Kỹ năng cho trẻ: 7 kỹ năng sống thiết yếu cho học sinh tiểu học

Bên cạnh học tập các kiến thức mới tại trường học, việc rèn luyện các kỹ năng để trau dồi nhân cách cũng như cải thiện kết quả học tập là điều vô cùng quan trọng mà các bạn nhỏ cần có. Dưới đây là 7 kỹ năng cơ bản ba mẹ nên cùng nhà trường hình thành cho con. 

Tư duy phân tích, giải quyết vấn đề

Chủ động hỏi khi cần và có chính kiến là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng con cần được rèn luyện từ nhỏ. Không chỉ vậy, bé cần học cách hỏi đúng trọng tâm, đúng với thông tin mà bản thân cần và hiểu sâu được vấn đề.

Một ví dụ đơn giản, máy tính sẽ hỗ trợ các công việc chúng ta cần với điều kiện con người phải đưa ra đúng các câu lệnh thì máy tính mới có thể xử lý. Tương tự, câu hỏi của trẻ cũng cần đặt ra cần đúng với vấn đề trẻ muốn giải quyết. Bên cạnh đó, mỗi lứa tuổi lại có một vấn đề khác nhau mà cha mẹ không thể lường trước được vì vậy, con cũng cần học được lối tư duy tự chủ động giải quyết các vấn đề trước khi bỏ cuộc hoặc nhờ sự giúp đỡ của người khác.

Hợp tác và tạo sức ảnh hưởng 

Hãy dạy trẻ cách phối hợp, chia sẻ với các thành viên khác trong gia đình, trong lớp thay vì ra lệnh hoặc ăn vạ để đạt được mục đích. Hãy dạy trẻ học cách đóng vai trò là thành viên tốt trong nhóm, biết thế mạnh của bản thân và tận dụng khả năng của bản thân để giúp đỡ đồng đội cũng như biết cách tận dụng và khen ngợi thế mạnh của các thành viên trong nhóm. 

Nhanh nhẹn và thích nghi tốt

Con cần liên tục học hỏi để bắt kịp với sự phát triển của môi trường xung quanh và thế giới. Mỗi ngày, thế giới xung quanh ta lại có những thay đổi đáng kể về phần mềm, về công nghệ và đối với con trẻ, chúng cần nỗ lực để bắt kịp tiến độ với những thay đổi này. Trong tương lai sẽ có những ngành công nghiệp mới và cơ hội mới mở ra vì vậy các con nên học cách nhanh chóng thích nghi, nhanh nhẹn và chủ động để đón đầu thời cơ phát triển. 

Tạo sáng kiến và tư duy độc lập (làm chủ)

“Trẻ em cần được khơi dậy để trở thành những người đổi mới”. Tư duy đợi chờ người khác giao việc cho bạn đã trở nên cũ kỹ trong thời kỳ hiện đại ngày nay. Và đối với con trẻ, cha mẹ hoặc thầy cô cần định hướng rành mạch hơn, chia sẻ kỹ năng thực tế con đặc biệt cần chú trọng rèn luyện để sử dụng trong tương lai –  phụ thuộc vào khả năng của trẻ (ví dụ như kinh doanh, nghệ thuật…) 

Rèn luyện tốt kỹ năng giao tiếp và kỹ năng viết 

“Giao tiếp là chìa khóa quan trọng nhất để dẫn đến tri thức và thành công”. Chúng ta đang sống trong thời kì mà mọi người có thể làm việc từ xa và kết nối thông qua các thiết bị cá nhân, những kỹ năng đọc ngôn ngữ cơ thể có thể đang dần trở nên lỗi thời. Vì vậy, hãy dạy trẻ cách truyền đạt ý tưởng và cảm xúc một cách rõ ràng, chính xác. Bên cạnh tiếng mẹ đẻ, tốt hơn hết nên để trẻ biết từ 1-2 ngôn ngữ phổ biến toàn cầu, điều này không chỉ giúp trẻ phát triển tư duy mà còn rất tốt cho trẻ trong công việc tương lai.

Kỹ năng tiếp nhận và phân tích thông tin

“Trẻ cần phân biệt được giữa giả và thật”. Tin tức giả không còn là điều gì mới trong giới truyền thông. Cho dù đó là thông tin độc hại, thông tin giả mạo nhằm đẩy mạnh kinh doanh, thì hãy luôn dạy trẻ cách phân biệt giữa đâu là thật và giả, và những thông tin nào cần thiết với bản thân.

Tính tò mò và sáng tạo

“Cha mẹ nên khuyến khích trẻ phát triển sự tò mò và sức sáng tạo trong trẻ”. Hãy để cho trẻ có không gian riêng để giải trí. Cha mẹ có thể lồng ghép những trò chơi bổ ích ví dụ như thí nghiệm STEAM, DIY và đọc sách,…

Trải nghiệm những lớp học Tiếng Anh vô cùng thú vị và bổ ích tại trung tâm Anh ngữ GLN!

———————————————————————————————————–

Tìm hiểu thông tin tại: https://gln.edu.vn/khoa-hoc-theo-do-tuoi

GLN Phạm Hùng:

Tầng 12, Tòa nhà Handico, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội. GLN Tràng Thi:

Tầng 1 & 8, Tòa nhà Coalimex 33 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hotline: 0948 666 358 – 0946521646

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us