10 quốc gia châu Âu gần như miễn học phí trong niên học 2021-2022

Biết và tận dụng chính sách học phí ưu đãi của các quốc gia châu Âu sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí du học. Qua bài viết sau, Trung tâm Anh ngữ GLN sẽ điểm danh những điểm đến du học gần như miễn phí tại châu Âu cho sinh viên quốc tế, bao gồm: Đức, Phần Lan, Thụy Điển, Áo… cùng nhiều nhiều đất nước xinh đẹp khác.

10 quốc gia châu Âu gần như miễn học phí trong niên học 2021-2022

Đức: Điểm đến trong mơ của sinh viên quốc tế

Đức chính là một trong những điểm đến được đông đảo sinh viên quốc tế lựa chọn khi du học châu Âu. Không chỉ nổi tiếng với một nền giáo dục có chất lượng đào tạo tiên tiến và sở hữu nhiều trường đại học nằm trong bảng xếp hạng QS, nước Đức còn được sinh viên quốc tế lựa chọn bởi các chương trình đào tạo chất lượng được giảng dạy bằng tiếng Anh ở cả hai bậc cử nhân và cao học (thạc sĩ/ tiến sĩ) hoàn toàn miễn phí tại các trường đại học công lập.

Các chương trình đào tạo bậc cử nhân, thạc sĩ tại Đức không thu học phí đối với sinh viên, bao gồm cả sinh viên quốc tế đến từ bất kỳ quốc gia nào, trừ khi bạn học chương trình thạc sĩ “trái ngành” so với ngành học ở bậc cử nhân. Một trong những ngoại lệ đáng phải cân nhắc chính là các trường đại học tại bang Baden-Württemberg. Cụ thể, kể từ mùa thu năm 2017, các chương trình đào tạo bậc cử nhân, thạc sĩ cũng như các chương trình cấp bằng và kiểm định quốc gia không còn áp dụng chính sách miễn học phí đối với sinh viên quốc tế đến từ các nước bên ngoài Khối liên minh Châu Âu. Theo đó, sinh viên sẽ phải chi trả 3,000 EUR/năm (1,500 EUR/kỳ) khi học tập ở các cơ sở giáo dục tại đây.

Đối với các chương trình bậc Tiến Sĩ, học phí được miễn giảm hoàn toàn tại tất cả các trường đại học của Đức trong ít nhất 6 học kỳ. Cũng cần phải lưu ý thêm rằng, dù bạn quyết định theo học ở bậc nào, bạn có thể cần phải chi trả phí quản lý hành chính (administration fee) bao gồm phí quản lý dịch vụ sinh viên và phí đăng ký với mức học phí từ 100-350 EUR/kỳ. Ngoài ra, nếu bạn không hoàn thành chương trình học đúng hạn tại Bremen, Lower Saxony, Saarland, Saxony, Saxony-Anhalt hoặc Thuringia, bạn có thể vẫn phải đóng tiền học phí cho khóa học của mình.

Một số trường đại học công lập tại Đức miễn giảm học phí cho cả sinh viên trong nước lẫn quốc tế có thể kể đến là Đại học Stuttgart, Đại học Cologne, Đại học Mannheim, Đại học Bremen, Đại học Hamburg. Đối với các trường đại học tư thục, học phí có thể lên đến 26.000 EURO/năm cho chương trình cử nhân và 40.000 EUR/năm cho chương trình thạc Sĩ. Các ngành Kỹ sư và Kinh doanh thường sẽ có mức học phí cao nhất.

Tuy chương trình miễn giảm học phí dành cho sinh viên quốc tế được xem là một trong những điểm thuyết phục sinh viên theo học tại nước Đức, sinh hoạt phí tại Đức lại được xem là khá “đắt đỏ” tại một số khu vực, chẳng hạn tại thành phố Munich. Mức sinh hoạt phí tại Đức dao động từ 900-1.500 EUR/tháng.

Cộng hòa Séc

Cộng hòa Séc – thành viên của liên minh châu Âu và là nước được đánh giá có một xã hội an toàn, lành mạnh, công bằng và văn minh với nền kinh tế thị trường và chế độ chính trị rất ổn định. Du học sinh khi theo học tại các trường ở Cộng hòa Séc được miễn học phí 100% cho hệ đại học, cao học học bằng tiếng Séc. Khi theo học sinh viên sẽ không phải trả bất cứ khoản học phí nào và được hưởng mọi quyền lợi như sinh viên bản xứ. Bằng cấp của các trường tại CH Séc theo hệ thống Châu Âu được công nhận tại nước Mỹ và trên toàn thế giới.

Tuy không mất tiền học phí nhưng sinh viên vẫn phải trả một khoản chi phí ban đầu là 5.500 USD bao gồm: Dịch các văn bằng, lệ phí Visa, vé máy bay một chiều, chi phí cho các thủ tục hành chính hai nước, chi phí tư vấn… và học phí tiếng Séc trong vòng 9 tháng.

Cộng hòa Séc không chỉ hấp dẫn sinh viên bởi chính sách giáo dục miễn phí mà chi phí sinh hoạt tại đây cũng thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực. Các chi phí sinh hoạt chung cho sinh viên khoảng 350 – 750 USD/tháng hay 2.400 – 3.000 USD cho toàn bộ chi phí ăn ở cả năm tại CH Séc bao gồm: ăn ở, giao thông công cộng và văn hóa. Số tiền này có thể thay đổi theo khu vực học tập, sinh sống hay thói quen chi tiêu của từng người.

Chỗ ở của Sinh viên tại Séc rất đa dạng. Nếu bạn ở ký túc sẽ tốn khoảng 150 USD mỗi tháng, phòng riêng trong căn hộ từ 250 USD mỗi tháng, căn hộ riêng từ 450 USD mỗi tháng.

Thực phẩm và đồ uống tại đất nước này khá rẻ ví dụ: thực phẩm và đồ ăn trưa tại một nhà ăn khoảng 50 CZK /2.5 USD, Pizza từ 110 CZK/5.5 USD, Bữa ăn ở nhà hàng từ 130 CZK/6.5 USD.

Chi phí cho các hoạt động khác cũng khá hợp lí như giá ở một trung tâm thể thao sẽ từ 100 CZK/5 USD.

Mặt khác trong thời gian theo học sinh viên có thể làm thêm dưới nhiều hình thức hoặc là tại các công ty thương mại của người Việt, người Séc. Những công việc như gia sư cho trẻ em Việt tại Séc cũng rất phổ biến đối với du học sinh Việt Nam.

Thụy Điển: Quốc gia miễn giảm học phí hoàn toàn đối với chương trình Tiến Sĩ

Sinh viên quốc tế đến từ bất kỳ quốc gia nào khi tham gia các chương trình Tiến Sĩ tại Thụy Điển đều được miễn giảm hoàn toàn học phí.

Nếu bạn là sinh viên đến từ các quốc gia không nằm trong khối EU hoặc EEA và có nguyện vọng được tham gia các chương trình đào tạo bậc cử nhân hoặc thạc sĩ, bạn sẽ phải chi trả mức học phí từ 7.500-25.000 EUR/năm và có thể lên đến 31.000 EUR/năm đối với một số chương trình đặc thù. Tuy nhiên, các chương trình học bổng tại Thụy Điển cũng vô cùng đa dạng: chương trình học bổng Visby (dành cho sinh viên theo học khóa học về phát triển bền vững, sự cải tiến hoặc về trách nhiệm cộng đồng), hay học bổng dựa trên thành tích học tập được cấp bởi các trường đại học, các quỹ độc lập, các tổ chức…

Phần Lan: Nhiều trường miễn giảm học phí, cấp học bổng hào phóng

Các trường đại học tại Phần Lan được chia thành hai nhóm: nhóm trường đại học thường (regular universities) và nhóm trường đại học Khoa học Ứng dụng (Universities of Applied Science).

Tin vui dành cho những bạn đã biết về tiếng Phần Lan hoặc Thụy Điển: các khóa học được giảng dạy bằng hai ngôn ngữ này vẫn miễn phí đối với sinh viên quốc tế đến từ bất kỳ quốc gia nào. Ngoài ra, sinh viên tham gia chương trình Tiến Sĩ tại Phần Lan thường sẽ được miễn giảm học phí hoàn toàn. Còn nếu bạn là sinh viên quốc tế không đến từ các quốc gia trong khối Liên minh châu Âu, và có nguyện vọng đăng ký các khóa học dạy bằng tiếng Anh tại Phần Lan, bạn vẫn phải chi trả mức học phí cho khóa học của mình.

Học phí tại các trường đại học công lập Phần Lan thường dao động từ 6.000 đến 18.000 EUR/năm, trong đó Đại học Helsinki có mức học phí cao nhất, từ 13.000 đến 18.000 EUR/năm. Bù lại, các trường đại học tại Phần Lan thường có những suất học bổng đáng mơ ước dành cho sinh viên quốc tế theo đuổi các chương trình học tại đây. Mỗi trường đại học sẽ có những chương trình học bổng riêng được đánh giá dựa trên năng lực và thành tích học tập của sinh viên. Nếu bạn phù hợp với các tiêu chí để được nhận học bổng, nhà trường có thể sẽ liên lạc với bạn để tư vấn chi tiết về học bổng họ dự định cung cấp cho bạn.

Sinh hoạt phí tại Phần Lan bao gồm cả chi phí ăn uống, tiền thuê nhà ở, di chuyển… thường sẽ dao động từ 700-900 EUR/tháng, tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống và thói quen sinh hoạt hằng ngày của bạn. Một số trường đại học tại Phần Lan sẽ có mức học bổng bao gồm cả việc tài trợ chi phí sinh hoạt cho sinh viên.

Na Uy: Miễn học phí hoàn toàn cho sinh viên quốc tế

Cùng với Phần Lan và Đức, Na Uy chính là một trong số ít quốc gia châu Âu miễn giảm học phí hoàn toàn cho sinh viên quốc tế, dù bạn có đến từ các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu hay không. Du học tại các trường đại học công lập ở Na Uy, bạn chỉ cần phải chi trả một mức phí khoảng 30-60 EUR/kỳ để chi trả phí hội sinh viên, bao gồm chi phí dịch vụ tư vấn và sức khỏe, hay chi phí dành cho hoạt động thể thao, văn hóa được diễn ra ngay tại trường.

Riêng đối với các trường đại học tư thục tại Na Uy, mức học phí dành cho sinh viên quốc tế lẫn bản địa được đánh giá là thấp hơn so với các nước khác trong khu vực, cụ thể dao động từ 7.000-19.000 EUR/năm. Đừng quên lưu ý rằng, hầu hết các chương trình được giảng dạy bằng tiếng Na Uy, trong đó từ cấp thạc sĩ trở lên, bạn sẽ có nhiều lựa chọn chương trình học bằng tiếng Anh hơn. Ngoài ra, bạn sẽ cần 700-1.400 EUR/tháng để trang trải các sinh hoạt phí tại Na Uy.

Áo: Học phí dưới 1.000 EUR/kỳ

Nếu bạn còn băn khoăn về vấn đề tài chính khi du học tại châu Âu, bạn nên cân nhắc du học tại nước Áo – một quốc gia châu Âu được sinh viên quốc tế lựa chọn bởi sự thân thiện và mến khách.

Sinh viên không đến từ các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu phải chi trả mức học phí tương đối thấp, trung bình khoảng 726.72 EUR/kỳ. Đây cũng chính là lý do khiến nước Áo thu hút du học sinh trong những năm gần đây. Cũng cần lưu ý rằng, các trường đại học tư thục thường sẽ buộc bạn phải chi trả một mức học phí cao hơn so với các trường đại học công lập với mức dao động từ 3.000 EUR đến 23.000 EUR/năm, thậm chí trên 35.000 EUR/năm đối với các chương trình đặc thù.

Sinh viên du học tại Áo phải chi trả mức sinh hoạt phí tương đối thấp, tùy thuộc vào khu vực bạn lựa chọn để học tập và sinh sống. Chẳng hạn, tại Vienna và Salzburg, bạn nên chuẩn bị một khoản tiền từ 900-1.300 EUR/tháng cho các chi phí sinh hoạt. Tại các thành phố khác như Linz và Graz, mức phí sinh hoạt có thể dao động từ 900-1.000 EUR/tháng.

Tây Ban Nha: Học phí gần như miễn phí

Tây Ban Nha nổi tiếng với sinh hoạt phí tương đối thấp, khí hậu ôn hòa và nền văn hóa lâu đời, thú vị từ lâu đã trở thành một điểm đến quen thuộc dành cho cả du khách lẫn du học sinh quốc tế. Đặc biệt, mức học phí tại các trường đại học Tây Ban Nha hệ công lập được xem là khá thấp so với các trường đại học công lập tại các quốc gia châu Âu khác.

Cụ thể, tại hầu hết các trường đại học công lập ở Tây Ban Nha, học phí sẽ dao động từ 750 – 2.500 EUR/năm tại các cơ sở công lập cho cả hệ cử nhân và thạc sĩ. Tại các trường đại học tư thục, mức học phí sẽ được quy định theo từng trường – thường không vượt quá 20.000 EUR/năm, ngoại trừ các chương trình thuộc các trường kinh doanh (Business Schools) với mức học phí có thể lên đến 30.000 EUR/năm. Đặc biệt, học phí được tính trên mỗi tín chỉ và có thể cao hơn ở cấp độ sau đại học. Ngoài ra, bạn có thể phải chi trả khoảng 50 EUR/tháng hoặc hơn khi sử dụng một số tài liệu học tập và tham gia các lớp học tiếng Tây Ban Nha.

Hungary, Hy Lạp, Ba Lan – học phí từ 1.500 EUR/năm

Mức học phí tại những trường đại học công lập ở 3 quốc gia kể trên được xem là khá thấp so với nhiều quốc gia trên thế giới. Trung bình, học phí tại Hungary dao động từ 2.500-3.000 EUR/năm (trừ các ngành Kỹ Sư, Nha Khoa, Y Học, học phí có thể lên đến 6.000-8.000 EUR/năm). Trong khi đó, học phí tại Ba Lan chỉ từ 500 EUR/năm đối với bậc cử nhân và từ 1.000 EUR/năm đối với bậc thạc sĩ. Đối với các chương trình học tại Hy Lạp, học phí bao gồm cả sách giáo khoa sẽ trong tầm khoảng 1.500 EUR/năm. Ngoài ra, mức sinh hoạt phí của ba quốc gia này cũng phù hợp với điều kiện tài chính của nhiều du học sinh, khoảng 300 – 500 EUR/tháng tại Ba Lan, 590 – 700 EUR tại Hungary và Hy Lạp.

Trên đây là bài viết “10 quốc gia châu Âu gần như miễn học phí trong niên học 2021-2022”. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin để chuẩn bị và luyện tập một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại Trung tâm Anh ngữ GLN để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

Bài viết được GLN tổng hợp và thống kê.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]