.vn/khoa-hoc-theo-do-tuoi

GLN Phạm Hùng:

Tầng 12, Tòa nhà Handico, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội. GLN Tràng Thi:

Tầng 1 & 8, Tòa nhà Coalimex 33 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hotline: 0948 666 358 – 0946521646

 

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us