Thang điểm và cách tự tính điểm thi IELTS tại nhà

“Hiểu rõ được năng lực của bản thân sẽ rút ngắn hành trình của bạn” Vậy nên, hiểu được cách tính điểm IELTS và tự chấm điểm được cho riêng mình, sẽ là hành trang tốt nhất cho bạn trước khi bước vào  hành trình chinh phục IELTS. Cùng GLN tìm hiểu cách tính điểm và thang điểm cho 4 kỹ năng IELTS nhé.

Cách tính điểm IELTS Overall

Thang điểm của IELTS là từ 1- 9. Và với mỗi kỹ năng band điểm cũng sẽ dao động trong khoảng 1-9. Phần điểm Overall chính là điểm trung bình cộng của cả 4 kỹ năng và sẽ được làm tròn theo quy ước chung sau:

Trường hợp điểm trung bình cộng 4 kỹ năng có số lẻ là .25, thì sẽ được làm tròn lên thành .5, còn nếu .75 sẽ được làm tròn thành 1.0

Ví dụ: Với điểm số 6.0 Listening, 6.5 Reading, 7.0 Writing và 7.5 Speaking. Điểm Overall của thí sinh này sẽ được tính như sau: 6.5 + 6.5 + 6.0 + 7.5 =  27:4= 6.75 = 7.0 IELTS

Trong trường hợp điểm số là 7.5 Listening, 7.0 Reading, 7.0 Writing và 7.0 Speaking. Như vậy điểm Overall của thí sinh này là: 7.5 + 7.0 + 7.0 + 7.0 = 28.5 : 4= 7.125 = 7.0 IELTS

Cách tính điểm IELTS Reading và Listening

Sẽ có 40 câu hỏi đối với phần thi IELTS Listening và IELTS Reading. Mỗi 1 câu trả lời đúng tương đương 1 điểm. Và thang điểm của 2 phần thi này cũng sẽ được quy đổi về thang điểm chuẩn từ 1 tới 9.

Dưới đây là bảng điểm IELTS Listening và Reading dành cho cả dạng bài thi Academic và General Training:

Với thang điểm trên, bạn hoàn toàn có thể tra điểm của bản thân dựa trên số câu trả lời đúng của mình.

Cách tính điểm của IELTS Speaking và IELTS Writing

Đối với phần thi IELTS Speaking

Giám khảo sẽ chấm điểm dựa trên những tiêu chí dưới đây:

 • Tiêu chí 1: Sự đa dạng của vốn từ vựng
 • Tiêu chí 2: Tính gắn kết giữa các câu, đoạn văn:
 • Tiêu chí 3: Cách phát âm
 • Tiêu chí 4: Sự phong phú và chuẩn xác của ngữ pháp

Để đạt được điểm số cao, bạn nên chú trọng vào độ dài của câu trả lời và khả năng sử dụng linh hoạt từ vựng, từ nối, cụm từ liên kết,… thay vì quá quan tâm vào tốc độ trả lời.

khả năng sử dụng linh hoạt các từ nối, cụm từ liên kết,… Nếu bạn làm được điều đó thì thang điểm IELTS phần thi Speaking của bạn sẽ đạt điểm cao.

Đối với phần thi IELTS Writing

Giám khảo sẽ dựa trên những tiêu chí dưới đây để chấm điểm cho bài thi của bạn:

 • Tiêu chí 1:  Khả năng hoàn thành yêu cầu đề thi – với Writing Task I và Khả năng trả lời bài thi – với Writing Task II
 • Tiêu chí 2: Sự gắn kết – kết nối giữa các câu, đoạn văn.
 • Tiêu chí 3: Sự phong phú về từ vựng
 • Tiêu chí 4: Sự đa dạng và chính xác về ngữ pháp.

Mỗi tiêu chí sẽ chiếm 25% số điểm của toàn bài thi IELTS Writing. Giám khảo sẽ chấm điểm riêng từng tiêu chí trong bài viết, sau đó tổng trung bình cộng lại sẽ ra điểm số cuối cùng của phần thi.

Hy vọng với những thông tin cung cấp trong bài viết này, bạn sẽ dễ dàng hình dung và tìm được phương pháp học phù hợp để nâng band điểm như mong đợi.

Chúc bạn ôn luyện IELTS thật tốt!

Hiện tại các Khoá luyện thi IELTS theo trình độ: IELTS Intro, Pre – IELTS, IELTS Intensive hoặc các khoá nâng cao Kỹ năng như Speaking & Writing đều được biên soạn kỹ càng phù hợp với mọi trình độ của học viên.

Để nhận tư vấn trực tiếp  về các khoá học và lộ trình học IELTS, vui lòng liên hệ hotline: 094 652 1646/ 0948 666 358

 

 

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]

  Call Us