Học Tiếng Anh Qua Podcasts, Tại Sao Không?

Một số ngôi sao nổi tiếng người Anh đã từng nhận định vào những năm 1980s: “Video hình đã phá hủy hoàn toàn giá trị của radio”. Tuy nhiên, năm 2020-2021 dường như đã thay đổi mọi thứ khi thị trường podcasts đang dần giành lại được vị trí của mình. Vậy, tại sao bạn lại nên dùng podcasts như một công cụ để học tiếng Anh?

Tiện lợi và dễ dàng.

Podcasts sẽ giúp bạn tận dụng được một cách tối đa thời gian của mình và không hề gây lãng phí. Đó là lý do tại sao hiện nay đa số mọi người đều chọn nghe Podcasts! Và đây cũng là một phần lý do khiến người ta có đủ động lực để tự chuẩn bị cho mình một ngôn ngữ thứ hai. Podcasts là một cách rất tuyệt vời và dễ dàng để tăng thời gian của bạn dành cho ngôn ngữ mà không cần nỗ lực nhiều. Hãy coi Podcasts giống như các bài đăng trên blog học tiếng Anh, nhưng dành cho đôi tai của bạn!

Bất kể dù đang ở giai đoạn nào trong quá trình học ngôn ngữ, đều sẽ rất hữu ích nếu bạn dành thời gian cho tiếng Anh nhiều nhất có thể. Podcasts cho phép bạn nghe tiếng Anh mọi lúc và mọi nơi: kể cả khi đang đi dạo, đang lái xe ô tô, hoặc đang dọn dẹp,… Tất cả đều trở nên rất thuận tiện và đơn giản.

Tất nhiên, cải thiện kỹ năng Listening của bạn rất nhiều!

Như bạn đã biết, có một sự khác biệt vô cùng lớn giữa học tiếng Anh bằng sách giáo khoa và tiếng Anh giao tiếp – ngôn ngữ khi bạn được nghe thấy trên đường phố. Podcast có thể mang lại cho bạn rất nhiều những trải nghiệm, bài học về các đoạn hội thoại tiếng Anh.

Podcast thường không được chỉnh sửa cắt ghép, mà sẽ được thu một lần, là một đoạn thu dài và không có kịch bản hoàn chỉnh nhất định mà sẽ chỉ có những chủ đề được đưa ra để bàn luận. Bởi vậy nên bạn sẽ rất dễ dàng bắt gặp những đoạn ngập ngừng, những đoạn hội thoại có phần hơi “tự nhiên” trong vài Podcasts khác nhau nhưng tất cả đều sẽ giúp bạn cải thiện kiến thức của mình.

Sự đa dạng trong việc học tiếng Anh.

Bạn không phải một sinh viên, một học sinh đang muốn ôn luyện tiếng anh đơn thuần? Bạn không phải một người đang muốn học chuyên sâu về IELTS? Không sao cả vì Podcast là một thế giới bao la và đa dạng, với hàng ngàn chủ đề và nghề nghiệp cho bạn lựa chọn!

Nếu bạn là một người đang muốn tìm hiểu về ngành PR & Marketing? Có hàng ngàn kênh Podcasts, trên rất nhiều nền tảng khác nhau dành cho bạn, tất cả đều bằng tiếng Anh! Bằng cách này, bạn vừa có thể học từ vựng liên quan tới nghề nghiệp của mình, vừa có thể cải thiện trình độ tiếng Anh cùng các kỹ năng mình mong muốn, còn gì có thể tuyệt vời hơn đúng không nào?

Cải thiện phát âm tiếng Anh của bạn. 

Làm quen với phát âm tiếng Anh của những người bản xứ là điều cần thiết để cải thiện khả năng phát âm của bạn. Podcasts cho phép bạn làm quen với nhịp điệu của các câu giao tiếp, các từ vựng tiếng Anh. Nghe các cuộc trò chuyện bằng tiếng Anh qua Podcasts sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phát âm trong giao tiếp bằng tiếng Anh của mình rất nhiều đó, kể cả khi bạn có không được “thực sự lắng nghe” trong số Podcasts đó cũng không sao cả!

Podcast đều miễn phí!

Bạn có thể sẽ phải chi trả rất nhiều tiền cho những khóa học tiếng Anh đắt đỏ để có thể đạt được trình độ mình mong muốn, tuy nhiên với Podcasts, bạn hoàn toàn có thể tự cải thiện trình độ của mình rất nhiều. Đặc biệt với kỹ năng nghe – nói, là những kỹ năng nếu bỏ tiền ra để mua những khóa học thì thường sẽ phải trả một khoản phí khá cao.

Đa số các Podcasts hữu dụng và hay nhất hiện nay thì đều được phát miễn phí, tuy nhiên bạn sẽ phải trả phí cho các nền tảng phát nhạc như Spotify, Apple Music nếu như bạn muốn có trải nghiệm tốt nhất cho hành trình học tập của mình!

Vậy, học tiếng Anh qua Podcasts thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất?

  • Hãy bắt đầu với những Podcasts dạy về tiếng Anh từ dễ đến khó trước tiên, hợp với trình độ của bạn, để tránh bị rối trong quá trình nghe và học tập từ vựng cũng như cải thiện kỹ năng.
  • Rất nhiều Podcasts học tập sẽ có bản scripts kèm theo để bạn có thể tải xuống, giúp bạn dễ theo dõi, ghi chú lại kiến thức hơn, vậy nên hãy chọn những Podcasts như vậy nhé.
  • Ghi chú những từ vựng bạn nghe được mỗi ngày. Đừng quên việc ghi chú từ mới là một việc dù “cũ rích” nhưng luôn luôn hiệu quả bạn nha!
  • Nếu người bản xứ trong Podcasts bạn nghe đang nói quá nhanh, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh tốc độ Podcasts xuống chậm hơn để có thể bắt kịp tốc độ của người nói. Hoặc nghe đi nghe lại nhiều lần để tiếp thu được nhiều từ vựng, cách giao tiếp hơn.
  • Cứ “chill” đi! Đừng làm việc học bằng Podcasts trở nên quá căng thẳng bạn nhé, hãy thử tập trung nghe một lần, nếu chưa nghe được. Bạn hãy thử đi làm việc gì khác và bận Podcasts đó lên và đeo tai nghe vào để chúng vang bên tai bạn thôi, việc này sẽ giúp bạn dần làm quen với ngôn ngữ, âm thanh cũng như tốc độ giao tiếp đó!

Việc học tiếng Anh nói riêng và ngôn ngữ nói chung bằng Podcasts trong thời đại ngày nay vẫn luôn là một việc rất được đề cao và được đánh giá là thuận tiện nhất trong các phương tiện học tập hiện nay. Và ở lần sau, Trung tâm Anh ngữ GLN sẽ gửi tới bạn những kênh Podcasts hiện đang hot nhất, hữu dụng nhất mà bạn nên nghe để tiếp thu được nhiều kiến thức hơn, cải thiện được khả năng phát âm cũng như giao tiếp trong tiếng Anh nhé!

Trên đây là bài viết “Học Tiếng Anh Qua Podcasts, Tại Sao Không?” Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin để chuẩn bị và luyện tập một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại Trung tâm Anh ngữ GLN để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

 

 

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us