Top 10 nghề nghiệp mơ ước của trẻ nhỏ

Cũng giống như ba mẹ lúc nhỏ, các con vẫn luôn mang những mơ ước về bản thân khi trở thành người lớn. Ba mẹ hãy cùng GLN điểm qua những đặc trưng của một số ngành nghề mà trẻ có xu hướng nhắc tới khi được hỏi về nghề nghiệp mơ ước, để có thể giải thích cho trẻ phần nào về công việc mà con muốn làm trong tương lai.

Diễn viên

Khi xem TV hay xem các bộ phim, trẻ thường mơ ước được trở nên nổi tiếng như những diễn viên trên màn hình. Trên thực tế, không phải diễn viên nào cũng là siêu sao. Những diễn viên này thường xuất hiện trên TV, trong các bộ phim, thậm chí là trên các cuốn sách nói hay các kênh truyền thông khác. Diễn viên thường không làm việc xuyên suốt cả năm và thường được trả lương theo giờ hoặc theo vai diễn. Vì thế, nhiều diễn viên có thêm các nghề tay trái để tăng thêm thu nhập.

Nhạc sĩ/ Nhạc công

Nhạc sĩ có thể trình diễn trong các phòng hòa nhạc, trước những người hâm mộ, nhưng chủ yếu họ làm việc trong các phòng thu âm, hoặc biểu diễn ở các quán bar, các sự kiện như tiệc cưới, các bữa tiệc tự tổ chức. Các nhạc sĩ theo đuổi các phong cách nhạc đa dạng, từ rock đến nhạc cổ điển đến nhạc jazz. Nhiều nhạc sĩ không biểu diễn quanh năm và được trả công theo giờ hoặc theo màn trình diễn.

Giáo viên

Những bạn nhỏ thích đến trường và việc truyền đạt lại kiến thức cho người khác có thể sẽ mơ ước làm giáo viên. Một số kĩ năng quan trọng đối với nghề giáo là khả năng tư duy phản biện, có tổ chức và kĩ năng giao tiếp. Mức lương của giáo viên còn tùy thuộc vào trường và lớp mà người đó dạy. Hầu hết các vị trí giáo viên đều yêu cầu ít nhất bằng cử nhân.

Nhà khoa học

Có nhiều nhà khoa học làm việc trong các lĩnh vực khác nhau, từ nông nghiệp, thực phẩm, đến vật lí, hóa học và thiên văn học. Hầu hết các nhà khoa học làm việc chủ yếu trong phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu hoặc ngoài thực địa.

Vận động viên

Nhiều đứa trẻ muốn trở thành vận động viên để có được chơi các môn thể thao yêu thích đồng thời vẫn có thể kiếm tiền từ đam mê đó. Trở thành một vận động viên chuyên nghiệp đòi hỏi rất nhiều nỗ lực: vận động viên phải tập luyện hàng giờ mỗi ngày với đồng đội và huấn luyện viên, đồng thời cần làm việc thường xuyên với các chuyên gia về sức khỏe và dinh dưỡng. Vận động viên có thể thi đấu theo đội tuyển ở nhiều cấp độ khác nhau, và đội tuyển đó sẽ quyết định mức thu nhập của vận động viên. Những người trở thành vận động viên toàn thời gian thường chỉ theo được sự nghiệp này trong một thời gian ngắn do yêu cầu về thể lực. Sau những năm đó, một số vận động viên cũng trở thành huấn luyện viên hay người chiêu mộ vận động viên.

Công an/ cảnh sát

Trẻ em muốn được làm chiến sĩ công an để có thể giống như các siêu anh hùng, dũng cảm đấu tranh với tội phạm và giúp đỡ người dân. Có rất nhiều vị trí làm việc trong ngành này. Có những người mặc thường phụ chịu trách nhiệm tìm kiếm các dấu hiệu phạm tội trong một khu vực nhất định, cảnh sát tuần tra và cảnh sát giao thông. Bên cạnh đó cũng có những cảnh sát đường tàu và ga tàu. Hầu hết các cảnh sát đều cần phải vượt qua khóa huấn luyện của đơn vị đào tạo.

Phi hành gia

Phi hành gia có xuất thân và kinh nghiệm rất đa dạng: một số người học ngành kĩ sư, vật lí hoặc ngành y. Một số người lại xuất thân từ quân đội. Theo trang web của NASA, mức lương của phi hành gia được tính dựa vào các bậc lương của Chính phủ Liên bang từ GS-12 đến GS-13.12. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm về mức lương của phi hành gia NASA tại đây.

Phi công

Phi công là người lái các tàu bay và trực thăng. Phi công thương mại được thuê để lái các máy bay cho các mục đích đặc biệt: để chở người và hàng hóa hoặc cứu nạn, rải hóa chất hoặc chụp ảnh từ không trung. Mức lương của phi công rất đa dạng, phụ thuộc vào phân ngành: trung bình phi công thương mại có mức thu nhập ít hơn phi công của hãng hàng không.

Luật sư

Nếu trẻ rất giỏi trong việc ăn nói để trốn tội hoặc tránh khỏi các hình phạt, thường ba mẹ sẽ nghĩ con hợp làm luật sư. Dĩ nhiên trên thực tế công việc của một luật sư phức tạp hơn rất nhiều so với tưởng tượng của trẻ. Luật sư sẽ phải học qua trường lớp chuyên ngành và vượt qua bài kiểm tra về luật. Hầu hết các luật sư đều làm việc cho các văn phòng pháp lí tư nhân hoặc của doanh nghiệp. Một số người làm việc cho các cơ quan địa phương, trung ương hoặc liên bang. Có rất nhiều kiểu luật sư, từ luật sư hình sự, luật sư bào chữa đến luật sư môi trường. Luật sư thường phải làm việc nhiều giờ liền trong ngày, nhưng họ cũng có thu nhập rất tốt.

Bác sĩ

Có rất nhiều bạn nhỏ muốn trở thành bác sĩ để giúp đỡ người khác. Có rất nhiều kiểu bác sĩ, từ bác sĩ đa khoa, bác sĩ nhi khoa đến bác sĩ gây mê. Mặc dù nghề y có thể có mức lương cao, con đường để trở thành một bác sĩ lại rất dài và gian nan, không chỉ bao gồm nhiều năm học tập tại trường lớp mà còn thời gian tích lũy kinh nghiệm, tùy vào chuyên ngành của bác sĩ. Cũng có những bạn nhỏ muốn trở thành y tá. Nghề này yêu cầu bằng cấp về y tá hoặc điều dưỡng.

Mơ ước của trẻ thơ luôn là những điều ý nghĩa và đáng trân trọng. “Lớn lên các con muốn làm nghề gì?” Ba mẹ hãy cùng GLN lắng nghe mơ ước của con qua cuộc thi thuyết trình tiếng Anh My Dream Job – Em ước mơ trở thành… Cuộc thi thuyết trình online dành cho các bạn nhỏ từ 4-12 tuổi trên toàn quốc là sân chơi giúp các con thử sức về khả năng nói tiếng Anh, rèn luyện sự tự tin và thỏa sức nói lên suy nghĩ của mình về về nghề nghiệp mà con muốn theo đuổi. Rất nhiều phần quà hấp dẫn với tổng giá trị lên tới hơn 30 triệu đồng đang chờ đợi những bạn nhỏ gửi bài dự thi sớm nhất và có phần thể hiện ấn tượng nhất. Thời gian nhận bài dự thi từ 15/09 tới 20/10/2020. Ba mẹ hãy tìm hiểu và đăng kí thi ngay cho con tại đây!

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ

Call Us