Những phương pháp để xây dựng vốn từ vựng tiếng Anh cho trẻ

Để giúp bé có thể thành công trong tương lai và chinh phục Anh ngữ, cha mẹ cần cùng bé xây dựng vốn từ vựng mạnh mẽ. Trẻ em có thể học được rất nhiều điều từ người lớn trong cuộc sống và có rất nhiều cách để cha mẹ có thể giúp trẻ học từ mới. Và trong bài viết này GLN sẽ đưa ra những phương pháp để phụ huynh có thể xây dựng vốn từ vựng tiếng Anh vững chắc và đa dạng cho trẻ.

Cho bé tiếp xúc với từ vựng thường xuyên

Thông thường, một đứa trẻ cần nghe một từ mới từ 4 đến 12 lần trước khi nó được thêm vào vốn từ vựng của trẻ. Khi bạn giới thiệu cho con bạn một từ mới, hãy cố gắng ghi chú lại và sử dụng chúng một lần nữa trong các cuộc trò chuyện với con bạn và dạy cho trẻ sử dụng những từ vựng này trong một loạt các bối cảnh khác nhau, bất cứ nơi nào chúng có thể áp dụng được. Tiếp xúc nhiều lần là một trong những cách tốt nhất để thành thạo các từ vựng mới.

Làm rõ vấn đề học từ vựng mới cho trẻ

Việc học từ vựng mới là một vấn đề rất quan trọng bởi sẽ có một số từ trẻ đã biết hoặc không biết bởi vậy việc mở rộng vốn từ vựng của một người thực sự vô cùng quan trọng. Có những từ trẻ đã nghe trước đây nhưng trẻ không thực sự biết nghĩa; đồng thời cũng có những từ mà trẻ hiểu khi người khác nói nhưng không bao giờ sử dụng những từ đó trong cuộc trò chuyện hàng ngày. Trẻ em trải qua điều này cũng như cách chúng ta phát triển vốn từ vựng nên cha mẹ hãy cố gắng đừng chỉ sử dụng những từ mà con bạn biết và đừng căng thẳng nếu con bạn không sử dụng cùng một từ bạn dùng để chỉ một đồ vật hoặc vật phẩm.

Giúp trẻ hình dung được ý nghĩa cụ thể của từ mới

Khi bạn đang dạy con bạn những từ mới, điều quan trọng là giúp trẻ hình dung được từ đó. Đối với danh từ, cha mẹ nên cho con xem hình ảnh của từ bằng cách tìm kiếm trực tuyến hoặc hiển thị hình ảnh trong một cuốn sách hoặc truyện. Nếu đó là một tính từ, hãy tìm những thứ có thể được mô tả bằng từ này. Còn với các động từ, hãy thử diễn tả từ đó với con của bạn vì trẻ em thích di chuyển xung quanh khi khám phá những từ ngữ mới .

Nhìn từ, đọc từ và viết từ 

Để con bạn thực sự học một từ vựng mới, bé cần có khả năng đọc, nói và viết nó. Nếu con bạn bắt gặp một từ trong một cuốn sách và hỏi bạn cách phát âm nó, hãy khuyến khích bé lặp lại từ đó thành tiếng sau khi bạn nói. Tương tự, nếu con bạn nghe một từ mới trong quá trình trò chuyện, hãy đánh vần từ đó cho bé và yêu cầu bé viết nó ra một tờ giấy để bé có thể nhìn thấy từ đó.

Khuyến khích trẻ đọc hằng ngày

Sử dụng sách là cách số một để đưa trẻ em đến với vốn từ vựng phong phú hơn và cha mẹ nên khuyến khích trẻ đọc sách thường xuyên .Khi trẻ nói một từ mà chúng không biết, hãy cho con bạn biết định nghĩa của từ đó rồi nhắc trẻ nên nhanh chóng nhớ ý nghĩa của từ đó và tiếp tục câu chuyện và khi trẻ đọc xong câu chuyện, hãy quay lại từ đó và hỏi bé nếu bé nhớ cách nói và ý nghĩa của từ đó.

Dạy trẻ rằng từ mới có thể xuất hiện ở mọi nơi 

Giúp con bạn xây dựng vốn từ vựng của mình bằng cách đưa bé đến những nơi mới và đưa bé đến những ý tưởng khác nhau. Ghé thăm sở thú địa phương hoặc bảo tàng gần nhất và cho con bạn mô tả các động vật và triển lãm khác nhau mà cô nhìn thấy. Ngoài ra bạn cũng có thể đưa con bạn đi cùng khi bạn đi đến ngân hàng, cửa hàng tạp hóa hoặc bưu điện, và xem những từ mới mà trẻ có thể khám phá.

Dạy trẻ về những từ có nhiều nghĩa

Trẻ em thường bị thách thức và làm khó bởi những từ có nhiều nghĩa. Điều quan trọng là cha mẹ phải nhận thức được rằng trẻ em sẽ cần giúp đỡ trong lĩnh vực này. Trên thực tế, bạn có thể nghĩ rằng một đứa trẻ hiểu một trò đùa dựa vào trò chơi chữ vì tiếng cười của chúng, nhưng thực ra hầu hết trẻ em không thể hiểu những câu đố này cho đến khi ít nhất chúng học đến lớp ba. Nên để giúp con bạn hiểu các cách sử dụng khác nhau cho cùng một từ, hãy yêu cầu bé giải thích nghĩa của từ đó.

Trên đây là 7 phương pháp để xây dựng vốn từ vựng tiếng Anh cho trẻ và GLN hị vọng cha mẹ có thể ứng dụng những phương pháp này để giúp trẻ không bị bỡ ngỡ và đồng thời vốn từ vựng của bé cũng sẽ trở nên dồi dào hơn.

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]