Nhiều thay đổi trong tuyển sinh lớp 6 và 10

TP HCM Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất tuyển sinh lớp 6 chương trình tiếng Anh tăng cường mở rộng chứng chỉ ngoại ngữ, cách tính điểm xét tuyển lớp 10 thay đổi hệ số môn thi.

Những điểm mới trên được Sở Giáo dục và Đào tạo nêu trong dự thảo ban hành kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022, vừa trình UBND TP HCM.

Với tuyển sinh lớp 10 THPT công lập, Sở đề xuất mở rộng trường mà thí sinh được đăng ký tuyển thẳng.

Học sinh đoạt giải cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, hoặc các học sinh đoạt giải quốc tế các bộ môn thi tương ứng trong chương trình giáo dục phổ thông, sẽ được đăng ký nguyện vọng tuyển thẳng vào tất cả các trường THPT, trừ trường chuyên. Trước đây, các em không được đăng ký tuyển thẳng vào các trường có lớp chuyên và tiên tiến hội nhập.

Một thay đổi lớn trong tuyển sinh lớp 10 năm nay là thay đổi hệ số điểm bài thi ở môn Toán và Văn. Thay vì điểm xét tuyển bằng tổng điểm Văn, Toán nhân hệ số 2 cộng điểm Ngoại ngữ như mọi năm, cả 3 môn này năm nay sẽ tính hệ số 1. Trong đó, thời gian thi môn Ngoại ngữ thay đổi từ 60 phút thành 90 phút.

Đề xuất nhiều thay đổi tuyển sinh lớp 6 và 10

Học sinh trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, trong ngày đi học hồi đầu tháng 3. 

Điều kiện tuyển sinh lớp 6 cũng có thay đổi ở chương trình tăng cường tiếng Anh theo hướng mở rộng các chứng chỉ ngoại ngữ.

Các trường THCS sẽ nhận học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học và có điểm các năm từng kỹ năng từ 6 trở lên hoặc có một trong các chứng chỉ sau: ngoại ngữ bậc 2; đạt trình độ A2 trở lên theo khung CEFR; Cambridge Flyer đạt từ 10/15 khiên trở lên; TOEFL Primary Step 2 đạt từ 3/5 huy hiệu trở lên; cấp độ Quickmarch của PTE Young Learners đạt Pass từ 3/5 sao trở lên hoặc là học sinh học chương trình tích hợp cấp tiểu học có điểm trung bình môn tiếng Anh tích hợp lớp 5 từ 6 trở lên.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đề xuất điều chỉnh một số nội dung trong công tác tuyển sinh chương trình dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam, thường gọi tắt làchương trình tích hợp. Theo đó, điều kiện tuyển sinh chương trình tích hợp lớp 6 của chứng chỉ Flyer được nâng từ 10 trên 15 khiên lên 12 trên 15 khiên.

Đồng thời, Sở bổ sung thêm quy định “sĩ số lớp tích hợp 25-35 học sinh”. Nếu số lượng học sinh đậu và nộp hồ sơ học tích hợp không đủ 25 học sinh trở lên sẽ không mở lớp tích hợp tại trường đó. Các học sinh đã nộp hồ sơ sẽ được xem xét chuyển về học tại trường có mở lớp tích hợp còn chỉ tiêu hoặc vẫn xét tuyển lớp 10 theo 3 nguyện vọng.

Năm ngoái, một số trường THPT có tổ chức tuyển sinh lớp 10 chương trình tích hợp nhưng số lượng học sinh trúng tuyển quá thấp, không thể tổ chức lớp. Bổ sung quy định này, Sở sẽ có căn cứ trao đổi với phụ huynh để bố trí chỗ học cho học sinh phù hợp với nguyện vọng và điều kiện thực tế.

Cũng trong năm học 2021-2020, Sở dự tính việc tuyển sinh lớp 10 chương trình tích hợp chỉ được dành cho hai nhóm: thí sinh có học tích hợp ở cấp THCS, chỉ đăng ký 2 nguyện vọng xét tuyển vào các trường THPT có dạy tích hợp; thí sinh không học tích hợp nhưng muốn đăng ký xét tuyển vào các trường THPT có dạy tích hợp. Sở bỏ điều kiện “thí sinh có học tích hợp ở cấp THCS và đăng ký nguyện vọng 1 là trường THPT chuyên với môn chuyên, nguyện vọng 2 là trường THPT có dạy tích hợp” nhằm giảm thiểu tình trạng học sinh không đăng ký nhập học sau khi đã trúng tuyển.

Theo kế hoạch nhiều năm trước, việc gọi trẻ mầm non, tuyển sinh lớp 6 và lớp 10 ở TP HCM vào đầu tháng 6, nhận học sinh lớp 1 bắt đầu từ đầu tháng 7. Với lớp 1, 100% trẻ 6 tuổi trong diện đi học sẽ vào trường theo tuyến do Ban tuyển sinh quận huyện nơi cư trú quy định; không nhận học sinh học sớm tuổi và học sinh trái tuyến ngoài quận huyện.

                                                                                                                              Nguồn: VN Express

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]