Bí quyết hòa nhập và sống vui vẻ tuần đầu khi đi du học

Lauren Salisbury – học sinh người gốc California đã học tập, dạy học và sinh sống ở bốn quốc gia khác nhau, bao gồm Mỹ, Úc, Tây Ban Nha, và Costa Rica.

Lychelle, cựu du học sinh của University of Brighton.

Cho dù bạn đã dự tính trước, lên kế hoạch cẩn thận bao nhiêu để cuối cùng bước chân lên máy bay lên đường đi du học. Nhưng thực tế, đối với nhiều sinh viên, những ngày đầu tiên đi du học khá khó khăn. Dù biết rằng nơi đây sẽ là ngôi nhà của bạn trong thời gian dài trước mắt, nhưng khung cảnh cũng như con người nơi đây không đem lại cảm giác nhà đối với bạn một chút nào.

Thật vậy, với vô số điều mới mẻ bao quanh, tuần đầu tiên có lẽ là thử thách lớn nhất trong cuộc đời của du học sinh khi họ đến với một quốc gia mới để học. Từ các địa danh của thành phố cho đến căn hộ bạn ở, từ những gương mặt quanh bạn ở lớp học, trên giảng đường, rất nhiều điều lạ lẫm xung quanh bạn, và học cách xử lý những tình huống mới sẽ luôn là điều khó khăn không phải với ít người.

Tuy nhiên, hãy biết rằng bạn không hề cô đơn! Dưới đây là một vài lời khuyên từ GLN đế giúp bạn “sống sót” trong những ngày đầu tiên đi du học. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy như ở nhà!

 

Bí quyết số 1. Kết nối với Chuyên gia tại địa phương

Cho dù bạn đi du học qua một công ty hay tự xin học trực tiếp vào một trường ở nước ngoài, điều quan trọng là bạn cần liên hệ với chuyên gia tại địa phương ngay khi bạn mới đặt chân tới nơi du học, họ sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái nơi xa lạ.

Nếu bạn đi du học qua một công ty tư vấn, công ty có thể giúp bạn thu xếp có người đón bạn tại sân bay, hay thậm chí bạn có thể liên hệ với tư vấn viên hay người phụ trách sinh hoạt cho sinh viên từ trước khi đi và gặp gỡ họ khi mới tới.

Nếu đi học tự túc, bạn cũng vẫn có thể thu xếp để kết nối với các chuyên gia địa phương trước lúc lên đường. Bạn có thể hỏi trường học của bạn xem bạn có thể liên hệ với nhân viên hỗ trợ hay tư vấn viên cho sinh viên quốc tế nào không. Ngoài ra, bạn còn có thể tìm đến người thân trong gia đình hoặc bạn bè để tìm người quen nơi bạn sẽ đến học tập. Thực tế, Thế giới khá nhỏ bé và bạn có thể gặp người quen ở rất nhiều nơi.

Ngay cả nếu chuyên gia địa phương là một người xa lạ khi bạn tới nơi đất khách quê người, nếu đã có sự trao đổi ít nhiều trước đó sẽ giúp bạn cảm thấy an lòng khi mình có đầu mối liên hệ lúc cần.

 

Bí quyết số 2. Mang theo tiền mặt địa phương

Bất kể bạn đi du học ở quốc gia nào, luôn giữ nguyên tắc: mang tương đối số tiền mặt dự trữ cho thời gian đầu mới sang. Hiện nay, ở nhiều nơi trên thế giới dùng thẻ tín dụng hoặc có máy ATM. Tuy nhiên, khi tới một quốc gia khác, để đảm bảo an toàn, bạn vẫn nên có tiền mặt, nhất là khi bạn chưa mở được tài khoản ngân hàng và chưa quen với hệ thống tiền tệ của quốc gia nơi bạn tới.

Bên cạnh việc có một khoản dự trữ bằng tiền đô la Mỹ, bạn cũng cần đổi sẵn ít tiền địa phương. Đừng chỉ dựa vào ATM hay thẻ tín dụng do tiền mặt vẫn được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Bạn có thể đổi tiền từ lúc ở nhà hoặc ngay khi đặt chân tới nơi du học, ở quầy đổi tiền ở sân bay.

Lưu ý: Các quầy đổi tiền tại sân bay thường lấy phí cao, tuy nhiên đây cũng là nơi thuận tiện để đổi tiền nếu bạn chưa kịp đổi từ khi ở nhà.

Trong những ngày đầu tiên, bạn sẽ cần chi tiêu cho nhiều việc như mua đồ ăn uống, thẻ điện thoại, hay những chi phí lặt vặt khác. Vì vậy, rất cần thiết phải mang theo tiền mặt. Trước khi quen được với hệ thống giao thông công cộng, nhiều khi bạn phải sử dụng taxi, cũng cần tiền mặt để trả. Bạn nên mang theo tiền để chi tiêu sinh sống tối thiểu 1 tuần đầu trước khi bạn ổn định nơi ở mới, tìm được cây ATM gần nhất hoặc mở được thẻ ngân hàng để gia đình chuyển tiền sang.

 

Bí quyết số 3. Gọi điện về nhà

Julia, nhóm thực tập sinh của Australia Alum

Trong khi bận rộn và hứng khởi với việc khám phá nơi mới và tận hưởng cuộc sống độc lập ở đất nước xa xôi, bạn đừng quên gia đình mình ở nơi quê nhà. Người thân, nhất là các bố mẹ, sẽ rất sốt ruột mong tin để được biết bạn ra sao sau một chuyến đi dài và có ổn nơi đất khách quê người hay không, vì vậy hãy cố gắng liên hệ ngay về nhà để báo bạn đã tới nơi an toàn.

Bạn có thể sử dụng điện thoại cá nhân hay dùng nhờ internet của văn phòng hỗ trợ sinh viên để nhắn tin hay gọi nhanh một cuộc điện thoại về nhà –có thể sẽ rất vui để kể cho người thân nghe những ấn tượng đầu tiên về đất nước con người nơi bạn tới du học, và một cuộc điện thoại về nhà cũng giúp bạn thấy bình an trong lòng nhiều hơn.

Theo gooverseas.com

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]