Top 10 TED Talks Truyền Cảm Hứng Học Ngôn Ngữ

Hiện nay các tài nguyên để học tiếng Anh trực tuyến đã trở nên quá phổ biến và dường như chẳng quá khó khăn để tìm kiếm những bài giảng, những vlog giảng dạy,… Và học tiếng Anh qua những talkshow chuyên sâu như TED Talk cũng là một nguồn tài nguyên học tập vô cùng tuyệt vời.

TED là viết tắt của Technology, Entertainment and Design – Công nghệ, Giải trí, Thiết kế và là một tập hợp các hội nghị toàn cầu diễn ra hàng năm kể từ năm 1990. Là nơi các diễn giả tới từ khắp nơi trên thế giới đến để trò chuyện về các chủ đề chuyên môn, kinh nghiệm sống, nghề nghiệp, lĩnh vực nghiên cứu của họ và hơn thế nữa.

Đối với những bạn đang học tiếng Anh cơ bản tại trường học, thì TED Talk có thể giúp các bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp, nghe và nói. Đối với những bạn đang có nhu cầu học, ôn và thi IELTS hay TOEFL thì sử dụng TED Talk như một công cụ ôn luyện cũng rất hữu dụng.

Và đây là một số mẹo nhỏ nếu bạn dự định sử dụng TED Talks làm công cụ học ngoại ngữ nha:

 • Hãy in bản subtitle ra và take note/ghi chú nếu bạn muốn học được nhiều từ mới nhất.
 • Tuy nhiên, đừng quá phụ thuộc vào phụ đề nhé!
 • Hãy chú ý tới giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể của diễn giả.
 • Và sau khi nghe sau một chủ đề TED Talk, hãy tìm một người bạn, nhóm bạn nào đó để tranh luận về nó để nhớ được lâu hơn nhé.

Trung tâm Anh ngữ GLN đã tổng hợp và gửi tới bạn 10 TED Talk về chủ đề ngoại ngữ, hãy lắng nghe và vận dụng những mẹo nhỏ chúng mình đã chia sẻ để xem liệu việc học tiếng Anh qua TED Talk có hiệu quả với bạn không nha!

Top 10 TED Talks Truyền Cảm Hứng Học Ngôn Ngữ

 1. 5 Techniques to Speak Any Language – Một TED Talk tới từ một diễn giả có thể nói được tới 7 ngôn ngữ, Sid chia sẻ các mẹo học ngôn ngữ của mình. Anh ấy sẽ giúp bạn tin rằng việc học được 7 ngôn ngữ hoàn toàn là có thể và cho bạn những lời khuyên vô cùng thiết thực.
 2. Breaking the Language Barrier by Tim Doner – Một trong những TED Talk phổ biến nhất về việc học ngôn ngữ, diễn giả của talk này là một người thanh thiếu niên nhưng lại có thể nói được rất nhiều ngôn ngữ. Anh ấy thảo luận về hành trình học ngôn ngữ của mình và những trở ngại khác nhau mà anh ấy đã vượt qua.
 3. Go Ahead, Make Up New Words by Erin McKean – Đây là một video khá độc đáo và thú vị, có định dạng ngắn hơn so với thông thường, sẽ hướng dẫn những người học ngôn ngữ cách vui chơi với ngôn ngữ bằng cách chia sẻ 6 cách khác nhau để tạo từ mới trong tiếng Anh.
 4. How Language Transformed Humanity by Mark Pagel – Bài TED Talk dài 20 phút này được chuẩn bị bởi một nhà sinh vật học. Trong bài phát biểu của mình, Mark Pagel đã giải thích cách ngôn ngữ phát triển đồng thời cùng với cách xã hội phát triển. Đi kèm là hàng loạt thông tin chi tiết về lịch sử ngôn ngữ và văn hóa, bạn sẽ cảm thấy mình hiểu biết hơn rất nhiều sau khi xem TED Talk này đó.
 5. Metaphorically Speaking by James Geary – Nếu bạn đã từng bối rối trước một phép ẩn dụ, thì TED Talk này là một cuộc talkshow rất đáng xem. Vì người học ngôn ngữ sẽ biết họ không chỉ cần phải nắm vững một từ vựng mới, mà họ còn phải học cách hiểu các yếu tố văn học như phép ẩn dụ,…
 6. One Simple Method to Learn Any Language by Scott Young & Vat Jaiswal – Đây là một TED Talk khá có khả năng tạo động lực cho những ai muốn học một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh. Vì trong Talk này, các diễn giả sẽ tập trung vào những gì họ khẳng định là giải pháp đơn giản nhất của họ – không nói tiếng Anh.
 7. Rapid Language Hacking by Benny Lewis – TED Talk này sẽ rất truyền cảm hứng cho bạn đó! Sau khi vật lộn với tiếng Anh và thậm chí là phải trải qua quy trình trị liệu bằng giọng nói, Benny đã vượt qua những trở ngại trong việc học ngoại ngữ của mình và hiện anh đang viết một blog rất nổi tiếng với tiêu đề giống như trên video.
 8. The Benefits of a Bilingual Brain by Mia Nacamulli – Nếu bạn cần ai đó nhắc nhở cho bạn nhớ lý do tại sao bạn lại cần học một ngôn ngữ khác, TED Talk này sẽ làm điều đó. Trong video này, diễn giả nêu bật những lợi ích của việc học ngôn ngữ đối với não bộ của bạn ngoài việc giúp việc du lịch trở nên dễ dàng hơn.
 9. The Linguistic Genius of Babies by Patricia Kuhl – Một TED Talk sẽ hơi chuyên sâu và y học một chút. Diễn giả sẽ nói về việc sử dụng công cụ quét não bộ và áp dụng thành tựu khoa học, Patricia Kuhl sẽ giải thích cho khán giả cách trẻ sơ sinh tiếp thu ngôn ngữ này hơn ngôn ngữ khác. Thông qua việc lắng nghe và phát ra âm thanh mà chúng cần biết, trẻ sơ sinh sau đó sẽ học được ngôn ngữ.
 10. Why I Keep Speaking Up, Even When People Mock My Accent by Safwat Saleem – Buổi trò chuyện đầy cảm hứng này sẽ giúp bạn tin tưởng vào sức mạnh, vào ước mơ của mình. Diễn giả lớn lên cùng với tật nói lắp; Sau đó khi trưởng thành, anh đã tổn thương rất nhiều khi người ta bình phẩm, chê bai, chế giễu giọng Pakistan của anh. Và câu chuyện của anh ấy về việc vượt qua cuộc đấu tranh tâm lý và chấp nhận giọng nói của mình sẽ để lại ấn tượng lâu dài trong chính trái tim bạn.

Trên đây là bài viết “Top 10 TED Talks Truyền Cảm Hứng Học Ngôn Ngữ!” Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin để chuẩn bị và luyện tập một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại Trung tâm Anh ngữ GLN để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]

  Call Us