Vì sao học tiếng Anh 10 năm nhưng không sử dụng được?

Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao mình học tiếng Anh từ bậc Tiểu học, Trung học rồi lên đến Đại học vẫn không thể nói tiếng Anh một cách lưu  loát hay chưa ? Thực tế, tình trạng này không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà nó còn xảy ra ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Hằng ngày, những lớp tiếng Anh kém hấp dẫn, không hiệu quả vẫn diễn ra tại rất nhiều nơi, ở rất nhiều trường học, khiến hàng triệu học sinh lãng phí quãng thời gian ở trường và dần cảm thấy chán ghét bộ môn này. Vì sao chúng ta lại không hứng thú với việc học tiếng Anh, liệu đó có phải nguyên nhân chính làm ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu ngoại ngữ của chúng ta hay không ?

1. Giáo viên phát không chuẩn

Thứ tiếng Anh trong lớp học dường như khác với thứ ngôn ngữ cả thế giới đang sử dụng khi mang nặng âm ngữ địa phương với lỗi phát âm không chuẩn của giáo viên. Tooic òn nhwos ngày đi học, rất nhiều từ cô giáo cấp 2 dạy đọc 1 kiểu, lên cấp 3 giáo viên lại hướng dẫn đọc một kiểu khác. Ngay việc mâu thuẫn giữa cách phát âm như vậy khiến học sinh phần nào mất đi nguồn cảm hứng trong việc học tiếng Anh. Thêm vào đó việc dành 45 phut ngồi học tiếng Anh một cách nhàm chán không phim ảnh, không sinh động,  không màu sắc khiến người học thấy xa cách hơn với ngôn ngữ này.

2Được nói 2-3 câu tiếng Anh mỗi tiết

Sĩ số một lớp học thường khá đông và thời lượng khoảng 45 phút cho tất cả hoạt động. Chính vì thế, nếu không được giáo viên gọi đứng dậy trả lời, mỗi người chỉ nói khoảng 2-3 câu. Lớp phổ thông không mang đến một môi trường thuận lợi để trau dồi kỹ năng giao tiếp – mục tiêu cơ bản khi học bất kỳ một ngôn ngữ nào.

3. Sách giáo khoa nhàm chán

Tiếng Anh đang được giảng dạy như môn Toán, Lý, Hóa với các công thức, bài tập áp dụng trong các loại sách giáo khoa và tham khảo.

Các giáo viên thường sử dụng sách giáo khoa, sách bài tập, cùng những cuốn tham khảo, tuyển tập đề thi khác để giảng dạy cho học sinh. Chính vì vậy, các em mệt mỏi với những giờ học chỉ với các loại sách và bài tập liên tiếp nhau trong ngày, mà thiếu đi sự sinh động tinh tế hay những giờ học thực tế trong các bài học. Những hoạt động đơn điệu đó kéo dài qua các năm, khiến tiếng Anh cũng như bất kỳ bộ môn nào trở nên nhàm chán.

4. Quá nhiều quy tắc ngữ pháp

Hẳn ai cũng từng học những quy tắc như” thì hiện tại đơn diễn tả cái gì, rồi công thức thể khẳng định ra sao, phủ định thế nào …..” Ở trường, nếu học sinh phát âm sai, giáo viên không quan tâm quá nhiều nhưng lại rất chú ý đến cấu trúc câu, chia động từ theo thì.

Ghi nhớ công thức một cái máy giúp các em làm tốt các bài kiểm tra nhưng không rèn được phản xạ khi giao tiếp. Mỗi người khó lòng nhớ hết hàng trăm công thức ngữ pháp. Kể cả nếu nhớ được, họ cũng không có đủ thời gian để phân tích xem nên dùng công thức nào trong từng tình huống cụ thể.

5. Luôn có khái niệm học để thi

Đây chính là nguyên nhân chính khiến rất nhiều người học tiếng Anh hoài mà mãi vẫn không thể sử dụng được. Hầu hết học sinh và sinh viên vẫn đang học tiếng Anh chỉ để đối phó với thầy cô giáo, đối phó với những bài kiểm tra, những kỳ thi chứ họ không hề chú trọng vào việc làm thế nào để có thể vận dụng tất cả những gì họ đã học vào cuộc sống. Hoặc cũng có những người học rất nhiều, cố gắng học thật nhiều từ vựng, thật nhiều ngữ pháp, học hết cuốn sách này rồi lại đến cuốn sách khác nhưng họ chẳng bao giờ đem những gì họ học được ra để sử dụng và cuối cùng họ học thì nhiều nhưng nhớ chẳng được bao nhiêu.

Để sử dụng hay nói được tiếng Anh, không còn cách nào khác, bạn phải biến những kiến thức của bạn thành kỹ năng bằng cách tập nói thật nhiều, sử dụng nhiều lần những gì mình biết. Bạn nên nhớ bạn chẳng thể bơi được nếu bạn chỉ ở trên bờ và học những kỹ năng bơi. Bạn chỉ có thể bơi được khi bạn nhảy xuống nước.

Những ai học mà không thấy tiến bộ đều có cảm nhận giống nhau, đó không phải là “lỗi của bạn” bởi bạn được cung cấp phương pháp học truyền thống chẳng thể giúp bạn tự tin giao tiếp, chẳng thể xem phim không cần phụ đề. Nhưng đó cũng là “lỗi của bạn” bởi tại sao bạn biết điều đó mà không thử phương pháp khác, sao không tìm người thành công rồi để được hướng dẫn và thành công như họ. Sao không tự tạo cho mình tình yêu với môn tiếng Anh, hãy nhìn nó theo một cách khác đi, bạn sẽ thấy yêu nó hơn.

Chắc hẳn bạn đều biết tầm quan trọng của việc học tiếng Anh trong xã hội hiện nay. Kém tiếng Anh đồng nghĩa với việc bạn đang tự cho mình thụt lùi hơn so với sự tiến bộ của xã hội công nghệ. Bạn muốn thế chứ?

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us