10 lời khuyên cho việc học tiếng Anh giao tiếp trực tuyến

Phát âm chính xác là một phần quan trọng của việc học bất kỳ ngôn ngữ nào, và đặc biệt là khi bạn học tiếng Anh. Cách phát âm của bạn có thể có tác động lớn đến việc mọi người có hiểu bạn đang nói gì không và ấn tượng ban đầu của họ về bạn. Không có lối tắt để phát âm hoàn hảo, tuy nhiên có một số cách bạn có thể thực hành hiệu quả hơn và cải thiện kỹ năng của bạn nhanh hơn. Hãy cùng GLN chúng mình tìm hiểu nhé!

 

Lắng nghe bản thân

 

Thường sẽ rất khó nghe lỗi phát âm trong bài phát biểu của bạn vì bạn đang tập trung thực sự giao tiếp hơn là âm thanh bạn đang tạo ra. Nếu bạn có thể nghe các vấn đề phát âm của mình, thì bạn rất khó để sửa chúng. Hãy thử ghi lại bài phát biểu của bạn bằng điện thoại hoặc máy tính và ghi chú các lĩnh vực cụ thể bạn cần cải thiện.

 

Chậm lại!

 

Nhiều người học tiếng Anh nghĩ rằng nói trôi chảy có nghĩa là họ cần nói nhanh. Cái này sai! Nói quá nhanh củng cố những thói quen xấu và khiến người nói nghe có vẻ lo lắng và thiếu quyết đoán. Nói chậm sẽ cho bạn thời gian để thở đúng và suy nghĩ về những gì bạn muốn nói tiếp theo. Bởi vì nó cho bạn thời gian để suy nghĩ trong khi bạn nói, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và có thể tập trung vào việc làm cho tiếng Anh của bạn trở nên tuyệt vời.

 

Hình dung nó

 

Nhắm mắt lại và suy nghĩ về cách tạo ra âm thanh trước khi nói. Hình dung vị trí của miệng và khuôn mặt của bạn. Nếu bạn đã nghiên cứu với biểu đồ âm vị, hãy nghĩ về âm thanh bạn đang tạo ra và nó liên quan đến các âm vị tiếng Anh khác như thế nào. Nếu bạn đã sử dụng sơ đồ của miệng và lưỡi, hãy nghĩ về hình dạng bạn cần tạo bên trong miệng nếu bạn muốn tạo ra âm thanh chính xác.

 

Luyện tập thể chất!

 

Phát âm là một kỹ năng thể chất. Bạn có thể dạy cho miệng một cách mới để di chuyển và sử dụng các cơ bắp khác nhau. Tập trung vào âm thanh khó khăn mỗi ngày. Gặp rắc rối với âm ’th’? Đặt lưỡi của bạn vào giữa răng của bạn (không cắn cắn) và thổi không khí ra khỏi miệng. Cảm thấy không khí di chuyển trên đầu lưỡi của bạn.

 

Xem bản thân

 

Đứng trước gương để xem vị trí của lưỡi, môi và hình dạng của miệng khi bạn tạo ra những âm thanh nhất định. So sánh những gì bạn thấy với một video của người bản ngữ nói điều tương tự.

 

Bắt chước các chuyên gia

 

Không có sự thay thế nào cho việc học phát âm từ các chuyên gia – người bản ngữ. Hãy lắng nghe! Nghe các chương trình radio tiếng Anh và xem TV và phim bằng tiếng Anh. Bắt chước những gì bạn nghe thấy – ngay cả khi bạn không chắc chắn những gì họ nói.

 

Luyện tiếng anh một mình

 

Vấn đề phát âm vẫn tồn tại bởi vì các bạn sợ mắc lỗi. Tạo kịch bản – gặp ai đó lần đầu tiên, đặt hàng tại nhà hàng, hỏi đường – sau đó tự mình thực hiện cuộc đối thoại. Đừng xấu hổ.

 

Tìm một người bạn học cùng

 

Nhận phản hồi từ một người quan sát bên ngoài là rất quan trọng. Tìm một người bạn, người cũng quan tâm đến việc cải thiện tiếng Anh của họ. Hãy thử trao đổi các thông điệp được ghi lại để bạn có thể lắng nghe cách phát âm của nhau.

 

Chú ý đến ngữ điệu và trọng âm

 

Phát âm tốt không chỉ là làm chủ âm thanh riêng lẻ. Nó còn là làm chủ ngữ điệu (sự lên xuống của giọng nói) và các trọng âm (một số âm thanh trong từ và một số từ trong câu là to hơn hoặc rõ ràng hơn những âm thanh khác). Đọc những bài thơ, bài phát biểu và bài hát lớn, tập trung vào trọng âm của từ và ngữ điệu.

 

Hát một bài!

 

Ca hát sẽ giúp bạn thư giãn và chỉ cần nói ra những lời đó, cũng như giúp nhịp điệu và ngữ điệu của bạn. Bởi vì bạn không cần phải tập trung vào việc xây dựng câu cho chính mình, bạn có thể tập trung vào việc phát âm của mình sao cho thật tuyệt!

Trên đây là 10 lời khuyên cho việc học tiếng Anh giao tiếp trực tuyến. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin để có phương pháp học hiệu quả và phù hợp với mình. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

Hiện nay GLN cũng đang có những khóa học trực tuyến với mô hình học tập 1-1 trực tiếp với giảng viên nước ngoài giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, đến từ các quốc gia:  Anh, Mỹ, Australia, Philippines….Tất cả giáo viên đều sở hữu chứng chỉ TESOL – đáp ứng tiêu chuẩn giảng dạy tiếng Anh chuẩn quốc tế, giúp học viên phát âm giọng chuẩn Anh – Mỹ yếu tố cực kỳ quan trọng trong tiếng Anh giao tiếp.

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng truy cập: https://gln.edu.vn/khoa-hoc-online hoặc liên hệ hotline tư vấn: 0946 521 646 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể.

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us