Làm thế nào để hướng dẫn con bảo vệ quyền riêng tư trên các kênh trực tuyến

Nếu bạn là một trong 50 triệu người dùng Facebook có thông tin cá nhân bị hack vào mùa thu vừa rồi thì chủ đề về quyền riêng tư có thể sẽ thoáng qua ngay trong đầu bạn. Trong khi bạn sử dụng Facebook để chia sẻ hình ảnh gia đình, cuộc sống thì trong lúc đó, con trẻ có lẽ đang sử dụng một, thậm chí nhiều ứng dụng yêu thích như Snapchat, Instagram, YouTube,… và nhiều lúc vô tình tiết lộ thông tin cá nhân trên các website không an toàn và mức độ bảo mật thấp.

Có hàng ngàn ứng dụng và dịch vụ trực tuyến mà những người trẻ thường xuyên sử dụng có thể sẽ thu thập dữ liệu cá nhân của khách hàng nhằm mục đích quảng cáo hoặc bán dữ liệu cho bên thứ ba mà không có sự cho phép bởi người giám hộ của trẻ. Bradley Shear, một luật sư làm việc tại Washington D.C và người sáng lập Digital Armor, nói rằng: Trường học đang sử dụng các ứng dụng miễn phí nhưng lại khai thác dữ liệu cá nhân mà các ứng dụng này thu thập được và bán cho bên thứ ba dù không được sự cho phép của cha mẹ học sinh.

Tuy nhiên, trẻ em có quan tâm đến việc chúng cho đi thông tin cá nhân hay không?

Tôi đã từng tự hỏi liệu những đứa trẻ có biết hoặc quan tâm đến việc để lộ thông tin cá nhân hay không, đặc biệt là khi chúng rất dễ bị đánh cắp danh tính. Theo nghiên cứu về việc gian lận danh tính trẻ em năm 2018, hơn một triệu trẻ em là nạn nhân của việc lừa đảo danh tính trong năm 2017. Các thông tin tương đối “sạch” của con là thứ không thể cưỡng lại đối với những kẻ trộm thông tin cá nhân.

Vậy cha mẹ có thể làm gì?

GLN hy vọng nếu ba mẹ có thể thực hiện theo các cách đơn giản dưới đây chắc chắn có thể bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của con trẻ trong thời đại Internet đang bùng nổ:

  1. Dạy cho con biết về COPPA: (Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em) Đạo luật này sẽ giúp bảo vệ thông tin cá nhân của trẻ trên các website và dịch vụ trực tuyến, bao gồm cả các ứng dụng được hướng đến đối tượng trẻ em dưới 13 tuổi. COPPA yêu cầu các trang web và dịch vụ này phải thông báo cho phụ huynh và được họ chấp thuận trước khi thu thập, sử dụng hoặc tiết lộ thông tin cá nhân của trẻ. Tuy nhiên, nếu bé chín tuổi nhà bạn nói với Instagram là bé 13 tuổi (yêu cầu về độ tuổi để sử dụng ứng dụng) thì con bạn sẽ không được bảo vệ bởi luật này.
  2. Dạy cho con bạn hiểu về quyền riêng tư trực tuyến: Cùng nhau khám phá ý nghĩa của các điều khoản phổ biến nhất được tìm thấy trong các chính sách bảo mật và điều khoản thỏa thuận: thông tin cá nhân, cookies, bên thứ ba, giấy phép, nội dung người dùng, thông tin vị trí, thông tin tệp nhật ký, kiếm tiền. Bạn có thể tìm kiếm thêm thông tin chi tiết trên Google nếu bạn không biết ý nghĩa của chúng.
  3. Cùng con đọc các chính sách bảo mật: Cho trẻ đọc các chính sách quyền riêng tư và điều khoản sử dụng các ứng dụng mà chúng có nhu cầu sử dụng. Bạn cũng nên đọc chúng và tư vấn cho con. Nếu con than thở rằng chúng quá dài hoặc mất quá nhiều thời gian để đọc thì hãy nhắc nhở chúng về thời gian cần thiết để quản lý nguồn cấp dữ liệu xã hội của chúng trên cùng một ứng dụng.
  4. Nhận biết cài đặt quyền riêng tư của bạn: Hầu hết mọi ứng dụng truyền thông xã hội đều cung cấp một bộ cài đặt quyền riêng tư và bạn nên hướng dẫn cho con cách nhận biết và sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất.
  5. Không nên chia sẻ vị trí của bạn: Ngày nay, gần như mọi ứng dụng sẽ tự động theo dõi vị trí của người dùng. Vô hiệu hóa tính năng này trên các ứng dụng mà con bạn sử dụng là một ý tưởng tốt. Ngoài ra, bạn nên khuyên chúng không nên gắn thẻ vị trí cho bài đăng của chúng.
  6. Sử dụng quyền kiểm soát của cha mẹ nếu cần thiết: Mặc dù cách tốt nhất để giữ an toàn cho quyền riêng tư trực tuyến của một đứa trẻ là dạy chúng cách tự quản lý việc này, nhưng chúng ta vẫn nên sử dụng các biện pháp kiểm soát của cha mẹ, đặc biệt là khi chúng còn nhỏ. Ngày nay, Android, iOS và hầu hết các trình duyệt web đều cung cấp các tính năng tích hợp cho phép cha mẹ giám sát các hoạt động trực tuyến của con cái và có vô số ứng dụng của bên thứ ba cũng làm điều này. Nhưng xin vui lòng không sử dụng bất kỳ thứ nào trong số này để thay thế cho việc giáo dục và hội thoại giữa cha mẹ và con cái.

Trải nghiệm những lớp học Tiếng Anh vô cùng thú vị và bổ ích tại trung tâm Anh ngữ GLN!

———————————————————————————————————–

Tìm hiểu thông tin tại: https://gln.edu.vn/khoa-hoc-theo-do-tuoi

GLN Phạm Hùng:

Tầng 12, Tòa nhà Handico, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội. GLN Tràng Thi:

Tầng 1 & 8, Tòa nhà Coalimex 33 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hotline: 0948 666 358 – 0946521646

 

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us