Những kỹ năng dành cho bé trong thời gian nghỉ học

Quãng thời gian các con được nghỉ học do dịch bệnh vẫn đang tiếp tục kéo dài, vì vậy, việc sắp xếp thời gian cho con nghỉ ngơi, vui học tại nhà luôn là nỗi lo lắng của tất cả các gia đình. Và hôm nay GLN xin gửi đến các bậc phụ huynh một số kỹ năng mà cha mẹ có thể dạy bé trong thời gian này:

Những kỹ năng dành cho bé trong thời gian nghỉ học

Dạy trẻ cách sơ cứu

Cha mẹ có thể hãy bắt đầu bằng việc chỉ cho con vị trí đặt hộp thuốc của gia đình, những dụng cụ y tế hoặc thuốc có sẵn và cách sử dụng. Não bộ của trẻ có thể tiếp thu vô cùng nhanh chóng và ghi nhớ lâu kiến thức bố mẹ truyền đạt. Đồng thời cha mẹ cũng có thể dạy con những phương pháp sơ cứu cơ bản như cầm máu, xử lý vết bỏng, sơ cứu khi bị hóc dị vật hoặc khi bị vật nuôi cắn. Và đặc biệt trong thời gian này, hãy nhắc nhở con thường xuyên rửa tay, hạn chế tiếp xúc nơi đông người, uống vitamin, bồi bổ bằng những món ăn giàu dinh dưỡng.

Dạy con cách quản lý tiền bạc

Không bao giờ là quá sớm để dạy trẻ về cách quản lý tiền bạc cũng như cách sử dụng chúng. Phụ huynh có thể bắt đầu hướng dẫn bé từ những khoản tiền nhỏ như tiền tiêu vặt, tiền đi siêu thị hoặc đi chợ. Với tiền tiêu vặt, cha mẹ có thể yêu cầu con quan sát, quản lý cách chi tiêu, tiết kiệm, từ đó hình thành những khái niệm nền móng về việc thu chi.

Hướng dẫn cho con làm các công việc nhà

Tự giặt quần áo là một trong những kỹ năng sống căn bản mà một người trưởng thành, tự lập cần biết. Kỹ năng này rất đơn giản nên cha mẹ có thể dạy con từ nhỏ và cha mẹ có thể bắt đầu từ việc dạy con các thao tác sử dụng máy giặt. Vì trẻ nhỏ tiếp thu công nghệ từ sớm nên việc điều khiển máy giặt hầu như không làm khó được các bé.Ngoài giặt đồ, trong thời gian nghỉ, phụ huynh có thể giao việc rửa bát đũa hoặc là, ủi đồ cho con bởi cũng là một trong những công việc căn bản giúp trẻ xây dựng ý thức trách nhiệm với gia đình.

Cùng bé nấu ăn

Một trong những hoạt động gắn kết gia đình và sử dụng thời gian hiệu quả nhất là nấu ăn. Công việc này giúp trẻ hình thành cách tự chăm sóc bản thân, xây dựng bữa ăn giàu dinh dưỡng, kỹ năng xử lý vấn đề hoặc kích thích khả năng sáng tạo. Phụ huynh có thể giao nhiệm vụ rửa rau quả, lên thực đơn hằng ngày cho gia đình để trẻ nhỏ chuẩn bị món ăn.

Hướng dẫn con sử dụng các dụng cụ chữa cháy

Phụ huynh có thể tìm kiếm video hướng dẫn cách sử dụng những dụng cụ chữa cháy trong nhà trên YouTube nếu không có khả năng thực hành tại nhà. Sử dụng bình chữa cháy và các dụng cụ chữa cháy là một trong những bài học căn bản nhưng rất nhiều sinh viên, thậm chí là người lớn, không chú ý. Vì vậy cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ học cách sử dụng bình chữa cháy chính là học cách tự bảo vệ bản thân.

Cùng con sửa chữa đồ vật trong nhà

Biết cách sửa chữa đồ dùng sinh hoạt sẽ thúc đẩy sự độc lập và sáng tạo của trẻ và trưởng thành, các em có thể tự xử lý một số vấn đề trong gia đình và tiết kiệm khoản tiền dành cho việc sửa chữa. Cha mẹ có thể yêu cầu con nhỏ ngồi cạnh theo dõi bố mẹ sửa chữa đồ hoặc đưa dụng cụ cần thiết cho bố mẹ để ghi nhớ các dụng cụ trong nhà.Đối với những trẻ lớn hơn cha mẹ có thể hướng dẫn con cách sửa ống nước, thay bóng đèn, sửa xe hoặc khâu vá,…

Dạy con cách giao tiếp với mọi người xung quanh

Nếu trẻ là người nhút nhát, ít nói, hãy dạy con cách giao tiếp với mọi người xung quanh vì khi trưởng thành, trẻ sẽ không tránh khỏi việc phải trò chuyện với bạn bè, giảng viên, quản lý hay đồng nghiệp. Khả năng giao tiếp là một trong những công cụ hữu ích giúp trẻ xây dựng và phát triển bản thân trong tương lai.Trong thời gian nghỉ, cha mẹ có thể khuyến khích con gọi điện cho bạn bè, người thân để trò chuyện và hỏi thăm tình hình sức khỏe. Ngoài ra phụ huynh cũng nên dành nhiều thời gian trò chuyện với con, lắng nghe con kể chuyện.

Dạy trẻ cách quản lý thời gian hiệu quả

Hầu hết trẻ em trên toàn thế giới phải nghỉ học vì dịch bệnh Covid-19 và phải ở nhà cả ngày. Nếu không biết cách quản lý thời gian, các bé sẽ rất nhanh cảm thấy chán nản, uể oải và không sử dụng hiệu quả quỹ thời gian cá nhân nên đây là cơ hội để phụ huynh dạy con cách quản lý thời gian. Cha mẹ hãy khuyến khích con tạo thời gian biểu một ngày bao gồm các nhiệm vụ cơ bản như học trực tuyến, làm bài tập, ngủ nghỉ, đọc sách, chơi thể thao,… Bằng cách này, trẻ sẽ rèn luyện thói quen sắp xếp thời gian và sử dụng những ngày nghỉ hiệu quả.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]