5 cách giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp cơ bản hiệu quả

Với nhu cầu của công việc cũng như cuộc sống hàng ngày, giao tiếp Tiếng Anh trở thành một trong những kĩ năng cần thiết cho mỗi người. Tuy nhiên, bạn không biết phải bắt đầu từ đâu khi trải qua một thời gian dài không học Tiếng Anh. Với 5 cách dưới đây sẽ giúp bạn có thể tự tin giao tiếp cơ bản với người nước ngoài:

1. Tự luyện phát âm

Một trong những điều khiến người học ngại giao tiếp Tiếng Anh nhất đó là do phát âm của mình chưa chuẩn, sợ nói sai. Chính vì lý do đó, bạn nên bắt đầu học phát âm nếu muốn nói Tiếng Anh thật hay, thật tốt. Có rất nhiều cách để bạn có thể luyện tập, có rất nhiều sách và phần mềm hỗ trợ bạn trong việc hướng dẫn học viên phát âm cho thật chuẩn, tùy theo giọng Anh – Anh hay Anh – Mỹ.

Áp dụng vào những bài học và bạn có thể tự luyện trước gương mỗi ngày, rất nhiều người đã phản hồi rằng việc tự luyện phát âm trước gương đem lại hiệu quả thật sự cho họ.

2. Nghe tiếng Anh vào những “khoảng thời gian chết”

Nếu bạn đang đi làm, không có nhiều thời gian để rèn luyện tiếng Anh thì hãy sử dụng những “khoảng thời gian chết” của mình. Những khoảng trống như khi bạn ăn trưa, rửa bát, tắm, hay đi làm… bạn có thể bật các kênh radio như CNN, BBC để nghe một cách thụ động. Việc nghe thụ động như vậy giúp bạn cảm nhận tốt hơn việc cách phát âm, luyến âm của người bản xứ và dần dần cách nói của bạn sẽ giống với âm điệu của người nước ngoài hơn.

3. Nói chuyện với người nước ngoài

Một cách hiệu quả nhất là bạn hãy kết giao với người nước ngoài và luyện tập giao tiếp với họ hàng ngày, họ sẽ giúp bạn chỉnh sửa những lỗi sai trong phát âm và ngữ pháp. Bạn sẽ tiến bộ vượt bậc trong thời gian ngắn và bạn sẽ thấy tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Anh.

4. Xem phim với phụ đề Anh ngữ

Tuy nhiên, không dễ dàng gì bạn có thể kết giao với một người nước ngoài, vậy có cách nào khác để bạn hiểu thêm về những cấu trúc hay văn hóa của người phương Tây. Một cách khác giúp bạn thư giãn mà vẫn hiệu quả để phát triển khả năng từ vựng và khả năng phát âm đó là xem phim sitcom của Mỹ với phụ đề Anh ngữ.

Một số bộ phim nổi tiếng như Friends, How I met your mother… là những phim truyền hình dài tập của Mỹ về tình bạn, gia đình và tình yêu. Trong quá trình xem phim, bạn có thẻ bắt chước khẩu hình miệng của diễn viên và xem cấu trúc tại phụ đề Anh ngữ. Đây là một cách hữu ích để bạn tiếp cận gần với tiếng Anh trong đời sống thường ngày và văn hóa phương Tây.

5. Học tại trung tâm uy tín có giáo viên bản xứ

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc duy trì sự chăm chỉ của mình trong suốt quá trình tự rèn luyện ở nhà, bạn có thể đăng kí học tại trung tâm Anh ngữ với giáo viên bản xứ. Việc học ở trung tâm với giáo viên nước ngoài giúp bạn tăng khả năng nghe, ngoài ra giáo viên sẽ khuyến khích và tạo động lực cho bạn trong suốt quá trình học, không chỉ trên lớp mà còn ngoài giờ lên lớp. Bạn sẽ cảm thấy tự tin và thoải mái hơn khi phải giao tiếp với người nước ngoài trong công việc hay trong đời sống thường ngày.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]