7 bước cải thiện cấp tốc kỹ năng phát âm tiếng Anh

Phát âm được coi là trở ngại lớn nhất đối với người học tiếng Anh. Nếu muốn đạt hiệu quả cao trong giao tiếp bằng ngôn ngữ Anh, bạn phải nắm được nguyên tắc và đầu tư công sức luyện phát âm tiếng Anh chuẩn. Vậy theo bạn, phát âm thế nào là chuẩn? Phát âm chuẩn trước hết là phát âm đúng, kế đến là đảm bảo được tốc độ và ngữ điệu của từ, câu. Phát âm hay thì ngoài việc phát âm chuẩn, bạn phải có giọng nói rõ ràng và biết cách nhấn nhá theo cách của người bản xứ.

Vậy bạn cần phải làm gì để phát âm tiếng Anh chuẩn? Hãy cùng nghiên cứu các cách sau đây nhé!

1. Hiểu được cách phát âm đúng của các chữ cái trong tiếng Anh

Tiếng Anh có cách phát âm khác nhiều so với tiếng Việt về khẩu hình miệng và cách đặt lưỡi. Trước khi học phát âm chuẩn, bạn phải nắm được đủ 44 ký hiệu ngữ âm trong tiếng Anh của Bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế (International Phonetics Alphabet). Hãy tìm một giáo viên hoặc tự học theo tài liệu chuẩn cách phát âm của các ngữ âm này và luyện tập thường xuyên.

Bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế 

Khi đã đọc chính xác 44 âm đó một cách riêng lẻ thì bạn hãy luyện phát âm chúng trong từng từ và từng câu. Một điều các bạn nên nhớ là luyện tập cho mình thói quen chú ý đến âm gió trong tiếng Anh. Đây là những âm rất quan trọng, chính nó sẽ giúp bạn phân biệt được các ý quan trọng: số ít, số nhiều, các thì…

2. Luyện tập nghe tiếng Anh mỗi ngày

Vào thời gian giải trí của mỗi ngày, bạn nên chọn xem những bô phim nước ngoài để cải thiện kỹ năng nghe. Khi xem phim, bạn hãy chú ý khẩu hình miệng, ngữ điệu và giọng điệu thể hiện cảm xúc của các diễn viên. Việc luyện nghe thường xuyên giúp các bạn cảm nhận được cách phát âm, từ đó các bạn có thể bắt chước và thực hành. Hãy nghĩ về ngữ âm của các từ vựng ấy. Cách này sẽ khiến một lượng lớn từ vựng và cách phát âm của nó đi vào tiềm thức của các bạn một cách tự nhiên. Rồi một ngày, chắc hẳn các bạn sẽ ngạc nhiên khi chính mình có thể phát âm chuẩn những từ trong bộ phim mà không hề phải suy nghĩ gì. Ngoài ra, một số kênh học tiếng Anh phổ biến và chất lượng là chương trình như BBC, CNN hay VOA. Đó là những chương trình nghe tiếng Anh của người bản xứ rất hay. Khi các bạn nghe nhiều, các bạn sẽ bắt chước được tốc độ cũng như nhịp điệu của người bản xứ. Bên cạnh việc xem, bạn cũng nên dành ít nhất 15 phút để luyện đọc và đặt chỉ tiêu cho mình một ngày phải đọc ít nhất 5-10 trang tiếng Anh.Nên nhớ một điều là bạn phải đọc to các từ đó lên. Vì một thực tế rằng: Nếu đọc to, bạn sẽ phát hiện tốt hơn lỗi sai trong cách phát âm của bạn. Việc phát hiện ra lỗi sai sẽ giúp bạn điều chỉnh phát âm của mình và điều đó sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn.

BBC Learning English là một nguồn học tiếng Anh phong phú

3. Ghi âm lại giọng nói của mình để biết và sửa sai

Cách học hiệu quả nhất là bạn nên ghi âm lại giọng nói của mình. Vừa có thể dễ dàng nhận biết lỗi sai vừa có thể so sánh giọng của mình với giọng của người bản xứ xem giọng nói của mình khác họ ở điểm nào? Sau khi đã nhận biết được những sự khác nhau thì bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh sao cho giống giọng của người bản xứ.

Việc thường xuyên ghi âm lại giọng nói khiến bạn cảm thấy hào hứng hơn trong việc học tiếng Anh.

4. Học một cách có hệ thống và thường xuyên

Có nhiều cách để luyện tập. Các bạn có thể luyện tập theo phương pháp có hệ thống (chẳng hạn như dành 15 phút mỗi ngày cùng từ điển hoặc những bài tập luyện phát âm), hoặc đôi lúc chỉ cần nói đi nói lại vài từ trong khi các bạn đang làm gì đó khác ( như xem ti-vi hay đang tắm chẳng hạn). Điều quan trọng là phải luyện tập như vậy thường xuyên. Bằng cách đó, các bạn sẽ tiến bộ lên trông thấy. Học có hệ thống là cách học mang lại hiệu quả cao. Bạn có thể sắp xếp những từ, cụm từ thông dụng trong cùng một nhóm và học, thực hành nó một cách thường xuyên nhất

5. Loại bỏ tâm lý e ngại, sợ sai khi nói

Bạn luôn lo lắng, sợ khi phải giao tiếp bằng tiếng Anh, bạn luôn nghĩ mình chưa đủ khả năng và vốn từ vựng để giao tiếp, bạn sợ phát âm sai người đối diện sẽ không hiểu được gì. Bạn chọn cách im lặng? bạn nghĩ rằng đợi khi nàophát âm của mình chuẩn, vốn từ vựng khá ổn mình sẽ tự tin giao tiếp tiếng Anh, vậy thì thực sự bạn sẽ chẳng bao giờ nói được tiếng anh đâu. Cũng như một đứa trẻ, trước khi biế đi nó phải trải qua giai đoạn tập bò. Bạn không việc gì phải e ngại hay xấu hổ, hãy tự tin rằng: yes, I can… Chỉ cần có điều này thôi, bạn đã nắm trong tay 70% của sự thành công. Vậy để nói Tiếng Anh lưu loát bạn cần rèn luyện sự tự tin cho mình, tự tin được trau dồi qua trải nghiệm, càng nói nhiều bạn sẽ càng thấy tự tin giao tiếp hơn. Để nói tốt không gì khác hơn là phát âm của bạn phải tốt

6. Luyện tập với người bản ngữ

Đây là cách hiệu quả để rèn luyện ngữ điệu và phát âm.Bạn có thể tham gia vào những câu lạc bộ nói tiếng Anh cùng người bản ngữ hoặc đăng ký học ở những trung tâm Anh ngữ có giáo viên nước ngoài trực tiếp giảng dạy. Đó là môi trường tốt nhất cho bạn rèn luyện kỹ nằng phát âm của mình.

Multi-ethnic group of students

Tham gia các câu lạc bộ xã hội có bè bạn quốc tế là một cách cực hiệu quả để luyện phát âm tiếng Anh

7. Kiên trì khi học tiếng Anh

Học tiếng Anh cũng như học các thứ tiếng ngoại ngữ khác đòi hỏi sự kiên trì, không phải một sớm, môt chiều mà thành công được. Học phát âm cũng vậy, đòi hỏi sự luyện tập trong thời gian dài. Nếu các bạn không đủ kiên nhẫn và sự bền bỉ, thì các bạn khó có thể cải thiện sự phát âm của mình.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us