Sinh viên du học Đức nên biết: Khai hoàn thuế – Steuerrückerstattung (P1)

Thời gian gần đây khi các du học sinh bị nghỉ học, nghỉ làm do Covid, chúng ta mới thường xuyên nghe thấy các cụm từ như hoàn thuế, nhận lương hưu sớm. Chính phủ các nước phát triển như Canada hay Australia đã đưa ra khoản hỗ trợ hàng tháng giúp các du học sinh yên tâm ở lại học hành và ngoài ra còn rất nhiều sự giúp đỡ khác từ cộng đồng địa phương như tặng đồ ăn, chia sẻ chăm sóc sức khỏe tinh thần….

Tuy nhiên trong bài viết này GLN Du học sẽ chia sẻ những thông tin khác, có liên quan đến thuế nhưng mà là HOÀN THUẾ thu nhập cho những bạn du học sinh Đức. Chẳng cần phải chờ khi Covid mới xin hỗ trợ mà theo luật, chỉ cần có phát sinh chi tiêu cho sinh hoạt, học tập và cả đi làm thêm (tất nhiên là có đóng thuế) thì có thể làm thủ tục để xin hoàn lại tiền thuế thu nhập (Lohnsteuer) hàng năm. Đây là thông tin ít bạn để ý và không phải ai cũng dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu. Chúng ta sẽ có được một khoản kha khá nếu như biết tận dụng. Chúng tôi xin chia sẻ lại từ ngocvannguyen.blogpost.com, lần cập nhật mới nhất của bạn Vân vào ngày 19.01.2019. Bài viết trên blog khá kỹ, chúng tôi khi chia sẻ lại có sửa lại một số câu văn và dịch thêm một số thuật ngữ sang tiếng Việt để mọi người dù không biết tiếng Đức cũng có thể đọc hiểu được.

 

THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ THUẾ THU NHẬP

1.Những ai cần khai thuế?

Trước tiên nên nhớ là “ai đóng thuế thì mới lấy lại thuế”, tức là ai đi làm, có bảng lương, khai thuế đầy đủ và có đóng Lohnsteuer (thuế thu nhập) thì mới có cơ hội lấy lại hoặc đóng thêm thuế. Trường hợp đóng thêm sẽ nói sau.

  • Người có thu nhập thêm > 410 EUR/năm
  • Làm cho nhiều chủ (có khai bảng lương đóng thuế từng chủ)
  • Người có thuế loại VI
  • Ly dị và tái hôn trong cùng 1 năm
  • Các loại tiền miễn thuế > 11,000 EUR/năm

*Đối với các bạn sinh viên thì nên chú ý gạch đầu dòng 123

*Ai nên khai thuế? Câu trả lời là Tất cả mọi người đều NÊN khai thuế vì chỉ có lợi.

DÀNH CHO SINH VIÊN

  • Đối với các bạn đang học Bachelor (Cử nhân): Chỉ được lấy lại thuế khi có đóng thuế
  • Đối với các bạn học Master (Thạc sĩ): Trong quá trình học, dù không đi làm thì vẫn được lấy lại thuế cho các mục mà bạn đã chi ra dành cho việc học. Ví dụ bạn trai của mình đi học Master (thạc sĩ) và có 6 tháng không đi làm, sang Tây Ba Nha học. Trong năm đó tiền thuế của phần phí trả tiền nhà, đi lại, vé máy bay vẫn được lấy lại. Google search “Steuererklärung Zweitstudium” (Hoàn thuế cho bằng cấp thứ 2)

Vậy là các bạn biết mình thuộc loại PHẢI khai thuế hay không phải khai hoặc KHÔNG CẦN khai thuế.

2. Khi nào là thời hạn khai thuế?

Các bạn sinh viên có thể bắt đầu khai thuế cho năm trước từ ngày 01.01 tức là từ ngày 01.01.2019 có thể khai thuế cho 2018. Hạn cuối để nộp là 31.07 hàng năm. Nếu bạn có tư vấn thuế cá nhân thì người đó có thể nộp muộn (Nhưng sinh viên thì thường tự túc)

Các bạn sinh viên có thể khai thuế của 4 năm trở về trước. Ví dụ nếu 2018 bạn vẫn là sinh viên thì hạn khai thuế của bạn sẽ là năm 2022. Mình khuyên các bạn năm nào làm xong năm đó đi vì giấy tờ nhiều khi lộ xộn khó tìm lại sẽ không có gì chứng minh nếu họ yêu cầu.

3. Có cần thiết mua các phần mềm ở ngoài để khai thuế không?

Lúc đầu mình cũng hoang mang lắm nhưng khi tìm hiểu thấy chi phí từ 20 EUR trở lên, lại chỉ có thời hạn một năm nên mình không mua mà quyết ngồi tìm hiểu từng bước để tự làm.

Trước kia khai thuế là làm trên giấy, lằng nhằng khó hiểu nhưng bây giờ mọi thứ làm online hết rồi, nhanh tiện vô cùng. Và cũng nhờ sự giúp đỡ của đồng nghiệp làm ở bộ phận thuế của công ty nên mình cũng biết làm rất nhanh.

Nhưng nếu các bạn thấy việc mua phần mềm trợ giúp tiện hơn thì có thể lựa chọn vì phần thuế của giá mua đó cũng được lấy lại :D.

Còn nữa (P2: Khai hoàn thuế – Steuerrückerstattung Thực hành)

GLN Du học sưu tầm và chia sẻ. Để được tư vấn về du học Đức kỹ càng hãy liên hệ:

► Địa chỉ 1: Tầng 8, tòa nhà Coalimex, 33 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
► Địa chỉ 2: Tầng 12, toà nhà Handico, Phạm Hùng, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội.
► Hotline: 0963 285 686 – glnsa@gln.edu.vn

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ





Call Us