Làm thế nào để phụ huynh và giáo viên chia sẻ cách ứng dụng công nghệ trong lớp học

Khi con trẻ đã quay trở lại trường học sau thời gian nghỉ Tết, kết thúc học kỳ 1 và các gia đình đang chuẩn bị cho các cuộc gặp gỡ giáo viên, công nghệ nên là thứ sẽ xuất hiện trong tâm trí ba mẹ trước mỗi buổi trò chuyện này. 

Mặc dù đây luôn là một chủ đề tuyệt vời để bắt đầu các cuộc trò chuyện nhưng nó cũng là một chủ đề mà phụ huynh cũng cần chia sẻ với giáo viên: máy tính ở trong phòng, Chromebook trong thư viện nên được sử dụng như thế nào trong giờ học của trẻ? Và làm thế nào các gia đình có thể đảm bảo rằng công nghệ đang được con họ sử dụng đúng mục đích?

Thời gian sử dụng: Không chỉ là số lượng mà còn là chất lượng

Khi phụ huynh có các cuộc hội thoại về công nghệ trong lớp cùng với giáo viên thì những cuộc trò chuyện này thường tập trung vào một lĩnh vực: thời gian sử dụng các thiết bị điện tử. Dù vậy, chất lượng sử dụng thời gian như thế nào cũng là một yếu tố quan trọng để các gia đình nên thảo luận với giáo viên và ban lãnh đạo nhà trường. Chất lượng của việc sử dụng công nghệ có thể bao gồm mức độ tương tác với các bạn đồng trang lứa trong cả không gian thực và ảo cũng như cơ hội cho học sinh thể hiện sự hiểu biết thông qua việc tạo ra các dự án đa phương tiện thay vì chỉ tính số phút trẻ sử dụng màn hình.

Việc sử dụng các công cụ kỹ thuật số trong lớp học có thể có nhiều hình thức. Học sinh có thể nắm bắt ý tưởng của mình bằng cách sử dụng các công cụ quay video để giáo viên có thể nghe – nhìn thấu suy nghĩ của. Các con cũng có thể chụp ảnh công việc để tạo danh mục giúp chia sẻ những hình ảnh đó với giáo viên, các bạn trong lớp, gia đình hoặc thậm chí là với một số người lớn hơn. Chỉ với một vài thiết bị trong lớp học, học sinh có thể làm việc nhóm để sản xuất một đoạn phim, xuất bản trang web và chia sẻ việc học của mình với thế giới.

Các câu hỏi phụ huynh có thể hỏi giáo viên của con họ liên quan đến lĩnh vực công nghệ như:

  • Có phải con tôi có sự sáng tạo và hợp tác tốt với mọi người xung quanh?
  • Có phải con tôi đang khám phá những thế giới và kết nối với những đứa trẻ khác giống chúng hay không ?
  • Có phải con tôi đang học cách điều hướng không gian trực tuyến không?
  • Có phải con tôi đang được tiếp xúc với nhiều định dạng trực tuyến, như blog và các dạng thông tin khác không?

Cách sử dụng công nghệ hiệu quả nhất để hỗ trợ việc học tập tại nhà

Khi trò chuyện với giáo viên về việc sử dụng công nghệ trong lớp học, bạn cũng có thể suy nghĩ về những cách bạn có thể hỗ trợ con bạn sau giờ học. Hãy hỏi về các chương trình mà con bạn được dạy trên lớp vì đây cũng là cách giúp bạn định hướng được cách sử dụng công nghệ với con bạn ở nhà.

Các câu hỏi phụ huynh có thể hỏi giáo viên của con họ liên quan đến lĩnh vực công nghệ bao gồm:

  • Con tôi có thể xem gì trên một dịch vụ phát trực tuyến như Netflix hoặc Hulu để mở rộng suy nghĩ về một chủ đề mà chúng đang nghiên cứu?
  • Những trò chơi hoặc tài liệu trực tuyến nào giúp con củng cố những bài học mà chúng đang khám phá trong lớp học?
  • Những tài liệu nào chúng ta có thể nghe cùng con để chúng hiểu những câu chuyện về cuộc sống hoặc giúp chúng tìm hiểu về các chủ đề mới?
  • Kênh YouTube nào sẽ cung cấp nội dung giáo dục giúp con tôi kết nối với các môn học mà chúng sẽ học trong năm nay?

Nếu bạn lo lắng rằng con không thường xuyên truy cập vào các trải nghiệm học tập công nghệ trên lớp học, hãy dành thời gian để tận dụng các công cụ kỹ thuật số ở ngoài trường học. Bạn có thể sử dụng các thiết bị công nghệ bạn có ở nhà để hỗ trợ con với việc học tập của chúng. Điều này có thể bao gồm việc tìm tài liệu liên quan đến một chủ đề mà con bạn đang học trên lớp. Ngoài ra, nhiều thư viện còn cung cấp máy tính bảng và điểm truy cập Wifi sẽ cung cấp cho trẻ em quyền truy cập vào máy tính hoặc các thiết bị điện tử khác.

Là một bậc phụ huynh thông thái, hãy thử đặt mình vào các tình huống trước khi ứng dụng chúng. Điều này bao gồm việc tìm kiếm và sử dụng công nghệ trong các lớp học, cũng như các tiện ích mở rộng tại nhà. Hướng dẫn con bạn sử dụng các tài nguồn trực tuyến để giúp chúng biết rằng thế giới của chúng là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Từ các video TED-Ed đến các bài hướng dẫn của Khan Academy, khả năng là vô tận. Vì vậy ngay từ bây giờ hãy bắt đầu cuộc trò chuyện với giáo viên của con để giúp chúng tận dụng được sức mạnh của công nghệ để sáng tạo, hợp tác và khám phá thế giới!

Trải nghiệm những lớp học Tiếng Anh vô cùng thú vị và bổ ích tại trung tâm Anh ngữ GLN!

———————————————————————————————————–

Tìm hiểu thông tin tại: https://gln.edu.vn/khoa-hoc-theo-do-tuoi

GLN Phạm Hùng:

Tầng 12, Tòa nhà Handico, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội. GLN Tràng Thi:

Tầng 1 & 8, Tòa nhà Coalimex 33 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Hotline: 0948 666 358 – 0946521646

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]