Introvert và Extrovert học tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả?

Bạn có biết, xu hướng tính cách ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình học ngôn ngữ? Có thể nhận thấy, người hướng nội sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc kết nối và giao tiếp, vì vậy ít có cơ hội trao đổi và thảo luận với người khác. Ngược lại, người hướng ngoại dường như lại khó tập trung hơn khi học một mình. Tuy vậy, mỗi tính cách lại có những điểm mạnh yếu khác nhau. Việc học tiếng Anh sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều nếu bạn tận dụng được thế mạnh và xây dựng phương pháp học tập phù hợp với tính cách và sở thích của mình đấy!

Bạn thuộc nhóm tính cách nào?

Hãy cùng tìm câu trả lời đúng nhất với tính cách của bạn nhé: :

Người hướng ngoại (Extrovert) : Phương châm của bạn là “càng đông càng vui” – “the more the merrier”. Bạn luôn trong trạng thái nhiều năng lượng, thích kết bạn và ở cùng người khác. Bạn luôn muốn thể hiện mình và tìm cơ hội để được nói chuyện.

Người hướng nội (Introvert): Bạn cảm thấy thoải mái, tập trung và nhiều năng lượng nhất khi ở một mình. Bạn thích suy nghĩ hơn là giao tiếp. Bạn ngại chủ động bắt chuyện và chỉ muốn nói chuyện khi thực sự cần.

Introvert và Extrovert học tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả?

Câu hỏi chúng ta sẽ cùng giải quyết là: Chúng mình sẽ học như thế nào để khai thác tối đa được ưu điểm tính cách của bản thân?

Quá trình học tiếng Anh là một đoạn đường rất dài và gian nan. Nếu bạn miễn cưỡng học với những phương pháp không phù hợp với tính cách cũng như sở thích của bản thân, bạn sẽ rất dễ nản chí và mất động lực học tập. Nhưng một khi bạn hiểu được bản thân mình muốn gì, có thiên hướng là người hướng nội hay hướng ngoại, bạn sẽ tìm ra được những điểm mạnh và điểm chưa tốt trong cách học ngôn ngữ của mình từ đó tận dụng tối đa thế mạnh cũng như cải thiện những điểm chưa làm tốt.

Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn xây dựng được phương pháp học tập phù hợp với mình!

Nếu bạn là người hướng ngoại:

Nhận xét chung: Là một người cởi mở và thích giao tiếp, người hướng ngoại có thể tận dụng ưu điểm đó để tìm kiếm cơ hội nói chuyện và thực hành tiếng Anh ở bất cứ đâu. Trên thực tế, những người hướng ngoại thường thể hiện kỹ năng Speaking khá tốt. Tuy nhiên, họ thường gặp khó khăn ở việc học từ vựng do ít chú ý và dành ít thời gian cho việc chọn lựa từ vựng kỹ lưỡng trước khi nói.

Lời khuyên cho bạn:

 • Tận dụng điểm mạnh của mình để thực hành tiếng Anh ở bất cứ đâu
 • Thảo luận với bạn bè, thầy cô, tìm kiếm những người bạn bản xứ để luyện nói
 • Tham gia thuyết trình, tham gia các nhóm hay câu lạc bộ học tiếng Anh
 • Cố gắng lắng nghe thật nhiều và thật kỹ trong khi giao tiếp
 • Đừng quên luôn phải dành ra thời gian “một mình” để học thêm từ vựng và ngữ pháp bổ trợ cho các kỹ năng khác.

Nếu bạn là người hướng nội

Nhận xét chung: Người hướng nội có thói quen suy nghĩ rất nhiều để tiêu hóa thông tin. Khi tiếp nhận thông tin, việc phân tích chậm và kỹ khiến họ hiểu sâu hơn. Đây chính là thế mạnh của họ. Người hướng nội có xu hướng nghe tốt. Việc có khả năng tập trung cao khi ở một mình khiến họ học vững những kiến thức trên giấy, do vậy kỹ năng viết cũng được cải thiện.

Lời khuyên cho bạn:

 • Nói chuyện một mình (Self-talk) sẽ giúp bạn cải thiện giao tiếp đáng kể. Bạn cũng có thể luyện nói tiếng Anh với một hoặc một vài partner mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.
 • Đọc báo, sách vở, tài liệu,… Ghi chú lại những từ vựng mới, và sử dụng chúng cho những câu riêng của bạn.
 • Tận dụng thời gian “một mình” để học ngữ pháp, từ vựng và những kỹ năng khác
 • Nghe podcast cũng là một cách học thú vị cho những bạn luôn muốn ở một mình. Việc nghe nhiều sẽ giúp bạn hình thành phản xạ ngôn ngữ và giúp ích kha khá trong việc giao tiếp đó nha!
 • Điểm yếu của bạn là giao tiếp, vậy nên hãy cố gắng vượt qua rào cản này bằng cách nói mọi lúc có cơ hội nhé. Giao tiếp với giáo viên, tham gia 1 lớp học, lập 1 nhóm hay một câu lạc bộ tiếng Anh chính là gợi ý cho bạn.

Trên đây là bài viết “Introvert và Extrovert học tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả?”. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin để chuẩn bị và luyện tập một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại trung tâm Anh ngữ GLN để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0989 310 113 để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]