Những lỗi kinh điển mà người mới học tiếng Anh giao tiếp hay mắc phải

Hầu hết người học tiếng Anh đều có một mục đích chung là có thể giao tiếp được. Sẽ như thế nào nếu bạn bỏ lỡ một công việc tốt với mức lương hấp dẫn chỉ vì trở ngại duy nhất là không thể giao tiếp bằng tiếng Anh? Vì vậy, tiếng Anh giao tiếp có tầm quan trọng khá lớn trong công việc và cuộc sống thường ngày. Ngoài ra, tiếng Anh còn là tiêu chuẩn để đánh giá nhiều thứ khác như xét tuyển vào trường cấp ba, trường đại học, các công ty hay đi du học…Hãy cùng GLN tìm hiểu những lỗi sai phổ biến mà người mới học tiếng Anh giao tiếp hay mắc phải nhé.

Quá chú tâm vào ngữ pháp

Đây là lỗi sai lớn nhất và cũng là phổ biến nhất của những người học tiếng Anh. Một trong những lý do khiến mọi người quá đề cao ngữ pháp là nỗi sợ nếu không đúng ngữ pháp thì người nghe sẽ không hiểu được. Chính vì thế, áp lực này là trở ngại đầu tiên và lớn nhất khiến bạn không tự tin mỗi khi phải giao tiếp bằng tiếng Anh.

Tuy nhiên, ngữ pháp trong giao tiếp tiếng Anh không cần quá phức tạp. Bạn có thể thấy trong các cuộc hội thoại bằng tiếng Anh thông thường, người bản địa dùng những cấu trúc rất đơn giản. Những gì bạn cần làm đó là trả lời đầy đủ theo ngữ cảnh đủ để đối phương có thể hiểu bạn, kể cả khi bạn không nói chính xác hoàn toàn 100% ngữ pháp thì người đối thoại vẫn có thể hiểu bạn miễn sao tất cả những gì bạn nói là đúng trọng tâm của chủ đề giao tiếp.

Chính vì vậy, trong quá trình luyện tập giao tiếp tiếng Anh hàng ngày, thay vì tập trung quá nhiều đến ngữ pháp khi nói, bạn nên chấp nhận mắc lỗi và tập trung giao tiếp tiếng Anh thật tự nhiên. Bạn nên xem các chương trình tivi hoặc những bộ phim bằng tiếng Anh, nghe và bắt chước cách nói của người bản địa để hình thành thói quen và phản xạ khi nói.

Không học cách phát âm chuẩn

Đây là một trong những nền tảng vững chắc của quá trình học tiếng Anh giao tiếp. Nếu bạn phát âm không chuẩn, người bản xứ có thể sẽ không hiểu bạn nói gì và ngược lại. Hãy luyện phát âm chuẩn bằng cách học các giáo trình phát âm, nghe audio book hoặc xem phim và cố gắng lặp lại chính xác những gì bạn đã nghe được. Trong quá trình đó hãy chú ý tới trọng âm, ngữ điệu, cách nhấn câu của người bản địa. Nếu bạn nói thật dài nhưng giọng đều đều, không nhấn mạnh các từ quan trọng trong câu thì người giao tiếp với bạn sẽ không nhận biết được ý chính của bạn là gì. Tuy nhiên, để có thể nói với ngữ điệu chính xác thì cần một quá trình rèn luyện lâu dài. Vì vậy, bạn cần có quyết tâm lên kế hoạch luyện tập thật nghiêm túc để có được kết quả tốt nhất.

Cố gắng sử dụng từ vựng khó

Bạn sẽ giao tiếp thông thạo khi có một vốn từ vựng phong phú, điều đó giúp bạn tránh bị “bí từ” khi đang diễn tả điều mình muốn. Khi bắt đầu học tiếng Anh, vốn từ vựng của bạn còn hạn chế, chính vì vậy, bạn không nên lạm dụng từ vựng. Đừng cố dùng những từ ngữ khó để diễn đạt các tình huống bằng tiếng Anh, hãy bắt đầu luyện tập từ những gì cơ bản nhất. Bạn có thể học từ vựng qua hình ảnh, bài hát, sách truyện hay phim ảnh. Đừng trông chờ quá vào từ điển hay học từ mới bằng cách chép tay chính tả vì học bằng cách thực hành sẽ mang lại hiệu quả cao hơn nhiều so với một cuốn từ điển khô khan. Hãy tìm một cách học mà bạn cảm thấy thú vị để có thêm động lực luyện tập hàng ngày nhé.

Nói quá nhanh khi giao tiếp tiếng Anh

Nhiều bạn khi mới học tiếng Anh thường cố nói nhanh để người nghe có cảm giác bạn có thể sử dụng tiếng Anh như người bản ngữ. Tuy nhiên, bạn không nên nói quá nhanh bởi bạn sẽ dễ dàng mắc lỗi ngữ pháp, phát âm và từ vựng khi không có đủ thời gian suy nghĩ. Vì vậy, bạn nên nói với tốc độ vừa phải, rõ ràng, không nuốt chữ và luôn nhớ nhấn giọng ở những thông tin quan trọng để người nghe có thể hiểu rõ những gì bạn đang nói đến. Để làm được điều này, bạn nên luyện tập thường xuyên để có thể kiểm soát được tốc độ nói của mình một cách tốt nhất.

Ngại giao tiếp bằng tiếng Anh

Nếu còn tự ti, xấu hổ hay sợ sai mà nói lí nhí trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp thì bạn sẽ không bao giờ nói chuyện được với người nước ngoài. Rất nhiều người ngại nói tiếng Anh vì sợ sai, điều đó khiến cho trình độ tiếng Anh của bạn không thể cải thiện được. Đừng nản chí, để thành công khi tự học tiếng Anh giao tiếp thì sự cố gắng và nỗ lực của bản thân là vô cùng quan trọng. Khi có cơ hội, đặc biệt là gặp gỡ với người nước ngoài, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội nói chuyện với họ. Hãy thường xuyên luyện tập nói tiếng Anh để nhanh chóng cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình.

Trên đây là một số lỗi sai phổ biến mà người mới học tiếng Anh giao tiếp dễ mắc phải. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn cụ thể và bao quát hơn về cách học tiếng Anh giao tiếp. Để nhanh chóng tiến bộ, bạn hãy nhớ thực hành hàng ngày nhé. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại trung tâm Anh ngữ GLN để có lộ trình học tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

5 ưu việt của chương trình tiếng Anh giao tiếp 4.0 Forerunners tại GLN:

  • Trải nghiệm hình thức học mới lạ cùng TED Talks video
  • Học ngữ pháp hiệu quả thông qua Infographic
  • Tích hợp công nghệ trong thực hành và giảng dạy
  • Mài giũa tư duy phản biện sắc bén, tự tin thuyết trình Anh ngữ
  • Được truyền cảm hứng bởi đội ngũ giáo viên quốc tế, không gian học tập hiện đại

 

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0989 310 113 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

Phương Linh

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us