Tips luyện phản xạ tiếng Anh cực hiệu quả

Phản xạ tiếng Anh (Reflex) là gì? 

Khi giao tiếp với người nước ngoài hoặc khi trả lời câu hỏi của giáo viên, bạn có gặp tình trạng lúng túng và khó bật ra câu trả lời? Có bao giờ bạn đã suy nghĩ trong đầu rất kỹ cách đối đáp, nhưng đến khi cần nói thì lại bị quên? Đây là điều hàng nghìn bạn trẻ đang gặp phải khi giao tiếp hay thi Speaking bằng tiếng Anh. Bởi lẽ, nếu bạn có sẵn kho từ vựng phong phú nhưng không phản xạ nhanh và đối đáp lưu loát thì việc diễn đạt ý cũng rất khó khăn. Vậy làm sao để rèn luyện kỹ năng phản xạ tiếng Anh nhanh chóng, hiệu quả?

Hôm nay, Trung tâm Anh ngữ GLN sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc cho bạn. Đồng thời chia sẻ 3 cách để luyện phản xạ tiếng Anh tốt nhất.

Phản xạ là gì? Phản xạ tiếng Anh có quan trọng không?

Theo khoa học, phản xạ là phản ứng của cơ thể nhằm trả lời những kích thích của môi trường dưới tác động của hệ thần kinh.

Tương tự, phản xạ trong tiếng Anh nghĩa là bạn có thể trả lời câu hỏi của đối phương ngay lập tức mà không phải mất thời gian suy nghĩ. Đó được xem là phản xạ vô điều kiện, tất cả đã được lập trình sẵn mà bạn không phải suy nghĩ nhiều.

Ví dụ như trong khi học tiếng Anh, đoạn hội thoại này là minh chứng cho phản xạ tiếng Anh vô điều kiện. Ai cũng sẽ thuộc nằm lòng và không bao giờ quên. Chỉ cần nghe thấy câu hỏi là tự động đưa ra câu trả lời mà không cần suy nghĩ.

A: What is your name? – B: My name is A.

A: How are you? – B: I’m fine. Thank you. And you?

Thật bất ngờ, đó chính là phản xạ tiếng Anh mà GLN đang nói đến.

Vậy phản xạ tiếng Anh có quan trọng không? Câu trả lời là có. Trong giao tiếp tiếng Việt hằng ngày, nếu ai đó hỏi bạn một câu nhưng bạn phải mất vài phút để trả lời thì đó quả thật là một sự nhàm chán.

Trong giao tiếp tiếng Anh cũng vậy, chẳng ai có hứng thú nói chuyện với bạn nếu rất lâu bạn mới có thể đáp lại câu hỏi của họ. Chính vì vậy, để cuộc nói chuyện diễn ra lôi cuốn và thú vị, người tham gia hội thoại phải có sự phản xạ trong tiếng Anh.

Cách rèn luyện phản xạ tiếng Anh hiệu quả

Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Chắc hẳn có không ít các bạn ở đây đã từng “tự nói trước gương” hay “nói chuyện một mình” khi chuẩn bị thuyết trình hay đơn giản là cho một cuộc hẹn cần giao tiếp. Hãy duy trì thói quen đó nhé, nó sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong quá trình học tiếng Anh đó. Cách luyện tập giao tiếp là hãy nói chuyện với chính bản thân mỗi ngày về bất cứ điều gì mà chúng ta muốn, bất cứ gì mà chúng ta nghĩ. Điều này thật sự thú vị và vô cùng hiệu quả nhé!

Việc suy nghĩ bằng tiếng Anh sẽ hình thành thói quen cho não bộ, giúp tăng khả năng phản xạ tiếng Anh một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Luyện nghe tiếng Anh qua phim ảnh, nghe nhạc, postcard hoặc tin tức nước ngoài

Một trong những bí quyết luyện phản xạ tiếng Anh hiệu quả lại dễ áp dụng chính là xem phim, nghe nhạc hoặc nghe tin tức bằng tiếng Anh. Bởi lẽ, những hoạt động đó thường với những tình tiết hài hước hay những điệu nhạc du dương sẽ giúp cho bộ não được thư giãn, chính vì vậy sẽ dễ dàng đưa những ngôn ngữ mới vào tiềm thức.

Qua những bộ phim hay những bản nhạc, với những câu từ đơn giản, dễ áp dụng trong sinh hoạt thường ngày giúp cho bạn luyện được cách phát âm chuẩn, tăng được vốn từ vựng của mình. Từ đó bạn cũng có thể phát âm chuẩn như người bản xứ. Trong quá trình xem phim, hãy đóng vai nhân vật mình yêu thích và học thuộc lời thoại, tập phát âm. Nó vừa là cách thức giải trí lại vừa nâng cao kỹ năng ngoại ngữ mà còn giúp luyện phản xạ nhanh trong giao tiếp. Việc nghe tin tức vừa giúp bạn cập nhật được tình hình thế giới, vừa giúp bạn học thêm được các thuật ngữ từ lĩnh vực mà tin tức đề cập.

GLN gợi ý cho bạn một số bộ phim giúp bạn luyện tập tiếng Anh hiệu quả:

 • How I met your mother?
 • The Bigbang Theory
 • Home Alone
 • Titanic
 • Mean girls
 • Các bộ phim hoạt hình của Pixar: Cars, Up, Brave, The Good Dinarsour, A Bug’s Life,…
 • Các bộ phim hoạt hình của Disney: Rangled, Frozen, The Frog Princess, Finding Nemo…

GLN gợi ý cho bạn một số trang tin tức, postcards giúp bạn luyện tập tiếng Anh hiệu quả:

Tìm bạn đồng hành

Sẽ là một cách hay để tăng khả năng phản xạ tiếng Anh của mỗi người nếu như có một người bạn cùng trò chuyện tán gẫu mỗi ngày.

Đặc biệt, khi giao tiếp với người bản xứ bạn có thể làm quen với các ngữ điệu chuẩn, giúp việc nghe tiếng Anh được cải thiện rõ rệt. Hơn nữa, nếu bạn phát âm sai người bản xứ có thể dễ dàng nhận ra và sửa lỗi cho bạn. Do vậy, hãy giao lưu kết bạn với người bản xứ để học tập và trao dồi khả năng phản xạ bạn nhé.

Luyện phản xạ tiếng Anh tại lớp học giao tiếp tại GLN

Với đội ngũ giáo viên là người bản xứ, cùng các giáo viên trong nước với trình độ 7.5 – 8.5 IELTS, các lớp học giao tiếp tại GLN sẽ là một sự lựa chọn đúng đắn cho những bạn đang có nhu cầu cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh, tăng band Speaking IELTS và luyện tập phản xạ tiếng Anh hiệu quả.

Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa được thể hiện trình độ tiếng Anh của mình, vừa được luyện tập và chữa lỗi từ chính những giáo viên bản xứ và những giáo viên có tay nghề, kinh nghiệm và nghiệp vụ giảng dạy tiếng Anh đúng không nào? Nhanh tay đăng ký lớp học giao tiếp và rèn luyện phản xạ tiếng Anh tại GLN nhé!

Như vậy, với câu hỏi “Phản xạ tiếng Anh là gì?” thì đây là một phương pháp học mang lại hiệu quả cao. Hi vọng những chia sẻ của GLN sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách luyện phản xạ tiếng Anh. Từ đó trở nên tự tin hơn trong giao tiếp và tích cực tập luyện mỗi ngày.

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn sau để được giải đáp miễn phí.

 • GLN Phạm Hùng: 0989 310 113 – 034 678 1113
 • GLN Tràng Thi: 0948 666 358

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]

  Call Us