Phần 1 – Gap year trước khi du học Mỹ – nên hay không?

Dạo gần đây, có rất nhiều bạn học sinh và phụ huynh suy nghĩ về việc gap year trước khi đi du học hay không. Đây là một chủ đề rất hay dành cho các bạn học sinh muốn đi du học, đặc biệt là những bạn đang nghĩ đến du học Mỹ, vậy hãy cùng tìm hiểu về Gap Year với GLN Du học nhé!

1. Gap Year là gì?

Theo cách hiểu đơn giản nhất, Gap Year là một năm sau khi tốt nghiệp cấp 3, thay vì bạn đi học, mà bạn tập trung vào phát triển các mặt khác của bản thân trước khi bước vào con đường học đại học. Hoặc các sinh viên mới tốt nghiệp Đại học dành một năm trước khi đi làm hoặc tiếp tục học cao học. Đây là một khái niệm rất phổ biến với bạn học sinh phương Tây, và đang được rộng rãi tiếp nhận hơn ở các nước châu Á.

2. Tại sao lại chọn Gap Year?

Mục đích chính của việc dành một năm Gap Year với các học sinh tốt nghiệp cấp 3 là để có một khoảng thời gian thư giãn đầu óc sau 12 năm học vất vả. Trong thời gian đó, học sinh có rất nhiều cơ hội để tiếp xúc, cọ xát với xã hội đời thực chứ không còn giới hạn bởi các kiến thức tại trường – điều mà bạn sẽ không thể nào có được kể cả có năng động tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Theo một khảo sát tại Mỹ, các học sinh sau khi có một năm Gap year thường có kết quả học tập tốt hơn các bạn cùng lứa không Gap year. Ngoài ra, với một năm kinh nghiệm sống, các bạn Gap year sẽ có nhận thức đúng định hướng hơn về ngành nghề mình muốn hướng tới trong tương lai.

Hơn thế nữa, đây là một trong số ít cơ hội bạn có thể thực hiện Gap year trong đời. Một khi bạn đã đi làm và có cuộc sống riêng với nhiều nghĩa vụ và trách nhiệm, cơ hội để bỏ ra một năm rong ruổi là gần như không có. Ngoài ra, do đặc thù của du học sinh Mỹ, cơ hội sau khi tốt nghiệp đại học để Gap Year là rất khó. Vì vậy, Gap Year sau khi tốt nghiệp cấp 3 là cơ hội tốt hơn cả.

Thực tế rằng, nước ta có rất nhiều bạn chọn Gap Year do muốn cải thiện kết quả tuyển sinh tại Mỹ của mình. Điều này có thể dẫn đến từ nhiều lý do: Đăng ký đi Mỹ muộn, hoạt động ngoại khóa ít, điểm IELTS/TOEFL/SAT không cao, chưa được nhận vào trường mình muốn, v.v. Trường hợp này, các bạn sẽ dành một năm để học, hoạt động ngoại khóa để cải thiện hồ sơ nhập học của mình.

3. Làm gì trong thời gian Gap Year?

Topuniversities.com – một trang web đánh giá các trường Đại học nổi tiếng cho biết, có 4 loại hình Gap Year chính là đi làm, tình nguyện, du lịch hoặc đi học. Chi tiết cụ thể như sau:

  • Đi làm: Do mới tốt nghiệp cấp 3, bạn phải chấp nhận đi thực tập (internship), bán thời gian (part-time) hoặc công việc chân tay không yêu cầu bằng cấp. Mục tiêu là để rèn luyện với môi trường thực tế, phát triển những kỹ năng làm việc chuyên nghiệp mà trên ghế nhà trường không dạy . Hơn thế còn có thể xây dựng mạng lưới quan hệ của mình tốt hơn.’

  • Đi làm tình nguyện: Một trong những lựa chọn phổ biến của các bạn học sinh trên thế giới, việc làm tình nguyện giúp các bạn nâng cao nhận thức xã hội, đóng góp cho cộng đồng và khám phá những điều chưa bao giờ được biết đến trong cuộc sống của mình.

  • Đi du lịch: Một số bạn sẽ dành cả năm để đi du lịch, khám phá đất nước và nhiều nền văn hóa khác nhau.

  • Đi học: Các bạn học sinh thường chọn học những môn yêu thích để nâng cao và phát triển, hoặc học thêm một ngôn ngữ thứ 3. Ngoài ra, bạn dành thời gian học và thi các bài thi chuẩn hóa của Mỹ để đạt nhiều học bổng cao danh giá.

Tiếp theo bài viết Phần 2 tại đây

Nguồn từ:

https://www.noodle.com/articles/the-academic-and-career-advantages-of-taking-a-gap-year190

https://www.topuniversities.com/blog/what-gap-year

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us