Định hướng cách làm dạng bài labeling a map/diagram trong ielts listening

Labeling a map/Diagram là một trong những dạng bài quen thuộc trong IELTS Listening, đặc biệt là ở Section 2. Rất nhiều bạn cảm thấy lúng túng và thường mất điểm khi gặp dạng trên. GLN sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm dạng bài Labeling a map/Diagram trong IELTS LISTENING  hiệu quả nhất.

Một số dạng bài Labeling a map/Digram thường gặp

Đối với dạng này, đề bài sẽ cung cấp một tấm bản đồ, nhiệm vụ của bạn là nghe và điền chính xác các vị trí còn trống. Bạn sẽ gặp dạng bài trên ở Section 2 và chủ đề liên quan mật thiết tới đời sống và quen thuộc với chúng ta. Các thông tin cung cấp trong bài nghe thường là mô tả cụ thể về một khu vực, tòa nhà…

Một số dạng bài Labeling a map/Digram thường gặp

Khi đi thi, thí sinh có thể gặp đề bài cung cấp một danh sách các từ cần điền, bạn cần chú ý nghe và lựa chọn đáp án phù hợp nhất. Một dạng bài khác đó là thí sinh phải tự điền từ vào chỗ trống, đề bài thường giới hạn số từ được điền. Bạn nên đọc kĩ đề bài để tránh những lỗi sai đáng tiếc.

Điểm mặt những lỗi sai thường gặp

Dạng bài trên khá “khó nhằn” và khiến nhiều bạn mất điểm, nguyên nhân chủ yếu là do thí sinh còn chưa nắm được cách làm dạng bài Labeling a map/Diagram trong IELTS Listening.

Để xây dựng chiến thuật làm bài hiệu quả, chúng ta nên nắm được những lỗi sai thường gặp đối với dạng bài này. Trong khi làm phần thi IELTS Listening, thí sinh thường cảm thấy bối rối vì không biết các từ miêu tả hướng, vị trí xuất hiện trong bài. Đối với dạng bài trên, việc trau dồi từ vựng chỉ địa điểm, phương hướng là điều cực kỳ cần thiết.

Bên cạnh đó, nhiều người cảm thấy dạng bài này khá khó hình dung vì tấm bản đồ, sơ đồ này bạn chưa từng nghiên cứu và xem qua trước đó. Thêm vào đó, những bạn không biết cách xác định phương hướng càng gặp nhiều khó khăn trong khi làm bài, họ rất dễ rơi vào tình trạng loạn thông tin. Điều này khiến chúng ta mất bình tĩnh, ảnh hưởng nhiều đến kết quả làm bài.

Một lỗi sai thường gặp nhất trong IELTS Listening nói chung và dạng bài Labeling a map/Diagram nói riêng đó là viết sai chính tả. Sau khi xác định lỗi sai trong quá trình làm bài, bạn sẽ biết mình đang yếu phần nào và xác định cách làm dạng Labeling a map/Diagram trong IELTS Listening hiệu quả nhất.

Định hướng cách làm dạng bài Labeling a map/Diagram trong IELTS Listening

Khi gặp dạng bài Labeling a map/Diagram, nếu bạn đã trang bị cho mình chiến thuật làm bài cần thiết, chắc chắn chúng ta sẽ tự tin chinh phục và làm bài hiệu quả.

Bước 1: Đọc kĩ yêu cầu của đề

Để tránh những lỗi sai đáng tiếc, bạn cần đọc kĩ yêu cầu của bài, xác định xem mình cần tự điền từ vào chỗ trống hay lựa chọn từ danh sách từ được đề cho sẵn.

Bước 2: Phân tích đề và câu hỏi

Bước phân tích đề và câu hỏi cực kỳ quan trọng khi bạn học cách làm dạng bài Labeling a map/Diagram. Nhiệm vụ chính của bạn đó là đọc kỹ biểu đồ, sơ đồ để biết chúng muốn thể hiện điều gì, đây là cơ sở cho chúng ta dễ dàng đoán chủ đề và từ cần điền.

Định hướng cách làm dạng bài Labeling a map/Diagram trong IELTS Listening

Bên cạnh đó, chúng ta nên xác định trước vị trí bắt đầu bài nói đề cập tới, nhờ vậy, bạn sẽ hạn chế tình trạng loạn thông tin, lạc hướng. Các vị trí này có thể được đánh dấu X, dấu mũi tên hoặc dòng chữ “You are here” trên bản đồ.

Ngoài ra, đừng quên xác định trước phương hướng để không cảm thấy bối rối, lúng túng khi bài nói đề cập đến nhé! Sau khi đã tổng hợp đầy đủ dữ liệu, bạn có thể dự đoán vị trí, địa điểm cần điền vào chỗ trống.

Bước 3: Lắng nghe nội dung bài

Để lựa chọn đáp án chính xác, chúng ta cần lắng nghe nội dung bài cẩn thận, đặc biệt là phần đầu tiên. Đây là phần quan trọng nhất, chúng giúp bạn hiểu được ngữ cảnh bài nghe và dễ dàng theo dõi nội dung của toàn bài. Nếu bị miss thông tin đoạn đầu, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong khi làm.

Bước 4: Điền đáp án và kiểm tra lại

Gợi ý những từ vựng không thể thiếu khi làm dạng bài Labeling a map/Diagram

 • At the top/at the bottom: Ở trên cùng/ ở dưới cùng
 • On the left/on the right/on the far side: ở bên trái/ bên phải/ ở phía xa
 • North/South/East/West: Bắc/ Nam/ Đông/Tây
 • To the south/to the east: ở phía Nam/ ở phía Đông
 • Slightly south of: chếch phía Nam
 • In the southwest/in the northeast: Phía Bắc/ phía Tây
 • In the middle of/in the centre of: Ở giữa / Ở trung tâm của
 • Above/below: trên/ dưới
 • Inside/outside: bên trong/ bên ngoài
 • Opposite/in front of: đối diện / phía trước
 • Left-hand side/ right-hand side: bên trái/ bên phải
 • Clockwise/anticlockwise: Ngược chiều kim đồng hồ/ ngược chiều kim đồng hồ

Nên‌ ‌học‌ ‌IELTS‌ ‌ở‌ ‌đâu‌ ‌để‌ ‌đạt‌ ‌kết‌ ‌quả‌ ‌tốt‌ ‌nhất?‌ ‌

GLN‌ ‌English‌ ‌Center‌ ‌–‌ ‌Lựa‌ ‌chọn‌ ‌hoàn‌ ‌hảo‌ ‌cho‌ ‌luyện‌ ‌thi‌ ‌IELTS‌ ‌

Bạn đang sợ đi làm nên không có thời gian ôn luyện thi IELTS, bạn sợ sẽ không theo kịp tiến độ với những người đi học trẻ hơn. Đừng quá lo lắng, GLN sẽ giúp bạn có thể chinh phục IELTS với các khóa học phù hợp với người đi làm bận rộn.

11 năm kinh nghiệm giảng dạy Anh ngữ

Được thành lập từ năm 2008 tới nay, GLN hiện đã sở hữu 7 cơ sở trên toàn quốc và đào tọa thành công hơn 60.000 học viên tự tin sử dụng Anh ngữ.

4000 Học viên Đạt 7.0 – 8.5 IELTS là kết quả minh chức rõ nhất cho chất lượng đào tạo của GLN

Học và thi IELTS ngay tại GLN

Là đối tác Vàng của BC & Bạch kim của IDP, từ 2019 GLN chính thức được chọn là địa điểm thi IELTS chính thức giúp học viên tự tin chinh phục điểm như kỳ vọng.

100% đội ngũ giáo viên quốc tế

Đội ngũ giáo viên ngoại ngữ tại GLN đến từ các nước Anh, Mỹ, Australia, Philippines,… sở hữu chứng chỉ TESOL và có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực luyện thi IELTS.

Môi trường học tập hiện đại và độc nhất

Với mô hình thư viện sách – cafe: Book – Coffee và cơ sở vật chất sang chảnh, GLN hứa hẹn đem lại hứng khởi và trải nghiệm học tập chưa từng có cho học viên.

Trên đây là bài viết “Định hướng cách làm dạng bài Labeling a map/Diagram trong ietls listening”. Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin để chuẩn bị và luyện tập một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả.

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0946 521 646 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

 

 

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]

  Call Us