Toàn cảnh về Giáo Dục Đức bậc Đại Học & hướng dẫn chi tiết (P2)

Ở phần 1 GLN Du học đã chia sẻ về bức tranh toàn cảnh giáo dục bậc đại học ở Đức, mẹo chọn ngành và tổng quan về khóa học. Phần 2 này chúng tôi muốn đưa các bạn đến gần hơn, cụ thể hơn về các loại văn bằng chứng chỉ, để khi tra cứu thông tin bạn sẽ hiểu chúng là gì, tại sao lại như vậy. Từ đó mình mới có thể tiếp tục chọn được đúng trường đại học mà mình muốn có đào tạo và cấp loại văn bằng mình cần.

Văn bằng chứng chỉ ở các trường đại học Đức

Hầu hết các khóa học ở hệ đại học ở Đức đều trang bị cho sinh viên ra trường với tấm bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ. Dù Đức chỉ có hai loại bằng cấp này trong vòng mười lăm năm và hiện giờ chiếm tỉ lệ tới 90% các khóa học. Những môn học như y hay luật sẽ kết thúc bằng một kỳ thi của bang tại nước Đức. Đúng như tên gọi, sinh viên được yêu cầu phải vượt qua kỳ thi do bang tổ chức và có được tấm bằng do chính bang này cấp. Dưới cấp học này thì hầu hết sinh viên ra trường với tấm bằng Cao đẳng (gọi là “Diplom” nếu học các ngành khoa học và kỹ thuật và gọi là “Magister” nếu học khoa học xã hội và nhân văn). Hiện nay không còn nhiều các khóa học cấp loại bằng này nữa. Có thể bạn thích ý tưởng học Tiến sĩ (PhD) ở Đức và đắm mình vào thế giới nghiên cứu. Toàn cảnh về giáo dục Đức được thể hiện một cách toàn diện và cụ thể trên trang web “Higher Education Compass” và “Study in Germany”. Sinh viên có thể tìm thấy tất cả những gì cần biết về học PhDs tại website “Research in Germany” và qua dữ liệu trên “PhDGermany” được cung cấp bởi DAAD bằng cả hai thứ tiếng Đức và Anh.

Hệ thống các trường tại Đức

Chọn trường đại học như thế nào?

Có vài điều mà sinh viên cần ghi nhớ khi tìm kiếm trường đại học phù hợp với mình. Bạn có biết là ở Đức có ba loại trường đại học (ĐH) không? Trường ĐH truyền thống – Universitäten – đào tạo sinh viên theo kiểu học thuật trong khi những trường ĐH khoa học ứng dụng hay còn gọi là “Fachhochschulen” lại tập trung vào đào tạo nghề nghiệp. Những tên gọi này sẽ tương ứng với mục đích đào tạo nên có thể có trường ĐH y, giáo dục, kỹ thuật. Hầu hết các trường ĐH đều dưới sự quản lý của bang, có nghĩa là nói chung sẽ gần như sinh viên không phải trả học phí duy chỉ có các chương trình học cao hơn như Thạc sĩ và tiến sĩ đôi khi sẽ mất phí. Ngoài ra còn có những trường ĐH chuyên về thần học được tài trợ bởi Công giáo và các nhà thờ Tin lành. Một vài trường trong số này yêu cầu học phí cao. Để tìm hiểu sâu hơn về các loại trường ĐH khác nhau ở Đức, sinh viên có thể xem thêm tại website “Higher Education Compass” bằng cả hai thứ tiếng Đức và Anh, được cung cấp bởi German Rectos’ Conference (Hochschulrektorenkoferenz, HRK). HRK kết nối các trường ĐH của bang và được bang công nhận với nhau trên toàn nước Đức. Mười sáu bang của Đức đương nhiên sẽ chịu trách nhiệm về chương trình đào tạo bậc đại học tại bang mình. Chính vì thế mà luật lệ và các quy định về giáo dục sẽ khác nhau tùy theo mỗi bang.

Theo www.deutschland.de

(Còn nữa)

Phần 1: Toàn cảnh giáo dục Đức – P1

GLN Du học (Phòng Tư vấn Du học, Trung tâm Anh ngữ GLN):

► Địa chỉ 1: Tầng 8, tòa nhà Coalimex, 33 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

► Địa chỉ 2: Tầng 12, toà nhà Handico, Phạm Hùng, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội.

► Hotline: 0963 285 686

► Website: https://gln.edu.vn/tu-van-du-hoc

► Email: glnsa@gln.edu.vn

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us