Du học Canada – những lưu ý khi tìm việc làm thêm

Phần lớn sinh viên quốc tế khi đến Canada du học đều mong muốn tìm kiếm một công việc làm thêm. Điều này vừa giúp họ tích luỹ kinh nghiệm làm việc cũng như góp phần trang trải một phần chi phí sinh hoạt. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích cho các bạn khi bắt đầu có ý định tìm một công việc.

 

  • Đảm bảo rằng bạn có đủ các giấy tờ hợp lệ

 

Cơ quan quản lý Nhập cư, người tị nạn và quốc tịch Canada (IRCC) cho phép sinh viên quốc tế làm việc tại Canada mà không cần giấy phép làm việc (work permit). Điều này bao gồm cả các cơ hội làm việc trong và ngoài phạm vi trường học. Trước khi bắt đầu công việc, hãy chắc chắn rằng giấy phép học tập (Study permit) của bạn cho phép bạn làm việc và đồng thời bạn cũng phải đáp ứng các điều kiện khác được ghi trên study permit của mình. Nếu chưa rõ về các điều kiện này, hãy truy cập trang web của IRCC hoặc trao đổi với một cố vấn sinh viên quốc tế tại trường của bạn.

Nếu bạn muốn làm các công việc có liên quan đến chương trình học của mình (như co-op, thực tập, điều tra thực tế,…) thì bạn cần phải có giấy phép làm việc dành cho loại công việc này (co-op work permit).

 

  • Hãy tận dụng sự hỗ trợ từ trường của bạn

 

Phần lớn các trường đại học – cao đẳng ở Canada đều có các chương trình hỗ trợ việc làm (Career Advancement Services). Những chương trình này cung cấp một số lượng rất lớn các công việc cho sinh viên. Không chỉ đơn giản là các mẩu tin tuyển dụng, các cố vấn của chương trình còn huấn luyện cho sinh viên từ cách thức hoàn thiện CV, mở tài khoản trên mạng xã hội việc làm Linkedin, cho đến cách chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn xin việc thành công.

 

  • Hãy đảm bảo CV và thư giới thiệu của bạn đã được soát lại

 

Điều cần thiết là phải có một người có chuyên môn để rà soát lại bản CV và các thư giới thiệu của bạn để đảm bảo chúng thật sự nổi bật. Hãy nhớ rằng hình thức CV và thư giới thiệu ở Canada có thể có nhiều khác biệt so với các nơi khác. Do đó sẽ là hoàn hảo nhất nếu những giấy tờ này của bạn đã được chỉnh sửa kỹ càng và dễ được nhận biết trong số hàng ngàn lá thư xin việc khác.

 

  • Tham dự các hội chợ việc làm ở trường đại học của bạn

 

Đa số các trường đại học ở Canada đều có hội chợ việc làm (Career Fair) cho sinh viên, thường được tổ chức từ một đến hai lần một năm. Những hội chợ này là cơ hội vô cùng tuyệt vời để sinh viên kết nối với các nhà tuyển dụng tiềm năng trong tất cả các ngành nghề, cũng như để hoàn thiện kỹ năng xây dựng và mở rộng mối quan hệ. Mặc dù bạn có thể chưa cần tìm kiếm một công việc ngay tại thời điểm này thì tham gia hội chợ việc làm vẫn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm vô cùng giá trị.

Hội chợ việc làm ở thành phố Vancouver bang British Columbia, Canada

 

  • Giữ cân bằng giữa việc học tập – làm việc và đời sống cá nhân

 

Hãy chắc chắn rằng bạn có thể quản lý hiệu quả quỹ thời gian của mình và sắp xếp công việc một cách hợp lý và đảm bảo bạn sẽ không bị mắc kẹt giữa lựa chọn đi làm thêm hay đến lớp. Việc học phải là ưu tiên hàng đầu, nhưng cũng đừng quên dành cho bản thân một khoảng thời gian để thư giãn và tận hưởng việc vui chơi cùng với bạn bè của mình.

(Lược dịch từ studyincanada.com)

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]