Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em lớp 5

Tiếng Anh càng ngày càng đóng vai trò quan trọng trong xã hội. Chính vì thế hiện tiếng Anh đã được dạy ở các trường mẫu giáo và trường tiểu học như một môn học chính khóa, giúp học sinh tiếp xúc và học tập một cách tự nhiên và hiệu quả nhất. Và hôm nay trung tâm GLN xin được chia sẻ một số phương pháp hiệu quả bố mẹ có thể áp dụng, giúp con tiếp cận bộ môn này một cách tự nhiên và hứng thú nhất cho các bạn hiện đang là học sinh lớp 5:

Dạy tiếng Anh cho trẻ với nội dung bài học đơn giản và gần gũi

Để trẻ nhớ được và vận dụng các từ mới tiếng Anh vào cuộc sống hàng ngày hiệu quả chúng ta hãy dựa theo các tình huống đơn giản trong cuộc sống hàng ngày như: chào hỏi, hỏi thăm sức khỏe, cảm ơn, xin lỗi,…. Vì thế nên không gì tốt hơn việc dựng lại các tình huống và cho các em luyện tập theo. Cách học này vừa giúp trẻ không cảm thấy nhàm chán khi học mà còn khiến các bé cảm thấy thích thú hơn và có thái độ tích cực hơn trong việc học tiếng Anh.

Không dạy bé học tiếng Anh theo kiểu “word by word”

Dạy cho trẻ tiếng Anh theo kiểu “word by word” vô cùng nguy hiểm bởi vì nó sẽ làm cho ngôn ngữ bị rời rạc, dẫn tới hệ quả là trẻ ghép những từ đó lại thành một từ hoàn toàn sai nghĩa. Vậy nên phụ huynh hãy hướng dẫn cho trẻ nói các từ, cụm từ rồi đến các câu tiếng Anh hoàn chỉnh. Trẻ cũng có thể học các từ theo các nhóm và cách này sẽ giúp trẻ ghi nhớ được từ dễ hơn và liên kết chúng một cách nhanh chóng. Khi viết không nên chỉ viết các từ riêng biệt, mà hãy viết đủ nhóm từ và câu để có thể ôn lại các nhóm từ và câu đó và phụ huynh cũng có thể tìm các từ đồng nghĩa và trái nghĩa với những từ bé đang học để có thể nâng cao vốn từ vựng của bé hơn.

Tiếp tục duy trì cách dạy tiếng Anh cho bé bằng cách tạo môi trường tiếp xúc với tiếng Anh

Một số phương pháp có thể cho trẻ học tiếng Anh lớp 5 đó là thông qua các bài hát, phim hoạt hình tiếng Anh để bé làm quen với các mẫu câu được dùng trong giao tiếp. Phụ huynh nên chọn cho bé các phim hoạt hình do Anh, Mỹ hoặc các nước sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính sản xuất để đảm bảo việc trẻ có thể nghe được cách phát âm đúng. Ngoài ra việc cho bé làm quen với những giọng anh-anh hoặc anh-mỹ sẽ tạo điều kiện cho việc nghe tiếng Anh chuẩn dễ dàng hơn.

Dạy tiếng Anh lớp 5 thông qua hình ảnh

Phụ huynh không nên ép buộc trẻ học vào lý thuyết và chăm chăm nhìn các từ vựng có trong sách giáo khoa vì điều này sẽ khiến trẻ càng cảm thấy áp lực và gò bó. Cách này sẽ giúp các bé dễ dàng tiếp thu bài giảng hơn, vì thế các bậc phụ huynh cũng như giáo viên nên sử dụng phương pháp này thay vì một đống lý thuyết nhàm chán. Vốn từ vựng của tiếng Anh lớp 5 cũng khá gần gũi nên cha mẹ hoàn toàn có thể sử dụng các hình ảnh sinh động, đa dạng để dạy trẻ cách học từ mới thay vì bắt trẻ ghi chép, học thuộc lòng từng từ một.

Gắn vào các tình huống cụ thể

Tiếng Anh lớp 5 thường sử dụng chủ yếu các tình huống đơn giản như xin lỗi, cảm ơn, làm quen, chào hỏi… Để giúp bé nhớ tốt hơn, cách dạy tiếng Anh lớp 5 tốt nhất là ứng dụng những tình huống này vào cuộc sống hàng ngày để giúp tiết học không rơi vào trạng thái nhàm chán mà chính các em cũng cảm thấy hứng thú hơn.

Trên đây là những phương pháp dạy tiếng Anh lớp 5 để giúp các bậc phụ huynh có thể áp dụng dạy tiếng Anh cho con mình hiệu quả. Qua những phương pháp trên GLN cũng hi vọng phần nào giúp bố mẹ trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ, cũng mong muốn có thêm nhiều phương pháp sáng tạo hơn trong việc dạy và học tiếng Anh cho các bé trong giai đoạn chuyển cấp của bé.

 

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]