Những sự thật về visa Du học Mỹ có thể bạn chưa biết

Visa du học Mỹ luôn là một khó khăn mà nhiều học sinh, sinh viên và gia đình cảm thấy lo sợ nhất khi phải đối mặt. Có rất nhiều đồn thổi và nhiều câu chuyện xoay quanh việc xin visa Mỹ. Hãy cùng chuyên gia tư vấn Du học Mỹ của GLN Du học tìm hiểu một số sự thật về vấn đề này.

Visa Mỹ từ lâu đã là nỗi đau đầu của nhiều học sinh, sinh viên

1. Visa Mỹ dễ bị từ chối – Đúng Sai

Như mọi quốc gia khác trên thế giới, Mỹ cũng có chính sách bảo vệ an ninh quốc gia thông qua quy trình chọn lọc cấp visa khá khắt khe.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng số lượng visa Mỹ được cấp cho du học sinh Việt Nam vẫn tăng lên đều đặn hàng năm trong 16 năm liên tiếp và dự đoán xu hướng vẫn tiếp tục tăng. Thực tế, Việt Nam hiện đang đứng thứ 6 trên thế giới về số lượng du học sinh tại Mỹ, chỉ riêng bậc Đại học và sau đại học đã có hơn 22 nghìn sinh viên (thống kê từ Viện Giáo Dục Quốc tế IIE cuối năm 2017)

2. Việc cấp visa Mỹ phụ thuộc hoàn toàn vào viên chức lãnh sự phỏng vấn – ĐúngSai

Các viên chức lãnh sự được phép từ chối cấp visa ngay lập tức nếu họ cảm thấy qua hồ sơ và tại buổi phỏng vấn nghi ngờ về một kế hoạch học tập không rõ ràng và động cơ tới Mỹ không đúng mục đích.

Tuy nhiên họ là những người được đào tạo vô cùng bài bản để đánh giá tốt nhất mỗi trường hợp. Việc họ cảm thấy thế nào là do hồ sơ và bản thân bạn gây ấn tượng như thế nào đối với họ.

3. Có thể dùng tiền để mua sự đảm bảo được cấp visa – Sai

Việc xét visa Mỹ hoàn toàn không thông qua cơ quan hoặc cá nhân trung gian. Mỹ thiết lập một hệ thống nghiêm ngặt để kiểm soát hồ sơ xin visa và quá trình xét duyệt. Đừng tin vào ai đó nói họ có thể dùng tiền hay ảnh hưởng giúp đảm bảo xin được visa cho bạn.

4. Học thuộc các câu trả lời có thể giúp bạn dễ dàng xin được visa – Sai

Chuẩn bị các câu trả lời là cần thiết. Tuy nhiên, học thuộc lòng làm bạn trở nên không tự nhiên trong buổi phỏng vấn. Và trong nhiều trường hợp, khi bị hỏi câu ngoài những gì đã thuộc, bạn vô cùng lúng túng. Điều này sẽ gây hại cho bạn.

5. Có bộ hồ sơ tài chính tốt, bạn sẽ dễ xin được visa – Sai

Hồ sơ tài chính chỉ là một phần của quá trình xét duyệt visa Mỹ. Việc quyết định được cấp visa hay không là tổng hòa rất nhiều yếu tố bao gồm kế hoạch học tập, sự chuẩn bị và sẵn sàng cho việc học, khả năng chi trả cho quá trình học tập, kế hoạch sau khi học tập… Thực tế rất nhiều du học sinh đã tới Mỹ học tập với một bộ hồ sơ tài chính rất sơ sài và “yếu” khi xin cấp visa.

6. Nếu đã bị từ chối visa, bạn không có cơ hội xin lại được – Sai

Nếu chứng minh được những thay đổi và tiến bộ, bạn hoàn toàn có cơ hội được cấp visa cho dù trước đó đã bị từ chối. Mặc dù không có quy định giới hạn thời gian nộp lại hồ sơ và phỏng vấn, bạn không nên quá vội vã xin lại visa, nên đợi đến khi bạn thực sự có thể tạo ra những thay đổi cho bộ hồ sơ và kế hoạch của bạn. Đừng bỏ giấc mơ của bạn nếu bạn thực sự nghiêm túc với nó.

7. Visa du học được cấp cho toàn bộ quá trình học tập – Sai

Visa du học chỉ được cấp tối đa 1 năm và bạn phải xin gia hạn hàng năm. Đôi khi sứ quán cũng yêu cầu một cuộc phỏng vấn cho quá trình xét duyệt gia hạn. Và không có sự đảm bảo 100% là bạn sẽ được gia hạn.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ

Call Us