Tất tần tật về trạng từ chỉ mức độ (Adverb of Degree) trong tiếng Anh

Adverb (trạng từ/phó từ) là một trong những điểm ngữ pháp quan trọng giúp truyền tải thông điệp tốt hơn đồng thời đa dạng hóa vốn từ vựng của người học. Adverb of Degree (Trạng từ chỉ mức độ) là một dạng trạng từ thường xuyên được sử dụng trong tiếng Anh hằng ngày và trong tiếng Anh học thuật. Sử dụng trạng từ chỉ mức độ phù hợp sẽ giúp bạn ghi điểm ở ở 2 tiêu chí Fluency and Coherence và Lexical Resources trong phần thi IELTS Speaking đó!

Trạng từ chỉ mức độ (Adverb of Degree) là gì?

Trạng từ chỉ mức độ là những trạng từ bổ trợ cho tính từ hoặc động từ với mục đích diễn tả, nhấn mạnh cường độ của một sự vật, sự việc hay hiện tượng nào đó. Dựa trên mức độ nhấn mạnh của trạng từ, có thể chia chúng thành 3 dạng chính:

Weak intensity (cường độ yếu) not at all (không chút nào), slightly (một chút, một xíu), a bit (một chút), a little (một ít), …
Medium intensity (cường độ trung bình) fairly (khá), quite (khá), pretty (rất), rather (hơn là), …
Strong intensity (cường độ mạnh) very (rất), too (quá nhiều), really (thật sự), extremely (cực kì), absolutely (chắc chắn), completely (hoàn toàn), …

 

Cách sử dụng một số trạng từ chỉ mức độ thông dụng nhất.

Trạng từ chỉ mức độ: Enough

Ở trong câu, “enough” biểu thị ý nghĩa vừa vặn, vừa đủ, hợp lý. Nó được dùng như một Adverb (trạng từ) hay một Determiner (từ hạn định) trong câu. Thông thường, “enough” hay đứng sau tính từ hoặc trạng từ mà nó bổ nghĩa, nó có thể được sử dụng trong cả câu trực tiếp và gián tiếp.

  • Để diễn tả kết quả gây ra bởi tính từ đứng trước enough, ta có thể dùng cấu trúc enough + to + động từ nguyên mẫu.

E.g: The front yard isn’t large enough to play soccer in. (Mảnh sân đấy chẳng đủ rộng để chơi bóng đâu.)

  • Để nhấn mạnh đối tượng, sự việc bị ảnh hưởng bởi tính từ mà enough bổ nghĩa, ta dùng cấu trúc: enough + for + someone/something.

E.g: That bag is not big enough for my laptop. (Cái túi đó không đựng vừa chiếc laptop của tôi)

Trạng từ chỉ mức độ: Fairly

Trạng từ fairly chỉ mức độ bình thường, với ý nghĩa tích cực và có thể được hiểu là khá tốt. Trong câu, nó đứng ở vị trí trước tính từ mà nó bổ nghĩa.

E.g: I’m fairly sure that this is the right address. (Tôi khá chắc rằng đây là địa chỉ đúng)

Trạng từ chỉ mức độ: Rather

Trạng từ Rather mang ý nghĩa chỉ khuynh hướng một sự vật, sự việc hay hiện tượng nào đó. Vị trí trong câu của Rather là đứng trước tính từ, trạng từ, động từ mà nó bổ nghĩa.

E.g: This winter cold rather than last year. (Mùa đông năm nay có vẻ sẽ lạnh hơn năm ngoái)

Trạng từ chỉ mức độ: much, far, a lot

Những trạng từ Much, far, a lot thường được sử dụng trong những câu so sánh, chúng có tác dụng thể hiện sự vượt trội hay yếu thế hơn của hai hay nhiều sự vật hiện tượng với nhau.

E.g: If we pool our resources, it’ll be that much easier to solve the problem. (Nếu chúng ta tổng hợp các nguồn lực của mình, việc giải quyết vấn đề sẽ dễ dàng hơn)

Trạng từ chỉ mức độ: Very

Trong câu trạng từ chỉ mức độ very được đặt trước các tính từ, trạng từ với mục đích nhấn mạnh ý nghĩa của các tính từ, trạng từ đó.

Trong câu phủ định, người ta ưu tiên dùng cấu trúc not very để thể hiện sắc thái lịch sự trong giao tiếp.

E.g: She is not very beautiful. (Cô ấy không được đẹp cho lắm)

Trạng từ chỉ mức độ: Too

Mặc dù trạng từ “too” và “very” khá tương đồng về nghĩa, tuy nhiên về cách sử dụng lại hoàn toàn khác nhau. Thông thường, “very” hay được sử dụng với sắc thái trung lập, tích cực hoặc tiêu cực. Trong khi đó, “too” thường được dùng để thể hiện thái độ tiêu cực.

  • Too mang nghĩa “cũng”:

Khi muốn diễn tả 2 sự vật, sự việc tương đồng, ta đặt trạng từ “too” ngay sau cụm từ chỉ sự vật sự việc đó.

E.g: He plays the piano too. (Anh ta cũng chơi đàn dương cầm)

  • Too mang nghĩa “quá mức”:

Khi muốn diễn tả sự quá độ, quá đà, quá mức, trạng từ mức độ too sẽ đứng trước tính từ hoặc trạng từ mà nó bổ nghĩa. Khi muốn miêu tả kết quả của sự quá đà đó, ta dùng cấu trúc: too + adj/adv + to + V nguyên mẫu

E.g: She was too exhausted to do her homework. (Cô ấy quá mệt để làm bài tập về nhà)

Trên đây là bài viết “Tất tần tật về trạng từ chỉ mức độ (Adverb of Degree) trong tiếng Anh”. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin để chuẩn bị và luyện tập một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại Trung tâm Anh ngữ GLN để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0989 310 113 để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us