Hướng dẫn viết dạng Bar Chart trong IELTS Writing Task 1

Bar Chart trong IELTS Writing là gì?

Bar Graphs (bar Chart) là dạng biểu đồ thường gặp trong IELTS Writing Task 1. Dữ liệu được biểu thị trên trục tọa độ gồm 2 trục x và y với các giá trị số được chỉ định.  Nhiệm vụ của thí sinh là viết một đoạn văn ít nhất 150 từ để miêu tả thông tin hiển thị trong biểu đồ mà không nêu quan điểm của mình trong bài viết.

Dạng câu hỏi Line Graphs Là khá phổ biến trong IELTS Writing Task 1. Tuy nhiên, để đạt được điểm cao trong phần thi này,chúng ta cần có một lượng từ vựng nhất định và chiến thuật làm bài hợp lý.

Hướng dẫn viết dạng Bar Chart trong IELTS Writing Task 1

Từ vựng

Để đạt điểm cao trong IELTS Writing Task 1, đặc biệt là đối với dạng Bar Chart, bạn cần thể hiện được sự đa dạng và linh hoạt trong cách sử dụng vốn từ và cấu trúc câu. Bạn nên trau dồi kho từ vựng và luyện tập cách sử dụng, đặc biệt là các động từ thể hiện sự thay đổi của xu hướng hay số liệu trong bài.  Hãy tham khảo ví dụ sau nhé:

Up Verbs Down Verbs Adjectives Adverbs Steady Adjectives
Grow Decline Drastic Drastically Steady
Leap Fall Dramatic Dramatically Constant
Rise Back down Tremendous Tremendously Uniform
Peak Descend Rapid Rapidly Moderate

 

Cấu trúc dạng bài Bar Chart trong IELTS Writing Task 1

Trong phần thi này, thí sinh cần viết một đoạn văn ít nhất 150 từ để miêu tả thông tin hiển thị trong biểu đồ. Ta cần miêu tả biểu đồ một cách khách quan qua các số liệu được cung cấp và không được lồng quan điểm cá nhân chủ quan trong IELTS Writing Task 1. Tương tự như các dạng bài khác, cấu trúc khuyên dùng đối với Bar Chart gồm 4 đoạn như sau:

 • Paragraph 1 – Introduction
 • Paragraph 2 – Overview
 • Paragraph 3 – 1st main feature
 • Paragraph 4 – 2nd main feature

Hãy cùng GLN tìm hiểu kỹ cách viết dạng Bar Chart trong IELTS Writing Task 1 với 4 đoạn nhé!

Introduction

Trong đoạn giới thiệu, tổng quát, bạn cần thể hiện được nội dung chính của bài viết. Trước khi bắt đầu, hãy xác định những thông tin sau trong đề bài:

 • Topic (Chủ đề của biểu đồ)
 • Place (Nơi chốn)
 • Time span (Thời gian)
 • Unit of measurement (Đơn vị đo)

Tiếp theo, hãy paraphrase lại đề bài bằng cách sử dụng các từ đồng nghĩa, thay đổi trật tự các từ và cấu trúc câu.

Overview

Thông thường, overview sẽ là đoạn thứ hai của bài viết. Trong phần này, hãy đưa ra các thông tin chính, đặc trưng của biểu đồ. Để xác định được những đăng điểm nổi bật, hãy tham khảo một số tips sau nhé:

 • So sánh điểm đầu và điểm cuối của các đối tượng được so sánh để phát hiện chúng tăng, giảm hay giữ nguyên
 • So sánh đối tượng đó với các đối tượng còn lại trong đề bài để xác định được đối tượng nào có số liệu nổi bật và ít nổi bật nhất

The First main feature

Trong đoạn thông tin đầu tiên, các bạn nên lựa chọn một ý chính để cụ thể hóa trong đoạn. Thí sinh nên cung cấp thông tin chi tiết và giải thích dữ liệu đã cho. Hãy sử dụng các mẫu câu so sánh thông tin nổi bật , khác biệt trong bài để làm nổi bật đặc điểm đó.

The second main feature

Phần nội dung thứ hai này thường được diễn giải như đoạn thông tin đầu. Tuy nhiên ý chính được triển khai hoàn toàn khác biệt. Ví dụ đoạn thông tin một nói về về số liệu của năm 2013 thì tại đây, người viết sẽ làm rõ nội dung của năm 2014.

 

Bài mẫu dạng bài Bar Graph

We can see the share of adults in the US using the internet in 2019 sorted by the age group of 18-29, 30-49, 50-64 and above 65 years.

The statistics clearly illustrate that 100% of the US adults of 18-29 age group are internet users. And the internet user population gradually decreases with respect to the increase in age group.

As it is shown, 18-29 age group being the highest internet using populace, we find 30-49 age group to be the second highest with a populace percentage of 97%.

Whereas, the internet user population further decreases in the case of 50-64 age group to a percentage of 88% which gradually further lowers to 73% with respect to the age group above 65.

It’s clear that in the US, every youngster used the internet in the year 2019. And, as we consider people above 30 and the middle aged citizens, the user percentage has lowered to 97% and 88% respectively with citizens above 64 having the least internet user percentage of 73%.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin để chuẩn bị và luyện tập một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0989 310 113 để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

 

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]

  Call Us