DU HỌC MỸ, BAO NHIÊU TIỀN LÀ ĐỦ?

Hoa Kỳ là một trong những điểm đến hàng đầu cho học sinh quốc tế từ khắp nơi trên thế giới. Với các trường đại học nổi tiếng toàn cầu, nền văn hóa vô cùng đa dạng và lợi thế tuyệt vời cho việc làm sau học tập, đất nước Bắc Mỹ này luôn có chi phí sinh hoạt thuộc hàng đầu khi cân nhắc tài chính du học.

Có lẽ một trong những lưu ý quan trọng nhất khi chọn Hoa Kỳ làm điểm đến du học là cần lên kế hoạch tài chính thật kĩ lưỡng. Bên cạnh tiền học phí luôn được các trường cập nhật cụ thể và công khai qua từng năm, thì chi phí sinh hoạt cũng cần phải tính toán một cách hợp lý – nhằm giúp các bạn học sinh và gia đình có một thời gian học tập thành công mà cũng phải chăng.

Chi phí sinh hoạt với du học sinh tương đối phức tạp vì nó thay đổi tùy thuộc vào địa điểm mà học sinh dự định học. Sống ở khu vực thành thị, nông thôn hay ngoại thành sẽ cần phải trang trải cho các loại chi phí khác nhau. Trong bài viết này, GLN Du học sẽ giúp bạn xem xét ngắn gọn về chi tiêu trung bình của một học sinh, kèm theo một số chi phí cơ bản.

Tuy nhiên rằng đây là mức trung bình và do đó chúng sẽ thấp hơn nhiều so với chi phí có thể có ở một số khu vực đắt đỏ hơn ở Mỹ (ví dụ: nhóm vùng bang New England phía Đông Bắc như Maine, Vermont, New Hampshire, Massachusetts, Rhode Island, and Connecticut) và cao hơn chi phí trung bình ở những bang Trung Mỹ (chẳng hạn như Ohio và Indiana,…).

Các loại chi phí tại Mercer trong năm 2019

Chỗ ở

Nhìn chung, du học sinh Mỹ thường sẽ có 3 hình thức nhà ở:

Ký túc xá: Nhiều trường có ký túc xá trong khuôn viên nhà trường hay ở khu kế cận. Các phòng ở là phòng đơn hay phòng chung, có ăn sáng, trưa và tối tại nhà ăn. Các khu ký túc xá thường đóng cửa trong suốt thời gian nghỉ lễ, trong thời gian này học sinh sẽ cần về nghỉ lễ ở nhà, sắp xếp tranh thủ đi du lịch trong thời gian nghỉ lễ, hoặc ở tại nhà của người thân hoặc bạn bè tại Mỹ.

Chi phí ở ký túc xá rất đa dạng, tuỳ theo từng trường, có thể dao động từ 5.000 – 7.000USD/ năm

Kí túc xá tại trường Illinois bang Chicago

Homestay (ở nhà dân): Ở nhà dân là hình thức sống với các gia đình người dân Mỹ và sinh viên có một phòng riêng trong nhà. Gia đình chủ nhà đón tiếp bạn như một thành viên trong gia đình. Việc giao tiếp và gặp gỡ bạn bè của gia đình là cách tốt nhất để bạn hoàn thiện vốn tiếng Anh của mình. Gia đình chủ nhà được lựa chọn cẩn thận và các gia đình này cung cấp cho học sinh môi trường sống an toàn và chăm sóc chu đáo. Sinh viên ăn sáng và ăn tối tại nhà. Chi phí bình quân: 170USD – 230USD/tuần.

Homestay điển hình tại Boston University

Nhà thuê: Học sinh trên 18 tuổi có thể thuê nhà trọ hay thuê phòng trong nhà trọ với các sinh viên khác.

Chi phí của dạng nhà này rất cách biệt nhau giữa các thành phố và các thị trấn. Học sinh phải trả tiền điện/gas, nối mạng điện thoại và chi phí mua thực phẩm cùng với tiền thuê phòng. Chi phí thuê nhà khoảng 150USD – 450USD/tuần

Là sinh viên quốc tế, du học sinh cần phải nắm rõ quy định về nơi ở dành cho mình. Cụ thể hơn, đa phần các trường đại học và trung học ở Mỹ sẽ đều yêu cầu sinh viên năm nhất ở trong ký túc xá nằm trong khuôn viên trường, còn với học sinh trung học thì thường các bạn sẽ cần nhập học tại các trường nội trú, và sẽ được yêu cầu bắt buộc phải ở trong ký túc xá của trường. Điều này đảm bảo cho sự an toàn của các bạn khi chưa quen môi trường sống mới, đồng thời cũng giúp nhà trường dễ dàng quản lý học sinh hơn.

Tiện ích trong sinh hoạt

Chi phí sử dụng các tiện ích sinh hoạt – chẳng hạn như điện, nước,… – đều thường phải được chi trả như một khoản chi phí riêng. Tuy nhiên, một số chi phí tiện ích có thể được bao gồm trong giá cho thuê, vì vậy hãy chắc chắn rằng đây là thứ mà học sinh cần kiểm tra trước khi ký bất kỳ thỏa thuận cho thuê nào. Hãy chắc chắn rằng các bạn đã hiểu chi phí này như thế nào để nó không làm mình bị bất ngờ sau này khi có những khoản phát sinh. Trung bình, chi phí tiện ích có thể như sau:

Gas – Không phải tất cả các căn hộ đều có gas ở Mỹ nhưng nếu nhà của bạn có thì nó sẽ chỉ được cung cấp cho mục đích nấu ăn hoặc có lẽ để sưởi ấm.
– Chi phí sẽ phụ thuộc vào số lượng bạn nấu, dao động từ 10-15USD/ tháng, có thể tăng lên 50-100USD/tháng cho việc sưởi ấm.
Điện – Tương tự như gas, chi phí tiền điện sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng các thiết bị trong nhà, và liệu bạn có sử dụng điện để sưởi ấm hay không.

– Tiền điện có thể rơi vào khoảng 50-100USD/tháng như một chi phí cơ bản, tăng lên đến 150USD mỗi tháng để bao gồm sưởi ấm.

Nước và các chi phí vệ sinh Khoảng USD $50- $75 mỗi quý (ba tháng).

Internet, phương tiện liên lạc và truyền thông

Du học sinh học tập và sinh sống ở nước ngoài, điều quan trọng là giữ liên lạc với bạn bè và gia đình ở quê nhà vì vậy thông tin liên lạc là yếu tố quan trọng trong chi phí sinh hoạt của bạn.

Internet – chi phí trung bình có thể là 45-50/USDtháng nhưng nếu bạn chọn các gói có quyền truy cập không giới hạn hoặc các kênh TV được thêm vào thì có thể cao hơn.

Mạng di động – dự kiến ​​du học sinh thường trả khoảng 50USD/tháng, lên tới 100USD/tháng nếu chọn gói có dữ liệu.

Phương tiện di chuyển

Nếu bạn có điều kiện để sở hữu một chiếc xe, lái một chiếc xe thì xăng sẽ khiến bạn mất khoảng 3-4USD/gallon và nhớ bao gồm cả chi phí bảo hiểm. Còn các bạn du học sinh luôn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách đi các phương tiện công cộng như tàu điện hoặc xe bus, sẽ luôn có giảm giá dành cho học sinh, sinh viên (các xe bus trong trường đại học luôn miễn phí dành cho sinh viên trường), còn nếu muốn thuận tiện hơn thì bạn cũng có thể mua 1 chiếc xe đạp với giá phải chăng, vừa chủ động mà lại còn rèn luyện sức khỏe hàng ngày nữa.

Xe bus metrobus tại thủ đô Washington D.C.

Chi phí sách vở học tập

Nhiều trường học luôn cấp giáo trình online hoặc ebooks cho học sinh, sử dụng thông qua các thiết bị điện tử, và bạn hoàn toàn không mất phí, hoặc chi phí không đáng kể. Bạn cũng có thể tận dụng tối đa sách mượn từ thư viện để được miễn phí, vì sách và tài liệu học là một trong những chi phí rất đắt đỏ.

Ngoài chi phí cơ bản, tất nhiên là các chi phí khác trong cuộc sống hàng ngày như ăn uống, mua sắm đồ dùng cá nhân hay quần áo cũng cần được tính toán.

Thực phẩm – hóa đơn hàng tạp hóa ở Mỹ có thể rơi vào 20-40USD, và phụ thuộc vào nhu cầu riêng của từng bạn. Quần áo các đồ dùng cá nhân, cũng luôn có giá phải chăng, nếu như du học sinh kiểm soát sở thích và thói quen của mình trong ngân sách đã định sẵn.

Và sau những kì học mệt mỏi và căng thẳng thì các bạn hẳn muốn sẽ có những chuyến du lịch nhỏ hoặc mua sắm vui chơi giải trí. Ngân sách cho việc này hoàn toàn không cố định với từng bạn, và có thể được trang trải bớt khi bạn đi làm thêm hợp pháp trong khuôn viên trường học của mình.

=================================================================

GLN mong rằng những chia sẻ trên đã giúp các bạn học sinh và gia đình phần nào giải đáp những điều còn thắc mắc khi lên kế hoạch cho chuyến đi du học quan trọng sắp tới

Nếu các bạn có quan tâm đến Du học nói chung và Du học Mỹ nói riêng, vui lòng liên hệ GLN Du học

  •       Địa chỉ 1: Tầng 8, tòa nhà Coalimex, 33 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  •       Địa chỉ 2: Tầng 12, toà nhà Handico, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  •       Số điện thoại: 096 328 56 86
  •       Email: glnsa@gln.edu.vn
  •       Facebook: Fanpage GLN Du học

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]