9 điều cần biết khi đi du học ở Mỹ

Bạn đang nghĩ tới việc sẽ theo học một trường đại học (University hoặc College) ở Mỹ? Tuyệt vời! Đây là một quốc gia hấp dẫn và đa dạng văn hóa, với một lịch sử đáng tự hào về các cơ hội giáo dục hàng đầu trên thế giới. Có một chút niềm tin rằng việc trở thành một sinh viên Mỹ là một trải nghiệm đáng nhớ và rất bổ ích. Bài viết này sẽ chỉ ra tất cả những gì bạn cần biết khi có ý định theo học ở Mỹ.

Chúng ta đã xem những bộ phim về đại học ở Mỹ và nghĩ rằng chúng ta có một ý tưởng khá hay về những gì nên mong đợi khi chúng ta đặt chân tới Mỹ. Tuy nhiên, Hollywood không phải là một tấm gương phản ánh đúng về hiện thực. Thử cân nhắc xem, có thể một vài bộ phim có thể làm quá lên mọi việc, và những tình tiết đó có vẻ khá tệ trong trường hợp này. Mặc dù vậy, sẽ không có gì hoài nghi khi theo học tại Mỹ, bạn sẽ sống trong một môi trường có rất nhiều niềm vui, nhiều tiết học đầy cảm hứng và cơ hội gặp được rất nhiều người tuyệt vời.

Dưới đây là danh sách 9 điều mà mọi học sinh cần biết khi theo học tại Mỹ, và những điều này chỉ để làm sáng tỏ một số quan niệm chưa đúng trước đó của bạn.

1. Trường đại học ở Mỹ được gọi là “College”

Ở hầu hết các nước, từ “college” thường được gắn liền với những khóa học ngắn hạn, giáo dục cho học sinh trên 16 tuổi, hoặc là nơi bạn đến để học thêm các chứng chỉ nghề được yêu cầu trong công việc. Ở Mỹ, từ “college” đồng nghĩa với đại học, và là một sự thật bạn đáng để biết nếu bạn muốn tránh sự nhầm lẫn không đáng có.

2. Bạn không cần phải quyết định học ngành gì ngay từ đầu

Ở Mỹ, các học sinh được kỳ vọng sẽ học 5 môn một kỳ và sau đó mới quyết định học chuyên ngành của mình (chuyên ngành mà bạn sẽ tốt nghiệp). Thông thường, 5 môn học bắt đầu đó sẽ có rất ít hoặc không có gì liên quan đến ngành học cuối cùng của bạn. Không có gì ngạc nhiên khi bạn tìm thấy những học sinh, tuy chuyên ngành học của họ là về robot, nhưng họ lại học một ngành nhỏ về tiếng Đức, văn học Anh, toán học hoặc một ngành nhỏ khác mà không liên quan gì đến chuyên ngành của họ cả. Chính vì khả năng có thể lựa chọn ngành nghề đa dạng và linh động, nên đây ắt hẳn là một trong những điều thu hút nhất khi theo học đại học tại Mỹ.

3. Tuần đầu tiên đi học có thể rất tuyệt hoặc cực kì tệ

Tuần đầu đi học đại học tại một trường đại học lớn của Mỹ là một cơ hội cho các bạn học sinh có thể làm quen với nhau, tham gia các câu lạc bộ, tổ chức xã hội và tham dự các bữa tiệc cũng như sự kiến tổ chức bởi trường đại học của bạn. Bạn sẽ rơi vào tình trạng mất phương hướng, cố gắng ghi nhớ tên của mọi người, duy trì năng lượng của bạn và bị lạc trong khuôn viên rộng lớn của trường. Yêu hay ghét nó, thì đây là một “nghi thức” mà dường như ai cũng phải trải qua khi mới bắt đầu những ngày đầu tiên ở đại học.

4. Tài liệu học cực kỳ đắt đỏ

Những người sản xuất sách giáo khoa cho bậc đại học và các tài liệu đọc khác ở Mỹ chắc hẳn đối với họ làm ra tiền dễ dàng lắm – bởi vì những tài liệu đó tiêu tốn một khoản tiền khá lớn. May mắn là, những cộng đồng trên mạng đều hướng tới chia sẻ hoặc bán lại những quyển sách cũ đang trở nên ngày một phổ biến, vì thế bạn có thể tìm được những quyển sách và mặc cả được.

5. Cuộc sống đại học ở Mỹ khá thoải mái nhưng điểm số thì không

Dường như có một sự khác biệt lớn ở Mỹ giữa sự thoải mái trong các bài giảng, sự nhiệt tình của cộng đồng sinh viên, và sự khó khăn trong cấu trúc điểm số được sử dụng bởi chính các trường đại học. Việc mà phạm phải lỗi cho dù là nhỏ nhất với việc trích dẫn nguồn hoặc cấu trúc bài luận có thể khiến bạn bị đánh trượt ngay lập tức, chính vì thế hãy đảm bảo rằng bạn kiểm tra và kiểm tra lại tất cả các bài làm của bạn trước khi gửi đi nộp.

6. Ở Mỹ, có rất nhiều trường đại học khác chứ không chỉ có Ivy League.

Các trường đại học thuộc nhóm Ivy League của Mỹ nổi tiếng trên toàn thế giới về chất lượng và sự uy tín. Tuy nhiên, họ không phải là những trường đại học lớn nhất ở Mỹ. Phụ thuộc vào loại khóa học bạn muốn, nó có thể rất đáng để xem xét kĩ một trong 4,000 trường đại học chất lượng khác ở Mỹ. Bạn có thể tìm thấy một môi trường phù hợp với chính mình và có thể tiết kiệm một khoản tiền lớn nữa.

7. Ở Mỹ, mọi thứ linh hoạt hơn bạn tưởng

Các trường đại học ở Mỹ thực hiện chính sách linh hoạt cao khi các bạn cân nhắc tới việc thay đổi ngành học mà bạn đang theo học và thậm chí là trường các bạn đang học. Bạn có thể chuyển ngành học bao nhiêu lần cũng được cho tới khi bạn cảm thấy ngành học đấy phù hợp với bạn, và thậm chí bạn có thể chuyển trường sử dụng chính tín chỉ của trường cũ mà không phải trả thêm bất cứ khoản phí nào.

8. Mỹ không đắt đỏ như bạn vẫn nghĩ

Các trường đại học ở Mỹ nổi tiếng là nằm trong các trường đắt đỏ nhất trên thế giới, nhưng thực tế thì không phải như vậy. Thực tế, chi phí ở các trường đại học ở Mỹ đã bao gồm rất nhiều khoản chi phí chứ không như các nước khác – giá thường là đã bao gồm bảo hiểm y tế, nhà ở, chi phí sinh hoạt và nhiều chi phí khác nữa. Và đừng quên kiểm tra các khoản hỗ trợ tài chính từ nhà trường, bạn có thể đáp ứng đủ điều kiện để nhận được khoản trợ cấp đó, và cả bất kỳ học bổng nào mà bạn có thể nộp đơn xin.

9. Thể thao rất được đề cao ở các trường đại học ở Mỹ

Nếu bạn đến từ châu Âu hoặc từ một nơi khác trên thế giới, có thể là ở trường học hoặc đại học thì vấn đề chơi thể thao không quá quan trọng hoặc chỉ đơn giản là một nhóm bạn tụ tập lại với nhau để chơi bóng đá và đấu với các trường đại học lân cận. Ở Mỹ, tuy nhiên, các môn thể thao ở đại học và một vấn đề khá quan trọng. Bạn sẽ được kỳ vọng có thể hỗ trợ đội thể thao của trường, theo dõi các trận đấu và cập nhật được kết quả thường xuyên. Đó đều là một phần của trải nghiệm, và được tham gia vào các hoạt động sẽ rất vui.

Theo Times higher education

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]