7 tuyệt chiêu học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của xã hội thì việc học ngoại ngữ là một điều quan trọng không thể thiếu trong quá trình hội nhập và phát triển. Ngoài việc chăm chỉ và quyết tâm ra thì bạn cần trang bị cho mình phương pháp học đúng và hiệu quả để có thể tiến bộ nhanh chóng, tránh rơi vào tình trạng miệt mài học 3-4 năm vẫn không thể tiến bộ. Hãy cùng GLN tìm hiểu 7 tuyệt chiêu học Tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất nhé. 

Xác định rõ mục tiêu học tiếng Anh giao tiếp của mình

Việc học một ngoại ngữ mới đòi hỏi sự tập trung và quyết tâm cao độ của người học. Chính vì vậy, trước khi bắt tay vào học, bạn hãy xác định rõ mục tiêu và động lực học của mình. Bạn cần Tiếng Anh để đi du học, tìm việc làm, đi du lịch hay chỉ để lấy chứng chỉ? Sau đó, bạn hãy lên một kế hoạch học tập cụ thể, hãy đưa ra một khoảng thời gian rõ ràng để có thể thực hiện kế hoạch một cách hiệu quả nhất. Việc xác định rõ mục tiêu của mình giúp bạn có một cái nhìn chi tiết cũng như khiến bản thân bạn có động lực hơn trong việc thực hiện kế hoạch của mình. Hãy lập cho mình một mục tiêu dài hạn và tập trung mọi thứ để thực hiện mục tiêu đó. Ngoài ra, bạn cũng nên ghi lại quá trình học tập của mình để có sự so sánh giữa các khoảng thời gian cũng như rút ra kinh nghiệm sau này.

Duy trì việc học tiếng Anh hàng ngày

Để có thể nhanh chóng tiến bộ và tự tin giao tiếp bằng Tiếng Anh thì việc tạo cho mình thói quen nói Tiếng Anh hàng ngày là rất quan trọng. Bạn càng tiếp xúc nhiều với Tiếng Anh thì khả năng tiến bộ của bạn càng lớn. Kiên trì chính là điều thứ hai sau phương pháp học đúng đắn giúp bạn nhanh chóng có thể giao tiếp Tiếng Anh tự tin. Hãy tự lập những mục tiêu ngắn hạn và tự thưởng cho bản thân khi bạn đạt được từng mục tiêu. Hãy thực hành mỗi ngày và lập cho mình một kế hoạch học tập. Bạn hãy quyết định sẽ dành bao nhiêu thời gian một tuần bạn cho việc học và gắn bó với nó. Hãy thiết lập một thói quen.

Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Thường mọi người có một thói quen rất không tốt là khi ai hỏi gì bằng tiếng Anh bạn sẽ dịch câu hỏi đó ra tiếng việt, sau đó lại suy nghĩ bằng tiếng việt câu trả lời xong lại trả dịch sang tiếng Anh theo kiểu “word by  word”. Chính vì vậy, nhiều khi các bạn bị bí từ, không tìm ra được từ để nói, khiến cho cuộc hội thoại trở nên bị gián đoạn hoặc mất đi sự tự nhiên. Việc bạn cần làm là rèn luyện cách suy nghĩ bằng Tiếng Anh để tạo thói quen và phản xạ tốt mỗi khi cần phải giao tiếp. Hãy cố gắng sử dụng tiếng Anh để suy nghĩ bất cứ việc gì trong cuộc sống hằng ngày, bắt đầu từ những đồ vật xung quanh bạn với những câu đơn giản nhất.

Đừng quá chú trọng đến ngữ pháp

Nhiều người cho rằng học ngữ pháp tiếng Anh là bước đầu tiên bắt buộc khi học ngoại ngữ này, cần nắm vững vàng rồi mới học đến những mảng khác. Tuy nhiên, đây không hẳn là một ý kiến chính xác. Việc quá chú ý đến ngữ pháp khi giao tiếp là một lỗi sai cơ bản và phổ biến nhất mà người học Tiếng Anh giao tiếp hay mắc phải. Điều quan trọng là thời gian bạn tập trung vào đoạn hội thoại, ngôn ngữ thông dụng và học cách tương tác với mọi người xung quanh. Bạn nên xem các chương trình tivi hoặc những bộ phim bằng Tiếng Anh, nghe và bắt chước cách nói của người bản địa để hình thành thói quen và phản xạ khi nói.

Tăng cường vốn từ vựng

Bất kỳ ngôn ngữ nào cũng cần có từ vựng để diễn đạt các ý tưởng thành lời nói. Bạn không cần phải ép mình một ngày phải học bao nhiêu từ mới, việc đó sẽ khiến bạn hình thành nỗi sợ học từ vựng. Hãy tìm cho mình phương pháp học từ vựng thú vị, không gây nhàm chán. Bạn hãy thử học từ vựng theo chủ đề, bằng flashcard hoặc qua phim ảnh, sách truyện hay lời bài hát. Hãy viết lên giấy nhớ và dán khắp nhà ở mọi nơi bạn có thể nhìn thấy để có thể nhớ lâu hơn. Ngoài ra, sau khi học từ vựng mới, đừng quên ôn lại và áp dụng thực hành để tránh quên. Cách tốt nhất đó chính là sử dụng chúng trong các cuộc hội thoại thường ngày, tập nói chuyện với bạn bè, đồng nghiệp hoặc người nước ngoài để ôn lại những từ bạn vừa học.

Học phát âm chuẩn

Việc đầu tiên trước khi bạn trang bị cho mình một khối lượng từ vựng lớn thì bạn phải luyện tập cách phát âm tiếng anh cơ bản để người nghe có thể hiểu được. Bước đầu cho việc phát âm đúng một từ là bạn nên tập nghe và phát âm thật thành thạo từ đó đã, trước khi tìm hiểu về cách dùng từ. Khi đã hiểu rõ từ đó về mặt âm thanh,  bạn cũng sẽ hiểu rõ luôn về ý nghĩa của nó. Bạn có thể tự học thông qua internet, các bộ phim nước ngoài hay nghe nhạc để luyện nghe. Ngoài ra, bạn có thể tìm cho mình một người bạn đồng hành để luyện tập, tham gia câu lạc bộ tiếng Anh, hay trò chuyện với người nước ngoài đều là những cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả. Bạn cũng có thể chọn cho mình một trung tâm Anh ngữ chất lượng với các giáo viên bản ngữ để nâng cao trình độ Tiếng Anh của mình. Qua đó, bạn vừa được học phát âm “chuẩn”, lại có thể được giao tiếp với người nước ngoài mà không phải ngại ngùng.

Tự tạo động lực cho mình

Để việc học Tiếng Anh không trở thành nỗi sợ thì bạn cần phải tự tạo niềm vui và động lực cho mình. Hãy tìm ra phương pháp học mà bạn cảm thấy thú vị nhất, có thể là qua phim ảnh, âm nhạc, sách truyện hay cùng với những người bạn mà bạn yêu quý. Bạn hãy tự tạo động lực cho chính mình để luôn tràn đầy cảm hứng học Tiếng Anh. Khi đã có động lực luyện tập mỗi ngày, bạn chắc chắn sẽ nhanh chóng tiến bộ.

Trên đây là 7 tuyệt chiêu giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp một cách hiệu quả nhất. Hi vọng qua bài viết này bạn đã có thêm thông tin để lựa chọn phương pháp học hiệu quả và phù hợp với mình. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại trung tâm Anh ngữ GLN để có lộ trình học tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

5 ưu việt của chương trình Tiếng Anh giao tiếp 4.0 Forerunners tại GLN:

  • Trải nghiệm hình thức học mới lạ cùng TED Talks video
  • Học ngữ pháp hiệu quả thông qua Infographic
  • Tích hợp công nghệ trong thực hành và giảng dạy
  • Mài giũa tư duy phản biện sắc bén, tự tin thuyết trình Anh ngữ
  • Được truyền cảm hứng bởi đội ngũ giáo viên quốc tế, không gian học tập hiện đại

 

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0989 310 113 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

Phương Linh

 

 

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us