Làm thế nào để bảo vệ con trước những nguy hiểm của thiết bị điện tử?

Cách mạng số đem đến rất nhiều tiện lợi trong cuộc sống, các trò chơi điện tử cũng vậy, có thể giúp con trẻ vừa giải trí, vừa phát triển kiến thức. Tuy vậy, ba mẹ đã thực sự biết cách bảo vệ con trước những tác hại của trò chơi điện tử hay chưa? GLN xin phép giới thiệu những cách đồng hành cùng con để vừa phát triển toàn diện mà lại giảm tác hại của những cám dỗ.

Giới hạn độ tuổi

Đừng trao một thiết bị điện tử cho con và kỳ vọng rằng con chỉ chơi trên những nền tảng phù hợp vì chắc chắn các con sẽ tò mò, khám phá vượt ngoài những gì sẵn có.

Thật may, tất cả các thiết bị và máy chơi game ngày nay đều có cài đặt an toàn cho gia đình. Vì vậy, cha mẹ hãy dành thời gian để đọc các hướng dẫn cụ thể và cài đặt cũng như lựa chọn thiết bị phù hợp hơn với con trẻ:

  • Hãy xem các thiết bị chơi game con sẽ chơi có phù hợp không? Các app được cài đặt sẵn có an toàn cho con không?Chế độ cài đặt có phù hợp với độ tuổi của trẻ? Chúng có giúp bạn đặt ra ranh giới phù hợp liên quan đến các trò chơi được phép, người được phép tương tác và thời gian chơi không?
  • Nói chuyện với con bạn về game thích hợp. Hội thoại rất quan trọng vì nó thiết lập khuôn khổ để hiểu và hợp tác để chơi game thành công. Nói về các cài đặt an toàn bạn đã đặt, về các loại trò chơi phù hợp hoặc không phù hợp, về giới hạn thời gian và tầm quan trọng của việc có trải nghiệm cân bằng với trò chơi trực tuyến, bạn bè, hoạt động và trường học. Hãy để con biết rằng bạn sẽ kiểm tra định kỳ việc chơi game của con, bao gồm cả những đoạn hội thoại với những người lạ mà con chơi cùng để chắc chắn rằng các cuộc hội thoại được tôn trọng và không chứa các thông tin độc hại.

Cân bằng mối quan hệ bạn bè ảo và bạn bè thực

Trong các trò chơi, trẻ có thể tham gia dưới các danh tính với tính cách, hình dáng khác nhau. Vì vậy, những mối nguy tiềm tàng như ấu dâm, bắt cóc trẻ em có thể dễ dàng giả dạng và khiến trẻ khó nhận biết. Cha mẹ nên chú trọng tới những mối hệ bạn bè trẻ có trên thế giới ảo vì tầm ảnh hưởng của tình bạn này có sức ảnh hưởng tương tự như mối quan hệ ngoài đời thực.

Hiểu rõ tính chất trò chơi trẻ tham gia

Cũng giống như cách bạn bảo vệ con bạn khỏi các mối nguy hiểm ngoài đời thực, cha mẹ vẫn nên có những kiểm soát nhất định khi trẻ còn nhỏ.

Ví dụ khi trẻ tham gia các trò chơi có tính chất bạo lực, thì cha mẹ nên dạy cho trẻ hiểu rằng cần phân biệt đúng – sai, những gì chỉ có thể dùng trong trò chơi để tránh dẫn đến hậu quả tiêu cực ngoài đời cho trẻ.

Cách gần gũi và chân thực nhất để hiểu được các trò chơi mà trẻ tham gia, cha mẹ có thể chơi cùng trẻ như một người bạn, điều này khiến trẻ thoải mái mà ba mẹ cũng dễ dàng dõi theo cách trẻ phản ứng.

Chú trọng đến các nhân vật trong trò chơi

Không phải nhân vật và trò chơi nào trên mạng cũng đều được kiểm duyệt một cách an toàn, vì vậy cha mẹ hãy là người chủ động chọn chương trình, trò chơi phù hợp cho trẻ bằng cách nghiên cứu nguồn gốc của các nhân vật và tham khảo các đánh giá về nhân vật từ những người đã chơi.

Trò chuyện nghiêm túc với trẻ

Thế giới trực tuyến đang trở thành môi trường lý tưởng cho những kẻ xấu săn mồi. Vì vậy, cha mẹ cần có cuộc trò chuyện nghiêm túc về nhận thức những mối nguy hiểm tiềm tàng này và cách thức kẻ xấu sẽ sử dụng để dụ dỗ trẻ.

Hãy chắc chắn rằng con bạn ý thức được việc chúng sẽ nói với bạn về bất cứ điều gì khiến chúng khó chịu khi xuất hiện trên những kênh trực tuyến.

Nhận thức về việc không tiết lộ thông tin cá nhân với người lạ

Hãy giải thích cho trẻ về những mối nguy hiểm và con không nên chia sẻ bất kì thông tin cá nhân như: địa chỉ nhà, sdt cha mẹ, lớp con đang học, v.v. với bất kỳ ai trên mạng xã hội.

Dạy trẻ tự ý thức bảo vệ bản thân trên thế giới mạng dù ở bất cứ đâu

Có thể nhà bạn không sử dụng các thiết bị điện tử, nhưng giả sử trẻ sang nhà bạn chơi hoặc sử dụng các thiết bị tại trường học. Việc quan trọng nhất lúc này là trẻ cần có ý thức tự giác hành động bản thân khi sử dụng mạng xã hội. Bạn không thể 24/24 đều giám sát trẻ, vì vậy ý thức tự giác là vô cùng quan trọng trong trường hợp này.

Nhận thức về những rủi ro trên mạng

Trẻ em dễ dàng bị thuyết phục để tải nội dung hoặc nhấp vào các liên kết hấp dẫn với hình ảnh, thông tin về các video hoặc trò chơi thú vị.

Tội phạm mạng có thể khai thác lỗ hổng này để truy cập mạng gia đình và từ đó họ có thể truy cập các thiết bị kỹ thuật số. Theo dõi những trang/ thông tin con bạn đang truy cập và hướng dẫn con cách xác định cũng như tránh các liên kết, nội dung nguy hiểm tiềm tàng.

Trò chuyện chính là chìa khóa quan trọng

Khuyến khích đối thoại với con và giải thích để con hiểu rằng ba mẹ sẽ luôn ở bên để giúp đỡ con trong bất kỳ vấn đề nào con gặp phải như đe doạ trực tuyến hay những hành vi không phù hợp chỉ cần con thường xuyên chia sẻ với ba mẹ những vấn đề con đang thắc mắc, cảm thấy lo sợ.

Trải nghiệm những lớp học Tiếng Anh vô cùng thú vị và bổ ích tại trung tâm Anh ngữ GLN!

———————————————————————————————————–

Tìm hiểu thông tin tại: https://gln.edu.vn/khoa-hoc-theo-do-tuoi

GLN Phạm Hùng:

Tầng 12, Tòa nhà Handico, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội. GLN Tràng Thi:

Tầng 1 & 8, Tòa nhà Coalimex 33 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hotline: 0948 666 358 – 0946 521 646

 

 

 

 

 

 

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us