(P4) Sinh viên du học Đức nên biết: Khai hoàn thuế – Steuerrückerstattung

Thời gian gần đây khi các du học sinh bị nghỉ học, nghỉ làm do Covid, chúng ta mới thường xuyên nghe thấy các cụm từ như hoàn thuế, nhận lương hưu sớm. Chính phủ các nước phát triển như Canada hay Australia đã đưa ra khoản hỗ trợ hàng tháng giúp các du học sinh yên tâm ở lại học hành và ngoài ra còn rất nhiều sự giúp đỡ khác từ cộng đồng địa phương như tặng đồ ăn, chia sẻ chăm sóc sức khỏe tinh thần….

Tuy nhiên trong bài viết này GLN Du học sẽ chia sẻ những thông tin khác, có liên quan đến thuế nhưng mà là HOÀN THUẾ thu nhập cho những bạn du học sinh Đức. Chẳng cần phải chờ khi Covid mới xin hỗ trợ mà theo luật, chỉ cần có phát sinh chi tiêu cho sinh hoạt, học tập và cả đi làm thêm (tất nhiên là có đóng thuế) thì có thể làm thủ tục để xin hoàn lại tiền thuế thu nhập (Lohnsteuer) hàng năm. Đây là thông tin ít bạn để ý và không phải ai cũng dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu. Chúng ta sẽ có được một khoản kha khá nếu như biết tận dụng. Chúng tôi xin chia sẻ lại từ ngocvannguyen.blogpost.com, lần cập nhật mới nhất của bạn Vân vào ngày 19.01.2019. Bài viết trên blog khá kỹ, chúng tôi khi chia sẻ lại có sửa lại một số câu văn và dịch thêm một số thuật ngữ sang tiếng Việt để mọi người dù không biết tiếng Đức cũng có thể đọc hiểu được.

Tiếp theo đây là phần 4 trong loạt bài hướng dẫn khai thuế:

————-

Nếu thấy đầu óc không tỉnh táo nữa sau khi phải đọc một đống thứ, điền một tỷ con số thì bạn hãy Speichern und verlassen (Lưu và thoát). Lưu Formula (công thức) lại và khi nào tỉnh táo thì kiểm tra lại sau. Hạn nộp vẫn còn mà. Mọi Formula các bạn đã lưu được xem lại và chỉnh sửa ở mục Meine Formulare (Mẫu của tôi).

Bình thường làm khai thuế mình phải ngồi đắn đo suy nghĩ tỉ mấn khoảng 1-2 tuần mới nộp. Vì mình cần đọc thêm tài liệu trên mạng xem là tiền gì, ghi vào đâu và những thứ tiền gì được phép ghi vào. Vậy nên các bạn cứ từ từ tìm hiểu thêm nhiều nguồn thông tin nữa rồi hãy nộp Formular nhé.
Khi chắc chắn rồi thì Absenden (Nộp) thôi. Nên nhớ là 1 năm chỉ được làm 1 lần thôi. Nên trước khi Absenden cần kiểm tra kĩ nhé.
Bên cạnh ôn Absenden có 1 ô là Berechnen (Tính). Nó sẽ là 1 bảng tính đơn giản qua qua về thuế của bạn. Đừng tin bảng đó, vì còn mấy số liệu nữa chưa được viết vào cơ. Bảng đó không đúng đâu.
Sau khi nộp thì bạn sẽ thấy Formular trong mục Übermittelte Formulare (Nộp đơn) và trong Posteingang (Hòm thư nhận) có thư xác nhận

Việc còn lại là chờ chờ và chờ. Chờ khoảng 4-6 tuần là nhanh, không thì tính theo tháng luôn. Finanzamt không quên bạn đâu (nếu bạn làm qua web ELSTER như thế này). Nên cứ kiên nhẫn nhé, tốt nhất là nên quên nó luôn, khi nào nó đến thì đến😅
Khi nào có kết quả thì bạn sẽ nhận được bằng đường post (giấy) một tờ Bescheid für (thông báo cho) 2018 và nhận qua Posteingang (hòm thư) trên web 2 thư là Bescheiddaten (dữ liệu thông báo) (các con số có vẻ như cách người ta tính lại thuế) và Vergleich (so sánh)
Phải nói thật là mình đọc cả 3 tờ giấy ở trên đều không hiểu lắm người ta viết gì cả. Nhưng khi nhận được thư giấy thì có nghĩa là tiền của bạn cũng nằm trong tài khoản rồi đó 😀

Ví dụ về tiền thuế được lấy lại của mình trong năm 2016. Cái số khoanh tròn khi nó là – xxx chính là tiền mình đc lấy lại (7xx). Mình chưa thấy số đó + bao giờ cả nên không biết là nếu nó là + thì có nghĩa là phải trả thêm thuế hay không.

LƯU Ý

  • Bạn nhận lại được bao nhiêu tiền? Có rất nhiều bạn inbox hỏi mình câu này. Số tiền bạn nhận lại được phụ thuộc vào thuế lương mà bạn đã đóng (Lohnsteuer). Khi các bạn mua hàng, có cái Mehrwertsteuer (VAT) 19% ý, cái đấy KHÔNG PHẢI cái các bạn nhận lại nhé. Khi các bạn khai thuế thì Finanzamt sẽ so sánh, cân bằng lại tiền thuế các bạn đã đóng (Lohnsteuer) và đã trả (Qua việc mua đồ dùng, đóng tiền học…) (bằng công thức gì thì mình không biết vì mình không học thuế. Mong các bạn học thuế vào giải đáp giúp với) Sau khi tính toán lại thì cái chênh lệch chính là cái các bạn nhận lại được (hoặc phải trả thêm). Các bạn PHẢI đi làm, PHẢI đóng thuế thì mới ĐƯỢC nhận lại tiền.
  • Với các bạn Master, các bạn cứ khai thuế kể cả khi không đi làm. NHƯNG chỉ nhận lại được tiền sau năm đi làm đầu tiên. Ví dụ năm 2016 bạn KHÔNG đi làm, nhưng mua laptop, khai thuế, nhưng KHÔNG được lấy lại gì cả. Năm 2017 bạn ra trường và đi làm chính thức, khai thuế cho 2017, khi đó Finanzamt sẽ tính thêm cả mức chi tiêu của năm 2016 vào và tự động được lấy lại thuế của 2016. Nhớ nhé, chỉ khi đi làm mới tính lại.
    https://taxfix.de/steuertipps/wie-kann-ich-mein-zweitstudium-absetzen/

Có rất nhiều nguồn thông tin trên mạng, các bạn thấy lăn tăn điều gì hãy google để đọc hiểu hơn nhé.

Dành riêng cho các bạn học Master và không đóng Lohnsteuer trong quá trình đi học
Mình có đọc về Verlustvortrag (Chuyển lỗ). Các bạn tìm hiểu thêm qua https://taxfix.de/steuertipps/was-ist-ein-verlustvortrag/ và chú ý google để đọc thêm nhé. Rất tiếc mình không học Master và fiance của mình thì năm nào cũng đi làm thêm đóng Lohnsteuer nên bọn mình không biết gì thêm về cái này.

Trên đây là những gì mình tìm hiểu được về khai thuế. Rất cảm ơn các bạn đã ủng hộ và tạo động lực cho mình viết hết Blog.

Hết

P1 P2 P3

GLN Du học sưu tầm và chia sẻ. Để được tư vấn về du học Đức kỹ càng hãy liên hệ:

► Địa chỉ 1: Tầng 8, tòa nhà Coalimex, 33 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
► Địa chỉ 2: Tầng 12, toà nhà Handico, Phạm Hùng, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội.
► Hotline: 0963 285 686 – glnsa@gln.edu.vn

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us