(P2) Sinh viên du học Đức nên biết: Khai hoàn thuế – Steuerrückerstattung

Thời gian gần đây khi các du học sinh bị nghỉ học, nghỉ làm do Covid, chúng ta mới thường xuyên nghe thấy các cụm từ như hoàn thuế, nhận lương hưu sớm. Chính phủ các nước phát triển như Canada hay Australia đã đưa ra khoản hỗ trợ hàng tháng giúp các du học sinh yên tâm ở lại học hành và ngoài ra còn rất nhiều sự giúp đỡ khác từ cộng đồng địa phương như tặng đồ ăn, chia sẻ chăm sóc sức khỏe tinh thần….

Tuy nhiên trong bài viết này GLN Du học sẽ chia sẻ những thông tin khác, có liên quan đến thuế nhưng mà là HOÀN THUẾ thu nhập cho những bạn du học sinh Đức. Chẳng cần phải chờ khi Covid mới xin hỗ trợ mà theo luật, chỉ cần có phát sinh chi tiêu cho sinh hoạt, học tập và cả đi làm thêm (tất nhiên là có đóng thuế) thì có thể làm thủ tục để xin hoàn lại tiền thuế thu nhập (Lohnsteuer) hàng năm. Đây là thông tin ít bạn để ý và không phải ai cũng dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu. Chúng ta sẽ có được một khoản kha khá nếu như biết tận dụng. Chúng tôi xin chia sẻ lại từ ngocvannguyen.blogpost.com, lần cập nhật mới nhất của bạn Vân vào ngày 19.01.2019. Bài viết trên blog khá kỹ, chúng tôi khi chia sẻ lại có sửa lại một số câu văn và dịch thêm một số thuật ngữ sang tiếng Việt để mọi người dù không biết tiếng Đức cũng có thể đọc hiểu được.

Tiếp theo đây là phần 2 trong loạt bài hướng dẫn khai thuế:

————

  1. Bắt đầu làm nhé

Sau khi đã nhận được CODE qua bưu điện và Aktiv Key (Mã kích hoạt), làm theo hướng dẫn ở link đính kèm trong email đã nói ở trên, bạn sẽ nhận được một cái gọi là Zertifikatsdatei (Tệp chứng nhận). Đây là file tải về máy tính và đăng nhập ELSTER.

Ấn vào Login nó sẽ hiện ra như hình, các bạn tìm file Zertifikatsdatei và gõ mật khẩu của mình vào.

Login xong nó hiện ra trang như dưới đây. Của mình đã làm vài năm trước rồi, còn của các bạn chưa làm đương nhiên là sẽ mới tinh tươm.

Bắt đầu ấn vào Neues Formular (Mẫu mới), bắt đầu tạo một tờ đơn khai thuế mới.

Tiếp theo là chọn năm bạn muốn làm Kalendarjahr (chọn năm trên lịch). Mình chọn 2018 vì là làm khai thuế của năm này. Sau đó sẽ hiện ra một trang gồm rất nhiều Anträge (Yêu cầu) để đánh dấu. Mỗi loại thuế khác nhau hoặc đi làm kiểu khác nhau thì có Anträge khác nhau.

Đối với sinh viên, thuế loại I, đi làm ở Đức thì chọn Antrag N.

Hauptvordruck (Mẫu chính) là mục để điền các thông tin cá nhân cơ bản.

Sau mỗi trang đều có chữ Weiter (tiếp tục) màu xanh nhé.

Đánh dấu vào ô Einkommenssteuererklärung (Hoàn thuế thu nhập)

Kéo xuống mục Datenübernahme aus einem Profil (Truyền dữ liệu từ một hồ sơ). Tất nhiên là chọn Mein Profil (Hồ sơ chính) rồi. Nếu chưa có thông tin thì có thể điền (Mình không nhớ trước kia điền thế nào nhưng chỉ có thông tin cá nhân thôi, không khó lắm đâu)

Steuernummer (Mã số thuế):Nếu đã từng khai thuế thì sẽ có số này, hoặc đã tự xin ở Finanzamt (Sở thuế). Còn nếu không thì các bạn chọn Neue Steuernummer beantragen (xin mã số thuế mới). Khi đó Fiananzamt sẽ tự động cho bạn một số mới và sẽ được in trong tờ Bescheinigung (chứng chỉ) sau này nhận. Ấn vào dấu hỏi để đọc giải thích.

Sau mỗi bước đều ấn Näschte Seite (Trang tiếp theo) nhé

Chúng ta tiếp tục với Hauptvordruck (Mẫu chính)

Allgemeine Angaben (Thông tin chung) là điền các thông tin cá nhân cơ bản. Các bạn điền đầy đủ, chính xác nhé. Mình sẽ giải thích một số dòng mà mình nghĩ là khó hiểu hoặc dễ gây hiểu lầm thôi nhé.

  • Dòng 5: Khi đổi chỗ ở thì Finanzamt cũng thay đổi. Bạn có thể bỏ qua ô này vì thông tin thường được nằm trong hệ thống rồi, người ta sẽ tự tra ra được bạn đã ở đâu.

Lưu ý: Phải điền thông tin đầy đủ để không bị báo lỗi nhé. Khi nào còn báo lỗi là còn phải sửa và không đi tiếp được.

Khi nào một mục đạt chuẩn thì nó sẽ có dấu tích xanh bên cạnh

Tiếp theo là mục Bankverbindung (Thông tin chi tiết của ngân hàng). Điều khoản bạn dùng để nhận tiền đó.

Vậy là xong mục Allgemeine Angaben (Thông tin chung). Với các bạn độc thân, và thuế loại I thì chỉ cần quan tâm mục 1 và mục 4. Các bạn đã kết hôn lưu ý điền thêm thông tin của chồng/vợ nữa nhé, khi đó thì chú ý điền đầy đủ cả mục 2 và 3 nữa.

Các mục còn lại của Hauptvordruck (Mẫu chính) bản thân mình không điền gì vì các lý do sau:

  • Mình không có Ausbildung (đào tạo) nào ngoài Studium (Giáo dục) cả-mình không đóng Rente (Lương hưu) nào ngoài cái Rente đóng bằng công việc chính.
  • Không Spenden (Quyên góp) cho ai hay tổ chức nào hết.
  • Các mục đó hoàn toàn không liên quan đến mình

Mình nghĩ đa số các bạn sinh viên sẽ giống mình thôi. Nếu các bạn muốn hiểu thêm các mục khác kia nghĩa là gì thì cứ ấn vào dấu chấm hỏi bên cạnh, thông tin rất rõ ràng.

Còn nữa

Xem P1 – P3

——————-

GLN Du học sưu tầm và chia sẻ. Để được tư vấn về du học Đức kỹ càng hãy liên hệ:

► Địa chỉ 1: Tầng 8, tòa nhà Coalimex, 33 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
► Địa chỉ 2: Tầng 12, toà nhà Handico, Phạm Hùng, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội.
► Hotline: 0963 285 686 – glnsa@gln.edu.vn

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us