Kỹ năng tương lai cho trẻ: Giải quyết vấn đề và xử lý xung đột

Ba mẹ nghĩ sao khi con và bạn bè có mâu thuẫn? Nên hướng dẫn như thế nào cho con bởi nếu không xử lý khéo léo con có thể gặp tâm lý ức chế cho chính bản thân mình. Dưới đây là những bước có thể hướng dẫn con nhanh chóng xử lý tình huống trong cuộc sống.

Chúng ta sống trong thời kì mà công nghệ có thể giúp xử lý hầu hết các vấn đề trong cuộc sống, dù vậy ba mẹ vẫn nên rèn cho con một số kỹ năng thiết yếu để trẻ có thể dễ dàng hòa nhập với bạn bè và môi trường xung quanh. Đặc biệt khi con bắt đầu đi học, sẽ phải chơi theo nhóm cùng các bạn, sẽ có rất nhiều ý kiến trái chiều cũng như mong muốn khác nhau.

Trong khi đó kỹ năng giải quyết vấn đề và giải quyết xung đột cha mẹ sẽ khó dạy cho con bằng lý thuyết suông mà việc dạy trẻ đòi hỏi phải có ứng dụng trong thực tiễn giữa cha mẹ với con cái, đồng thời cần đặc biệt linh hoạt xử lý trong các tình huống khác nhau.

Vai trò quan trọng của giáo viên

Tại trường học, giáo viên đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển hệ thống ngôn ngữ của trẻ, hình thành và rèn luyện kỹ năng xử lý vấn đề, giải quyết xung đột. Xung đột có thể xảy ra khi cả nhóm đang cùng nhau giải quyết một vấn đề thì giáo viên cần liên tục áp dụng các kỹ năng này thông qua lời nói và từ ngữ phù hợp trong suốt quá trình học.

Cha mẹ đóng vai trò hình mẫu lý tưởng cho trẻ

Phụ huynh có thể khuyến khích phát triển kỹ năng này cho trẻ tại nhà thông qua xử lý các tình huống xung quanh cuộc sống.

Có nhiều cách để đưa trẻ tiếp cận vấn đề này. Cách đầu tiên thông qua các cuộc đối thoại hàng ngày bằng các chủ đề khác nhau trong cuộc sống. Các câu chuyện nên được vận dụng xử lý tình huống và đa dạng chủ đề, ví dụ như “làm thế nào chúng ta có thể làm tất cả các công việc này trong cùng 1 ngày?”; “làm thế nào mà tất cả tòa nhà này có thể cùng vận hành?”. Hãy cùng trẻ tư duy và tìm cách cùng các con.

Hoặc cha mẹ có thể tạo ra các trò chơi tương tác cho các con, nhưng cha mẹ nên tránh cho các con chơi các trò chơi liên quan đến yếu tố may mắn quá nhiều. Điều quan trọng nhất trong các hoạt động này đó là hãy luôn đồng hành cùng trẻ! Cha mẹ có thể quan sát sự thay đổi trong tính cách của trẻ và tìm cách dạy phù hợp, cũng như phân tích lí do chiến thắng và thua cuộc trong các trò chơi.

Trải nghiệm những lớp học Tiếng Anh vô cùng thú vị và bổ ích tại trung tâm Anh ngữ GLN!

———————————————————————————————————–

Tìm hiểu thông tin tại: https://gln.edu.vn/khoa-hoc-theo-do-tuoi

GLN Phạm Hùng:

Tầng 12, Tòa nhà Handico, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội. GLN Tràng Thi:

Tầng 1 & 8, Tòa nhà Coalimex 33 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hotline: 0948 666 358 – 0946521646

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us