Du học New Zealand luôn hấp dẫn bởi chất lượng, an toàn và chi phí hợp lý. Chính phủ New Zealand có hệ thống giám sát giáo dục chặt chẽ và hiệu quả nhằm đảm bảo chất lượng ngành giáo dục luôn bền vững và nhất quán ở tất cả các cấp trong hệ thống giáo dục cũng như ở tất cả các loại hình cơ sở giáo dục công lập lẫn tư nhân. Trong khuôn khổ bài viết này, GLN Du Học xin được cung cấp một số thông tin để quý phụ huynh và học sinh có thể hiểu rõ hơn về các tiêu chuẩn và chất lượng giáo dục của đất nước New Zealand.

 1. Hệ thống giám sát chất lượng giáo dục

Các tổ chức giáo dục trực thuộc chính phủ New Zealand có trách nhiệm giám sát chất lượng của hệ thống giáo dục trên mọi phương diện. Hệ thống giám sát này đảm bảo rằng sinh viên được trau dồi những kỹ năng cần thiết và đạt được các bằng cấp phù hợp với khả năng của họ ở mức học phí hợp lý.

Các tổ chức giáo dục chịu trách nhiệm giám sát chất lượng của hệ thống giáo dục New Zealand:

 • Bộ Giáo dục: có nhiệm vụ đặt ra mục tiêu của nền giáo dục New Zealand, đồng thời chịu trách nhiệm biên soạn giáo trình giảng dạy ở bậc phổ thông (tiểu học và trung học).
 • Cơ quan Thanh tra Giáo dục: chịu trách nhiệm kiểm tra chất lượng giáo dục và chất lượng các dịch vụ hỗ trợ học sinh ở các trường tiểu học và trung học.
 • Cơ quan Quản lý Bằng cấp New Zealand (New Zealand Qualifications Authority – NZQA): đảm bảo chứng chỉ và văn bằng do các trường trung học phổ thông và các trường sau phổ thông (nằm ngoài hệ thống các trường đại học công lập), được công nhận ở cả New Zealand và trên thế giới.
 • Hiệp Hội Đại Học New Zealand: chịu trách nhiệm đảm bảo tất cả tám trường đại học công lập của New Zealand đều đạt chất lượng cao cả về mặt giảng dạy lẫn trình độ chuyên môn.
 • Hội đồng Giáo dục Aotearoa New Zealand: chịu trách nhiệm giữ vững trình độ chuyên môn của giáo viên bậc phổ thông (các trường tiểu học và trung học).
 1. Hệ thống văn bằng

Hệ thống văn bằng New Zealand (NZQF) bao gồm 10 cấp độ và được phân loại dựa trên các trình độ chuyên môn khác nhau, từ chứng chỉ đến bậc tiến sĩ. Bất kỳ chương trình học nào ở New Zealand đều phải có thông tin về cấp độ NZQF mà sinh viên theo học chương trình đó sẽ có được, cũng như loại bằng cấp mà sinh viên sẽ nhận được sau khi tốt nghiệp.

Các cấp độ NZQF gồm:

 • Cấp độ 1-4: gồm có Chứng chỉ Giáo Dục Quốc gia (National Certificate of Educational Achievement – NCEA), bằng cấp chính của bậc trung học phổ thông (tương tự như Bằng Tốt Nghiệp PTTH của Việt Nam), và Chứng chỉ đào tạo nghề cơ bản.
 • Cấp độ 5-6: gồm có các Chứng chỉ tay nghề nâng cao, các Chứng chỉ Thương mại, Kỹ Thuật.
 • Cấp độ 7-10: gồm các bằng cấp cho bậc đại học và sau đại học (kể cả Thạc sĩ và Tiến sĩ).

Hệ thống giáo dục New Zealand

 1. Sự công nhận trên toàn cầu

Chứng chỉ do các trường trung học cơ sở New Zealand cấp và Chứng Chỉ Giáo Dục Quốc gia (National Certificate of Educational Achievement – NCEA) được công nhận rộng rãi trên toàn cầu. Có thể kể tên một vài quốc gia đã chính thức công nhận NCEA: Úc, Vương Quốc Anh, Châu Âu, Đức, Ấn Độ, Thái Lan. Bằng Đại học của New Zealand được công nhận rộng rãi trên thế giới, sinh viên tốt nghiệp Đại học ở New Zealand hoàn toàn có đủ điều kiện để nhập học vào các chương trình cao học ở các trường đại học trên toàn cầu.

New Zealand đã ký hiệp định với khối các nước trong khu vực Châu Âu và Châu Á Thái Bình Dương, cam kết việc công nhận bằng cấp giữa New Zealand và các nước. Cụ thể, Hiệp Ước Lisbon Châu Âu (Lisbon Recognition Convention in Europe) được ký kết bởi 50 quốc gia và các tổ chức quốc tế trong đó có Liên minh Châu Âu, Mỹ, Úc, Canada, Nga và Israel.

 1. Hỗ trợ du học sinh quốc tế

(Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Bà Wendy Matthews – Nguồn ảnh: giadinhmoi.vn)

Tất cả các trường và cơ sở giáo dục New Zealand tiếp nhận du học sinh quốc tế đều có trách nhiệm phải đảm bảo du học sinh được nhận đầy đủ thông tin, được bảo vệ và được chăm sóc chu đáo. Quy chế Bảo trợ và Chăm sóc Sinh viên Quốc tế của chính phủ New Zealand nêu rõ các tiêu chuẩn chăm sóc nghiêm túc và công bằng dành cho sinh viên quốc tế mà các trường và các cơ sở giáo dục New Zealand phải tuân thủ, cũng như việc các trường và các cơ sở giáo dục New Zealand phải có hệ thống hỗ trợ dành cho sinh viên quốc tế trước khi tiếp nhận các em theo học. Quy chế này hỗ trợ quyền lợi và bảo đảm sự an toàn cho du học sinh quốc tế ở mọi lứa tuổi và mọi bậc học.

Cơ quan Quản lý Bằng cấp New Zealand (New Zealand Qualifications Authority – NZQA) có trách nhiệm đảm bảo rằng tất cả các trường và cơ sở giáo dục New Zealand có tiếp nhận du học sinh quốc tế đều phải đáp ứng đầy đủ các quy định trong Quy chế này.

Mong rằng qua bài viết này, quý vị phụ huynh và học sinh sẽ hiểu rõ hơn về nền giáo dục chất lượng cao của New Zealand. Để biết thêm về giáo dục New Zealand cũng như thông tin về trường học và học bổng, hãy vui lòng liên hệ với GLN Du học tại:

GLN Du học (Phòng Tư vấn Du học, Trung tâm Anh ngữ GLN):
► Địa chỉ 1: Tầng 8, tòa nhà Coalimex, 33 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
► Địa chỉ 2: Tầng 12, toà nhà Handico, Phạm Hùng, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội.
► Hotline: 0963 285 686

Lược dịch từ studyinnewzealand.govt.nz

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ

Call Us