Tại sao học online chưa mang lại hiệu quả?

Hiện tình trạng học sinh được nghỉ học dài ngày do dịch bệnh Covid-19 gây ra vẫn tiếp tục tiếp diễn nên giải pháp dạy và học trực tuyến mà các nhà trường đang áp dụng được xem như là giải pháp tối ưu nhất trong thời điểm hiện tại. Thế nhưng, nhìn từ thực tế thì việc dạy trực tuyến của các nhà trường chưa thực sự hiệu quả cho dù giáo viên cũng đã làm khá tốt công việc này. Và hôm nay GLN English For Kids xin gửi đến các bậc phụ huynh những lý do chính tại sao hiện việc học trực tuyến vẫn chưa đem lại được hiệu quả tốt nhất:

Số lượng học sinh tham gia còn hạn chế:

Hiện nay số lượng học sinh đăng ký học rất ít và chỉ rơi vào một số em ở lớp 9 và lớp 12 ( giai đọa chuyển cấp) còn những học sinh của các khối lớp còn lại rất ít em vào học, nhất là những học sinh khu vực nông thôn thì việc học trực tuyến có lẽ còn xa vời quá. Những bài giảng được giáo viên đưa lên nhiều ngày nhưng rất ít khi thấy học sinh vào học tập.

Những ngày đầu, giáo viên rất hăm hở đưa bài giảng lên nhưng chỉ vài ngày sau thì đa phần giáo viên bắt đầu cảm thấy hụt hẫng dần vì đưa bài lên chỉ để đáp ứng yêu cầu của nhà trường bởi những học sinh các lớp học không phải cuối cấp, các môn học được xem là môn học phụ thì gần như không được các học sinh chú tâm tới.

Học trực tuyến nếu chỉ một mình giáo viên thì chưa đủ:

Dù biết rằng việc dạy và học trực tuyến chỉ là giải pháp “chữa cháy” cho học sinh khi các em đang nghỉ học dài ngày ở nhà. Thế nhưng, nếu duy trì được thì đây vẫn là một cách thức dạy và học hay, có thể áp dụng được tất cả các cấp học, môn học và trong thời gian tới khi học sinh trở lại học tập bình thường thì việc học trực tuyến cũng vẫn là kênh học tập, tham khảo rất tốt cho học trò, đặc biệt là đối với những em học sinh cuối cấp.  Tuy nhiên, việc dạy và học trực tuyến sẽ không mang lại hiệu quả khi mà nhiều học trò không ngó ngàng đến cách học này. Giáo viên dù cố gắng đến đâu, đầu tư như thế nào đi chăng nữa mà học sinh không học, không có sự tương tác thì những bài giảng, công sức của mình cũng sẽ trở nên vô nghĩa.

Môi trường học vẫn chưa kích thích được sự chủ động và sáng tạo của học viên:

Nhược điểm quan trọng của hình thức học trực tuyến đó chính là sự tương tác của học viên với giảng viên một cách trực tiếp. Hình thức học trực tuyến tuy vẫn có thể cung cấp tính năng trao đổi trực tiếp giữa giảng viên và học viên thông qua các phần mềm trò chuyện trực tuyến nhưng cũng không đầy đủ và sinh động bằng việc trao đổi như hình thức đào tạo truyền thống. Hiện nay với hình thức học tập truyền thống thì học sinh có thể tiếp thu được 80% lượng kiến thức được giảng dạy tuy nhiên với việc học trực tuyến thì con số này chỉ dừng lại ở mức 30% vì vậy để hình thức học này phát huy được hiệu quả hơn nữa thì cần có sự phối hợp tốt giữa nhà trường và gia đình.

Trên đây là một số nhược điểm hiện tại của việc học tập trực tuyến và GLN hy vọng thông qua bài viết này cha mẹ và nhà trường sẽ có những thay đổi trong phương pháp giảng dạy để việc học trực tuyến sẽ ngày đạt được hiệu quả tốt hơn nữa.

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]