GLN Du học – Hệ thống giáo dục phổ thông Đức

Là một trong những đơn vị tiên phong với chương trình du học phổ thông Đức, GLN Du học đã có kiến thức và ít nhiều kinh nghiệm thực tiễn qua nhiều lứa học sinh. Để tư vấn tốt về giáo dục Đức không hề dễ, không ai có thể biết hết mọi thứ về đất nước này bởi mỗi bang mỗi trường có những quy định riêng của họ. Giáo dục Đức phân quyền quản lý, kiểm soát cho chính quyền bang nên những luật lệ của bang này không áp dụng cho bang khác ngoại trừ một vài quy định chung cho toàn liên bang.

Không thể phủ nhận nền giáo dục Đức đào tạo ra những học sinh có chất lượng cao, có thể nói là nhất Châu Âu nên vẫn luôn hấp dẫn và thu hút học sinh đến từ khắp nơi trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn giáo dục phổ thông Đức để biết từng loại trường và chứng chỉ bằng cấp tương ứng nhé!

Trẻ em từ ba đến sáu tuổi sẽ học tại các trường Kindergarten (mầm non), sau đó tiếp tục là giáo dục phổ thông bắt buộc từ 9-10 năm. Từ lớp 1-4 trẻ em sẽ vào bậc tiểu học ở Grundschule (trường tiểu học) và học chung tất cả các môn như nhau. Sau lớp 4 các em sẽ được phân ra để học ở một vài loại trường khác nhau phù hợp với khả năng học tập và mong muốn của gia đình. Có thể hiểu là từ lớp 5 đã có sự phân loại học sinh. Có 3 loại trường như sau: Hauptschule, Realschule và Gymnasium. Các giáo viên tiểu học sẽ định hướng cho trẻ em ngôi trường phù hợp nhưng phần lớn vẫn do cha mẹ quyết định.

Hệ thống giáo dục Đức

Hauptschule (trung học cơ sở có định hướng nghề từ lớp 5-9) dạy các môn học giống như ở Realschule và Gymnasium nhưng ở mức độ chậm hơn với một vài khóa định hướng nghề. Chương trình học này cho học sinh tham gia vào khóa đào tạo nghề bán thời gian đến năm 18 tuổi.

Realschule (trung học cơ sở đào tạo nghề từ lớp 5-10) định hướng học sinh vào học trường dạy nghề bán thời gian và học trường nghề ở bậc cao hơn. Hiện tại học sinh có kết quả học tập tốt ở trường này sẽ được phép chuyển sang học Gymnasium khi hết lớp 10.

Gymnasium (phổ thông đào tạo học thuật cao) là chương trình học mà học sinh sẽ tốt nghiệp trung học với tấm bằng Abitur và chuẩn bị cho các em vào đại học để học cả trường đại học nghiên cứu, ứng dụng hay trường nghề. Giáo trình của trường này có thể khác với trường kia nhưng nói chung đều có các môn học cơ bản như tiếng Đức, toán, khoa học máy tính, lý, hóa, sinh, địa lý, nghệ thuật (có cả thủ công và thiết kế), âm nhạc, lịch sử, triết học, công dân, xã hội và vài môn ngoại ngữ. Những năm gần đây có thêm hệ 12 năm nhưng nhiều trường vẫn duy trì hệ 13 năm hoặc cả hai. Tức là năm lớp 11, 12 hoặc 11, 12, 13 sẽ học để lấy bằng Abitur.

Gesamtschule (trường trung học cơ sở đào tạo kết hợp) chỉ có ở vài bang và đào tạo cả chương trình của Hauptschule và Realschule. Trường nhận học sinh học từ lớp 5-10 và nếu học sinh hoàn thành lớp 9 sẽ được nhận chứng chỉ của Hauptschule, nếu hoàn thành lớp 10 sẽ nhận chứng chỉ của Realschule.

Berufsschule (trường trung học cơ sở đào tạo kết hợp thuộc liên bang) là kiểu trường kết hợp nửa đào tạo học thuật nửa học nghề. Nếu học sinh hoàn thành tốt khóa học này thì có thể có chứng chỉ về chuyên môn công việc đã được đào tạo. Trường này có sự khác biệt là không nằm dưới sự quản lý của thành phố hay bang mà chịu sự kiểm soát của chính quyền liên bang, ngành công nghiệp hay ủy ban công đoàn. Không cần biết là học sinh học loại trường nào, chương trình nào nhưng các em sẽ phải hoàn thành ít nhất 9 năm học. Ví dụ nếu một học sinh không theo được hệ Gymnasium thì sẽ được chuyển sang một trường Realschule hoặc Hauptschule trong thời gian 9 năm này. Học sinh sẽ phải hoàn thành việc học ít nhất một ngoại ngữ trong vòng 4 năm. Ở hệ Gymnasium thì ngoại ngữ thứ hai là môn học bắt buộc.

Ganztagsschule (trường ban ngày) đa phần là các trường công và chủ yếu là học sinh Đức sẽ học tại đây. Các lớp học bắt đầu từ 7:30 hoặc 8:15 và có thể kết thúc lúc 12h hoặc 1:30 chiều. Một tiết học thường kéo dài 45’ và có các giờ nghỉ ngắn giữa các tiết. Tuy nhiên những năm gần đây thì các trường Ganztagsschule kéo dài giờ học ở trường hơn. Các giờ học kéo dài thêm này được dùng để làm bài tập về nhà hoặc các hoạt động ngoại khóa. Vì thời gian kéo dài hơn nên trường có căng tin và phục vụ ăn trưa. Trường có thể giao nhiều bài tập về nhà và chủ yếu tập trung vào 3 kỹ năng là đọc, viết và số học.

Năm học của giáo dục phổ thông Đức bao gồm 2 kỳ và thường bắt đầu từ tháng 8 (có thể là bất cứ ngày nào trong tháng). Nghỉ Giáng sinh + Tết  và nghỉ hè là kỳ nghỉ dài (từ 2-6 tuần) và vào dịp lễ Phục sinh, Tạ ơn sẽ là các kỳ nghỉ ngắn (từ 1-2 tuần). Ngày nghỉ cụ thể sẽ theo quy định của từng bang.

Private Schools (trường tư thục) có khá nhiều ở Đức và học sinh sẽ phải trả học phí. Những trường này sẽ đào tạo chương trình Abitur cũng như các chứng chỉ hay bằng tốt nghiệp phổ thông khác.

Internat (trường nội trú) có đến hàng trăm trường ở Đức. Phần lớn các trường sẽ đào tạo Abitur cùng với những môn học chuyên sâu khác phù hợp với nhu cầu. Có trường nội trú chuyên về thể thao, âm nhạc…. và cả trường nam sinh hay nữ sinh.

International school (trường quốc tế) đào tạo các chương trình IB (tú tài quốc tế) bằng tiếng Anh hay các bằng tốt nghiệp trung học khác cho phép học sinh tiếp tục học lên cao đẳng hay đại học.

Sonderschule hay Förderschule là những trường dành cho học sinh có nhu cầu đặc biệt. Tùy thuộc vào nhu cầu của cá nhân và tình trạng hiện tại của trường mà học sinh có thể theo học tại một trong các trường đặc biệt này. Các trường này có đội ngũ giáo viên được đào tạo đặc biệt và thường có tỷ lệ học sinh trên giáo viên nhỏ hơn các trường thông thường. Một số học sinh có nhu cầu đặc biệt không theo học các trường này sẽ được tích hợp vào Hauptschule hoặc Gesamtschule.

Protestant và Catholic school là các trường tư thục Tin lành và Công giáo đào tạo chương trình Abitur chuẩn Đức.

Đào tạo tại nhà (Homeschooling) là bất hợp pháp ở Đức vì chính phủ liên bang yêu cầu học sinh phải được đi học tại bất kỳ một trường miễn là được công nhận.

Với học sinh Việt Nam, quy định của Đức chỉ cho phép sang học từ năm lớp 9 là sớm nhất và duy nhất chỉ có một chương trình học để lấy bằng Abitur. Chính vì vậy phụ huynh cần tìm hiểu kỹ và được tư vấn chọn trường để lên kế hoạch học tập lâu dài phù hợp nhất. Chưa kể yêu cầu tiếng Đức vào phổ thông khá khắt khe nên cần có sự chuẩn bị sớm.

Xin liên hệ GLN Du học (Phòng Tư vấn Du học, Trung tâm Anh ngữ GLN) để được tư vấn về chương trình phổ thông và kế hoạch học tập cũng như visa du học Đức.
► Địa chỉ 1: Tầng 8, tòa nhà Coalimex, 33 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
► Địa chỉ 2: Tầng 12, toà nhà Handico, Phạm Hùng, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội.
► Hotline: 0963 285 686

Theo https://www.deutschland.de/

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us