Những điều không ai nói với bạn khi du học tại Châu Âu

Khi một học sinh muốn đi du học, họ có rất nhiều ý tưởng để chọn lựa điểm đến của mình. Tất cả sinh viên luôn lựa chọn những địa điểm đẹp, cơ sở học tập tốt, v.v.

Nhưng sau khi bị chất lên vai nhiều giấy tờ, đơn đăng ký, các thông tin và kinh nghiệm khác nhau từ những du học sinh đi trước đã đạt được thành công, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy hoảng loạn và quá sức.

Hãy thật bình tĩnh!

Dưới đây là một vài điều bạn có thể sẽ không biết đến khi đi du học tại châu Âu:

1. Du học có thể đắt, nhưng cũng có thể không.

Một số nước châu Âu sẽ yêu cầu bạn phải trả tiền cho dịch vụ vệ sinh công cộng, điều ấy sẽ luôn làm bạn cảm thấy đắt đỏ. Tùy thuộc vào mệnh giá quy đổi, bạn sẽ thấy chi phí du học của mình tăng lên rất nhanh thông qua các hóa đơn thanh toán hàng ngày.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, ở châu Âu có rất nhiều quốc gia giúp bạn thắt chặt chi tiêu dễ dàng hơn. Nếu bạn muốn tìm những quốc gia có chi phí sống và học phí rẻ, hãy tìm đến Đức hoặc Hà Lan. Nếu bạn vẫn muốn đến những quốc gia như Ý, Thụy sĩ hoặc Đan Mạch, bạn sẽ phải chấp nhận rằng chi phí ở đây sẽ đắt hơn các nơi khác.

2. Học không phải lúc nào cũng đi đầu:

Đúng vậy, tuy rằng đi du học để phục vụ cho việc học của mình, nhưng sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn bỏ ra một số tiền lớn để đến quốc gia đó, nhưng lại không bao giờ bước ra khám phá vẻ đẹp của nó. Chắc hẳn bạn luôn khao khát điểm tuyệt đối, nhưng bạn đang là du học sinh tại châu Âu, hãy trân trọng và trải nghiệm điều đó.

Chỉ một vài ngày trước, chân trời mới này vẫn ở xa tầm với của bạn, thì nay đã ở ngay đây rồi! Hãy nhớ rằng, các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới luôn tìm những ứng viên có tài năng với góc nhìn toàn cầu. Khi ấy, bạn sẽ có tiềm năng phát triển hơn những người khác rất nhiều. Vì thế, hãy dành chút ít thời gian cuối tuần hoặc nghỉ hè, bước ra ngoài và tận hưởng phương trời Châu Âu, đảm bảo rằng thời gian du học của bạn không và chỉ co cụm lại trong 4 bức tường phòng học.

Bảo tàng Lourve-Pháp

Hơn nữa, hãy tận dụng việc di chuyển tới các quốc gia trong khối liên minh Châu Âu. Một khi bạn đã có visa và các giấy tờ hợp pháp, việc di chuyển trong Châu Âu trở nên đơn giản, đa dạng với nhiều hệ thống phương tiện như máy bay, xe bus, hoặc tàu công cộng,…Hãy lên lịch cho chuyến đi cẩn thận và giữ giấy tờ tùy thân bên mình nhé!

Thánh điện Vatican – Ý

3. Hãy có trách nhiệm với giấy tờ của mình.

Bạn có biết điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không cung cấp giấy tờ hợp lệ không? Bạn sẽ bị quy thành tội nhập cảnh trái phép và có thể sẽ bị trục xuất khỏi quốc gia!

Đáng sợ phải không?

Vì thế, hãy chắc chắn bạn đã kiểm tra thật kỹ, khai đúng các giấy tờ của mình như thị thực, giấy tờ cấp phép học và cấp phép làm việc. Đây là những giấy tờ cực kỳ quan trọng và phức tạp, bạn cần phải hiểu rõ các giấy tờ của mình để tránh những việc đáng tiếc xảy ra.

4. Học cách nói “cảm ơn” và “xin lỗi”

“Cảm ơn” và “Xin lỗi” là thể hiện cách ứng xử tối thiểu của người dân châu Âu, họ dùng bất cứ khi nào có va chạm nhỏ hay có người giúp mình điều gì đó. Bạn có thể rất giỏi ngôn ngữ tại quốc gia đó và bạn nên tự hào vì điều đó. Vậy nên, người dân địa phương sẽ cực kỳ trân trọng bạn nếu bạn học được thói quen văn hóa của họ. Hãy mở lòng, đừng ngại hỏi để khám phá nhiều điều mới và làm gia tăng vốn kinh nghiệm của mình hơn.

5. Hãy chú ý đến luật đi bộ trên vỉa hè của quốc gia:

Ở Châu Âu, mỗi quốc gia sẽ có luật giao thông riêng. Ở Amsterdam, xe đạp là phương tiện giao thông chính và được ưu tiên. Ở Anh sẽ có những làn đi bộ qua đường ưu tiên mà các phương tiện giao thông bắt buộc phải dừng lại chờ. Hãy nhớ tìm hiểu kỹ để tránh gặp vấn đề với pháp luật.

6. Hệ thống tính điểm có thể khác so với các trường học tại Việt Nam.

Nếu bạn đạt điểm B ở Việt Nam, nhưng ở nơi du học chỉ đạt C thì bạn cũng không nên buồn vì điều đó. Hãy nhớ rằng, mỗi quốc gia sẽ có hệ thống tính điểm khác nhau. Ở một số quốc gia châu Âu, 70 trên 100 điểm được tính là điểm tốt. Đừng quá chú ý đến điểm số vì mỗi môn học sẽ có bài kiểm tra cuối kỳ để thể hiện những gì bạn đã học trong năm vừa qua.

7. Người dân châu Âu thích xếp hàng:

Đấu trường Colosseum – Ý

Ngoài ‘Cảm ơn’ và ‘Xin lỗi’, người Châu Âu cũng cho rằng việc xếp hàng cũng thể hiện cách ứng xử đúng mực. Dù bạn có ở đấu trường Colosseum, bảo tàng Louvre, tòa thánh Vatican hay phòng vệ sinh ở một hội chợ, hãy bình tĩnh vì ai cũng phải xếp hàng. Hãy tập làm quen với việc xếp hàng vì nó cho người khác nhìn thấy mình là người có văn hóa.

Hãy trải nghiệm những giây phút tuyệt vời nhất tại châu Âu – lục địa già và thơ mộng nhất thế giới nhé.

GLN Du học chúc các bạn luôn thành công.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us