TED Talk là gì – những điều bạn chưa biết về TED Talks

Thành thạo tiếng Anh luôn được xem là công thức để dẫn đến thành công trong sự nghiệp, cuộc sống mà ai cũng tự ý thức được. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện để đi học tiếng Anh ở các trung tâm. Chính vì thế, các phương pháp tự học tiếng Anh cũng được người học áp dụng và tìm hiểu nhiều hơn bao giờ hết, đặc biệt là kỹ năng luyện nghe hiệu quả. Và TED Talks là một trong những địa chỉ “đáng tin cậy” mà rất nhiều người chọn để trau dồi kỹ năng tiếng Anh vì những tiện lợi mà nó mang lại. Trong bài viết này, hãy cùng GLN tìm hiểu rõ hơn về TED và TED Talks để bạn có thể hiểu rõ và áp dụng phương pháp học bổ ích này vào quá trình chinh phục tiếng Anh nhé.

TED Talks là gì?

TED Talks là những bài diễn thuyết mang tính truyền cảm hứng được ghi lại tại các sự kiện của TED. Một video TED Talks được giới hạn bởi độ dài 18 phút với ý nghĩa mang đến cho người nghe một lượng thông tin vừa đủ. Người nghe có thể tập trung suy nghĩ trong một khoảng thời gian và sau khi kết thúc 18 phút, họ sẽ có thể ngẫm lại những gì đã nghe được.

Tìm hiểu về TED và TEDx.

TED (Technology – Entertainment – Design) là một tổ chức truyền thông đại chúng, chuyên đăng tải những phần nói chuyện, cho phép xem trực tuyến miễn phí, với thông điệp “Ideas worth spreading” – Những ý tưởng đáng lan truyền.

TED được thành lập vào năm 1984 bởi nhà sáng lập người Mỹ, Richard Saul Wurman. Được xây dựng dưới hình thức “hội nghị”, ban đầu, các bài diễn thuyết tại TED chú trọng vào lĩnh vực công nghệ và thiết kế. Tuy nhiên, theo thời gian và nhu cầu, TED đã mở rộng thêm nhiều lĩnh vực phong phú khác như Kiến trúc, Nghệ thuật, Giáo dục, Tâm lý học,…. Từ đó, TED đã trở thành một sự kiện mang tính “hiện tượng” về độ phủ sóng, lan truyền và có sức ảnh hưởng lớn. TED trở thành một ngôi nhà chia sẻ tri thức và là nguồn cảm hứng bất tận một cách miễn phí. Ngoài ra, TED cũng là một cộng đồng kết nối những tâm hồn sáng tạo với các ý tưởng và cá nhân khác.

TEDx là một sự kiện độc lập có tính chất tương tự như TED, có thể được tổ chức bởi bất cứ ai có được giấy phép tự do từ TED. Hầu hết các sự kiện TEDx là phi lợi nhuận, nhưng có thể có một khoản phí tham gia hoặc tài trợ chương trình để trang trải các chi phí. Một sự kiện TEDx được tổ chức bởi các tình nguyện viên từ các cộng đồng địa phương. Giống như TED, TEDx không có bất kỳ chương trình thương mại, tôn giáo hay chính trị nào. Mục tiêu của các sự kiện này chính là thúc đẩy đối thoại và kết nối cộng đồng.

Trải qua hơn 30 năm hình thành và phát triển, TED đã tổ chức thành công hơn 1500 buổi nói chuyện, tổ chức hơn 6000 sự kiện trên toàn thế giới. Hình ảnh, tiếng nói và tinh thần của TED chính là giá trị xuyên suốt mà họ muốn lan truyền đến tất cả cộng đồng.

Sự kiện TEDx đầu tiên tại Việt nam được diễn ra vào năm 2010 với tên gọi “TEDxSaigon”. Từ đó đến nay, có rất nhiều các sự kiện TEDx được tổ chức như TEDxYouth@DienBienPhuSt, TEDxMeKong, TEDxYouth@Hanoi,… mang lại sự ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng người Việt, đặc biệt là giới trẻ.

Diễn giả ở TED – chuyên gia truyền cảm hứng.

Diễn giả mà TED, TEDx mời đến tham gia đều là những người xuất chúng trong lĩnh vực của họ. Các bài nói chuyện nhằm chia sẻ “những ý tưởng đáng giá” với công chúng luôn được yêu thích không chỉ bởi khối lượng thông tin và kiến thức khổng lồ mà còn là sự ngưỡng mộ đến từ công chúng đối với các diễn giả ở TED. Trong số những cái tên nổi tiếng từng xuất hiện có nhà đồng sáng lập Google – Larry Page, cực Tổng Thống Bill Clinton, Tỷ phú Bill Gates, nhà giáo dục nổi tiếng Ken Robinson và một số nhân vật từng đoạt giải Nobel danh giá trên thế giới.

TED Talks, nguồn cảm hứng bất tận từ cuộc sống.

Chính thức được đăng tải trên trực tuyến với hình thức video là các bài thuyết trình từ 2006, đến nay, TED.com đã có hơn 2.100 video diễn thuyết của rất nhiều diễn giả. Bao gồm các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống như khoa học, công nghệ, xã hội cho đến các chủ đề khám phá thế giới nội tâm con người.

Có rất nhiều kiểu bài nói mà diễn giả của TED mang đến trong mỗi bài diễn thuyết của họ. Điển hình như các bài nói về “Ý tưởng lớn”, kiểu bài nói này thường dẫn ra một hoặc hai quan điểm mới có tính chất mạnh mẽ hoặc quan trọng trong cuộc sống. Ngoài ra, còn có những kiểu bài nói rất được người nghe yêu thích như demo công nghệ, biểu diễn, trình bày của các nghệ sĩ, các câu chuyện bất ngờ hay các vấn đề liên quan đến cuộc sống.

 

Giới trẻ, học sinh, sinh viên đặc biệt yêu thích chương trình vì khối lượng thông tin khổng lồ cùng những thông điệp mang tính giáo dục mà các diễn giả của TED mang đến. Những kiến thức như mở ra những chân trời ý tưởng mới mẻ giúp họ học tập, làm việc và có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống.

Thu thập lượng thông tin khổng lồ về cuộc sống, khoa học.

TED là 1 tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh là lan truyền những ý tưởng thông qua các dạng bài nói ngắn, truyền cảm hứng (khoảng 18 phút hoặc ít hơn). Chính vì vậy, các chủ đề được TED đề cập đến thường rất đa dạng, cung cấp cho người xem một lượng kiến thức lớn về nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống như sức khỏe, môi trường, giáo dục cho đến các vấn đề về khoa học.

Bên cạnh việc trau dồi kỹ năng nghe nói tiếng Anh và nâng cao vốn từ vựng từ các video TED Talks, TED còn giúp các bạn học hỏi được nhiều kỹ năng khác như cách sử dụng ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp và thuyết trình, cách giao tiếp tốt hay mang đến cho các bạn rất nhiều những câu chuyện thú vị về cuộc sống xung quanh. Giúp bạn có thêm nhiều động lực sống, truyền cảm hứng đến những người xung quanh cũng như bổ sung cho mình thêm kiến thức từ triết học đến thần học qua những video của TED.

Có thể nói rằng, TED chính là một trong những kênh thông tin tích hợp rất nhiều lợi ích cho người xem. Là một trong những công cụ chất lượng giúp bạn nâng cao kiến thức của mình trên tất cả các lĩnh vực trong đời sống.

Kênh thông tin hữu ích để luyện phản xạ tiếng Anh tốt hơn.

Những bài nói trong các video của TED được trình bày rất rõ ràng, đi sâu vào một chủ đề của từng video. Bên cạnh đó, các diễn giả của TED phát âm chuẩn, rõ ràng giúp bạn dễ dàng tiếp thu trong việc luyện nghe, học từ vựng. Khi xem bất kỳ một video tiếng Anh nào, các bạn cũng nên rèn luyện sự tập trung, cố gắng đọc tiêu đề của bài nói để hiểu qua và hình dung xem mình sắp được nghe và tìm hiểu những nội dung gì tiếp theo.

Đặc biệt với TED, để dễ dàng hơn trong việc luyện nghe, bạn có thể chọn những chủ đề nói mà mình yêu thích và đang quan tâm. Điều này sẽ giúp bạn tiếp thu nhanh hơn cũng như giúp bạn có thêm nguồn cảm hứng từ đó cải thiện đáng kể khả năng phản xạ tiếng Anh, tránh việc khó hiểu dẫn đến xao nhãng và đạt kết quả không như mong đợi. Đây cũng chính là một trong những phương pháp học tiếng Anh được rất nhiều người ưa chuộng và đánh giá mang lại hiệu quả cao khi tự học.

Nâng cao vốn từ vựng từ những video bám sát cuộc sống

Với lượng chủ đề nói đa dạng và bám sát vào cuộc sống, TED Talks mang lại cho bạn một khối lượng từ vựng khổng lồ từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn cũng có thể học từ vựng về những vấn đề vi mô cho đến những từ vựng mang tính vĩ mô, học thuật và khoa học chuyên sâu.

Ngoài ra, việc đa dạng của các chủ đề từ TED còn giúp các bạn dễ dàng lựa chọn chủ đề mà mình yêu thích và quan tâm, từ đó khối lượng từ vựng của bạn cũng sẽ tăng lên đáng kể cùng tinh thần học nhẹ nhàng, thoải mái khi tiếp thu.

Các loại video đặc trưng của TED.

 • TED Talks bao gồm những bài diễn thuyết được ghi hình lại tại các sự kiện được tổ chức bởi TED hay tại các sự kiện độc lập TEDx diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới. Những bài diễn thuyết đều được trình bày bằng tiếng Anh từ các diễn giả với nội dung thông tin xoay quanh mọi lĩnh vực trong cuộc sống và khoa học.
 • TED Ed là những video hoạt hình ngắn, đưa ra lời giải đáp cho những câu hỏi thuộc về nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Những kiến thức mà TED Ed mang đến tuy mang tính khoa học và chuyên sâu nhưng rất sinh động và dễ tiếp thu, thông qua lối dẫn chuyện dí dỏm cùng những hình họa bắt mắt.

 

TED Talks luôn là nguồn học vô cùng chất lượng để bạn không chỉ luyện nghe – nói tiếng Anh, mà đó còn là nơi để bạn lắng nghe những chia sẻ, những kinh nghiệm thực tế và bổ sung cho mình rất nhiều nguồn thông tin kiến thức khác nhau. Hi vọng với bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về TED nói riêng và TED Talks nói chung.

Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

5 ưu việt của chương trình Tiếng Anh 4.0 Forerunners tại GLN

 • Trải nghiệm hình thức học mới lạ cùng TED Talks video
 • Học ngữ pháp hiệu quả thông qua Infographic
 • Tích hợp công nghệ trong thực hành và giảng dạy
 • Mài giũa tư duy phản biện sắc bén, tự tin thuyết trình Anh ngữ
 • Được truyền cảm hứng bởi đội ngũ giáo viên quốc tế, không gian học tập hiện đại

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0989 310 113 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

 

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]

  Call Us