4 kỹ năng bảo vệ bản thân và phòng chống xâm hại cho trẻ nhỏ

Đối với mọi bậc phụ huynh, điều quan trọng nhất là tạo nên môi trường an toàn cho con trẻ. Tuy vậy, một việc mà mọi bậc cha mẹ đều nên làm đó là: Dạy con về cơ thể của bản thân và ranh giới cơ thể.

Một hành động đơn giản nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng và là cách tốt nhất để trẻ tự bảo vệ bản thân. Không thể phủ nhận rằng cha mẹ sẽ là những người đóng vai trò lớn nhất trong giáo dục và bảo vệ cho con mình, nhưng trong một số trường hợp nhất định trẻ sẽ phải tự đứng lên bảo vệ bản thân.

Trong tương lai gần, con bạn sẽ sớm mối quan hệ ngoài phạm vi gia đình, ví dụ như bạn bè, thầy cô…. . Bên cạnh những ảnh hưởng tốt mà trẻ có thể học theo trong cuộc sống, trẻ nên được chuẩn bị cho những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Dưới đây là 4 bước cơ bản để bậc phụ huynh có thể dạy con mình trong kỹ năng tự vệ bản thân:

1. Dạy cho con cách gọi tên bộ phận cơ thể.

Từ khi còn nhỏ, cha mẹ có thể bắt đầu trò chuyện với con mình về cơ thể của trẻ. Ví dụ như trong lúc tắm, cha mẹ có thể dạy trẻ cách gọi tên các bộ phận trên cơ thể. Hãy chọn những từ ngữ cơ bản và dễ nhớ, để khi bạn nhắc lại từ đấy với trẻ và trẻ có thể dễ dàng nhớ ra ứng với các bộ phận trên cơ thể. Nếu con trẻ bị người lạ động chạm vào những vùng không thích hợp, trẻ sẽ hiểu rõ và trình bày chính xác những gì đã xảy ra với bản thân cho giáo viên hoặc người lớn.

2. Dạy con bạn những ai có quyền chạm vào cơ thể mình.

Thời điểm thích hợp để trò chuyện với con về chủ đề này là lúc cho trẻ đi tắm. Hãy giải thích kĩ càng cho con mình rằng ai là người đáng tin cậy , những trường hợp nào là chấp nhận được và ngược lại.

3. Dạy trẻ cách thông báo với những “người tin tưởng” khi ai đó cố ý chạm vào cơ thể con mình.

Bạn có thể tiếp tục cuộc trò chuyện nêu trên bằng câu hỏi về cách trẻ xử lí khi gặp trường hợp xấu. Hãy để trẻ trả lời và hướng dẫn một cách chi tiết về cách xử lý tình huống đó. Và một cách xử lý tốt nhất cho trường hợp đấy đó là hãy ngăn hành động của người đó và nhanh chóng thông báo cho những “ người tin tưởng”. Những người mà trẻ có thể tin tưởng được có thể là thầy cô, bố mẹ của bạn bè, ông bà, cô chú… Hãy để cho trẻ biết rằng trẻ có thể nói với bất kỳ ai trong nhóm những người tin tưởng trong suốt cuộc đời của trẻ.

4. Dạy cho con bạn rằng trẻ sẽ không bao giờ gặp rắc rối khi trẻ nói với bạn bất kì điều gì liên quan đến sự an toàn của trẻ.

Những kẻ quấy rối tình dục thường có xu hướng thao túng nạn nhân và không để nạn nhân tiết lộ thông tin về chuyện lạm dụng. Chúng thường dùng cách đe dọa trẻ em và thuyết phục trẻ rằng trẻ sẽ gặp rắc rối nếu con trẻ nói ra. Vì vậy, các bậc cha mẹ hãy thường xuyên trò chuyện với con mình về cuộc sống xung quanh như bạn bè, trường học, thầy cô,…Để trẻ có thể tin tưởng rằng mình có thể trò chuyện với cha mẹ bất cứ điều gì, ngay cả khi con bạn sợ rằng bản thân sẽ gặp rắc rối.

Đôi khi rất khó để cha mẹ có thể cân bằng những cuộc trò chuyện nghiêm túc này với thực tế rằng có vô số kẻ xấu ngoài xã hội. Vì vậy cha mẹ hãy luôn trò chuyện và nhắc nhở với con mình rằng chúng có vô số những người chúng có thể tin tưởng và yêu thương chúng.

Cách để cha mẹ bảo vệ con mình đó là dạy cách trẻ có thể tự bảo vệ bản thân!

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ






    [recaptcha]