Những điều cha mẹ nên lưu ý khi cho trẻ học tiếng Anh sớm

Theo thạc sĩ Oliver Newman, giảng viên British University tại Việt Nam, học tiếng Anh từ sớm giúp trẻ tăng khả năng tư duy phản biện, sự sáng tạo.

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất trên thế giới. Theo thạc sĩ Oliver Newman, những năm gần đây, độ tuổi bắt đầu học tiếng Anh của trẻ ngày càng sớm. Các bậc phụ huynh Việt dành sự đầu tư lớn, tạo điều kiện để con em mình làm quen với tiếng Anh.

Newman cũng cho rằng, độ tuổi thích hợp để bắt đầu cho trẻ học ngoại ngữ là 3 tuổi. Ông dẫn các nghiên cứu của Đại học Harvard cho biết, việc học ngoại ngữ từ sớm giúp trẻ tăng khả năng tư duy phản biện, sự sáng tạo và trí tuệ cũng linh hoạt hơn.

“Trẻ được tiếp xúc với ngoại ngữ khi còn chưa nhận thức được đó là việc học sẽ cảm thấy thoải mái giống như việc học tiếng mẹ đẻ. Ở độ tuổi này, trẻ đang hứng thú với việc học nói, với những âm điệu ngôn ngữ mới nên mọi thứ còn khá dễ dàng”, vị chuyên gia này cho biết thêm.

Ngoài ra, kết hợp giữa việc học tiếng Anh với những trò chơi bổ ích sẽ tạo cho trẻ cảm giác thích thú. Các bé sẽ tự tin, bạo dạn hơn khi giao tiếp với người khác.

Với những em nhỏ bộc lộ năng khiếu tiếng Anh từ sớm, bố mẹ cần có định hướng phù hợp để bé phát triển một cách toàn diện các kỹ năng. Dưới đây là một số lưu ý khi cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh sớm.

Những điều cha mẹ nên lưu ý khi cho trẻ học tiếng Anh sớm

Phân biệt rạch ròi giữa hai ngôn ngữ

Nhiều phụ huynh lo lắng khi cho con học tiếng Anh sớm sẽ làm con loạn ngôn ngữ, không phân biệt được tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ. Điều này xảy ra do bố mẹ nói lẫn lộn. Chẳng hạn, khi muốn hỏi trẻ “quả táo tên tiếng Anh là gì?”, bố mẹ nên đặt câu hỏi “What is this?” cùng với hình ảnh quả táo để bé hình dung và nhận biết tốt hơn.

Cần sự chính xác cao

Ông Oliver Newman cũng dẫn chứng về sự điều chỉnh trong phương pháp dạy tiếng Anh để phù hợp với ngữ cảnh người học. Theo đó, khi giáo viên giơ quả chanh màu xanh lên và hỏi các học viên tên gọi bằng tiếng Anh, đa phần các em trả lời là “lemon”. Thực tế, “lemon” có nghĩa là quả chanh màu vàng, quả chanh màu xanh chúng ta hay sử dụng được gọi là “lime” trong tiếng Anh.

Sự nhầm lẫn này là do nội dung trong các giáo trình tiếng Anh nước ngoài chưa chi tiết những yếu tố về vùng miền. Do đó, bố mẹ cũng cần quan tâm đến chất lượng của những nội dung bài học ngay từ khi con mới bắt đầu học tiếng Anh.

Kiên trì

Thông thường, trẻ mất gần 2 năm kể từ khi sinh ra mới có thể nói được tiếng Việt một cách rành mạch. Tiếng Anh cũng vậy, trẻ cần có thời gian để “thẩm thấu”. Bố mẹ không nên sốt ruột.

Học dưới nhiều hình thức

Nhắc đến học, phần lớn các bậc phụ huynh nghĩ ngay đến việc ngồi vào bàn cùng sách vở. Tuy nhiên, để tạo hứng thú cho trẻ, bố mẹ nên sử dụng các hình thức mới như chơi trò chơi, học hát, xem những bộ phim ngắn bằng tiếng Anh…

“Học tiếng Anh online là phương pháp giúp trẻ tiếp cận với ngôn ngữ này một cách linh hoạt và nhanh chóng. Cách thức này cho phép trẻ học được mọi lúc mọi nơi, giúp ba mẹ tiết kiệm thời gian đưa đón con mỗi ngày đến lớp”, chuyên gia Newman cho biết.

                     Trẻ học tiếng Anh online tại nhà qua máy tính bảng.

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định không phải tất cả giáo trình trực tuyến đều mang lại hiệu quả cao. “Nó chỉ mang lại hiệu quả cao khi thống nhất với giáo trình sách, và được xây dựng khoa học, hợp lý. Cấp độ từ đơn chỉ thích hợp cho trẻ tuổi mẫu giáo”, giảng viên đưa ra lời khuyên.

Chương trình Anh ngữ trẻ em tại GLN 

GLN một trong những đơn vị đầu tiên ở Việt Nam áp dụng phương pháp dạy tiếng Anh trực tuyến Blended – Learning với các chương trình giảng dạy đáp ứng nhu cầu học tập dành cho các bé từ 3 -14 tuổi, GLN English For Kids có những điều chỉnh để phù hợp với ngữ cảnh người học.

Áp dụng chương trình chuẩn quốc tế được dẫn dắt bởi các thầy cô giáo bản ngữ giàu kinh nghiệm và yêu trẻ. Các khoá dành cho trẻ em từ 4-12 tuổi. Giáo trình chuẩn Cambridge. Môi trường đẳng cấp quốc tế. Các hoạt động tiếng Anh và hoạt động ngoại khóa đa dạng. Những gì GLN trang bị cho các học viên nhí không chỉ tiếng Anh trôi chảy như trẻ bản ngữ. Nó còn là các kỹ năng sống cần thiết cho công dân toàn cầu ưu tú. 

Để tìm hiểu thêm về các khoá học theo độ tuổi tại GLN , ba mẹ hãy liên hệ hotline: 0964 069 266 hoặc 0948 666 358 nhé. 

  • GLN Phạm Hùng: Tầng 12, Tòa Handico, Phạm Hùng, Hà Nội.
  • GLN Tràng Thi: Số 33, Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • JOLO Thụy Khuê: Biệt thự B8, ngõ 128 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • JOLO Tân Cảng: Số 02, tầng 1, tòa C2, Vinhomes Central Park, phường 22, Q.Bình Thạnh, HCM

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]