4 tips học Listening online tại nhà cực hiệu quả

Tips học Listening online tại nhà cực hiệu quả

Listening là 1 kỹ năng mà các bạn có thể tự luyện tập ngay tại nhà. Thực tế là chỉ có nhiều thời gian và kiên trì mới mong cải thiện được kĩ năng này, chứ đến lớp học 2h/ buổi, có ngồi nghe cả buổi học thì cũng chưa đủ. Vậy các bạn nên phải nghe nhiều, qua phim ảnh, bài hát, các chương trình của Anh, Mĩ hay nghe các bài nói như trên TEDTalk, rồi nghe thời sự (News) hoặc thậm chí là nghe truyện bằng tiếng Anh. Hãy cùng GLN khám phá ngay 4 tips học Listening online tại nhà cực hiệu quả nhé! Nghe thường xuyên và liên tục

Tips học Listening online tại nhà cực hiệu quả

Bước đầu tiên của việc luyện nghe IELTS Listening là bạn nên làm quen với phương pháp tắm ngôn ngữ hay được biết đến với tên gọi Effortless English. Duy trì việc nghe tiếng Anh thường xuyên và liên tục có thể qua nhiều nguồn, nếu bạn thích nghe giọng Anh Mỹ thì có thể nghe đài CNN, FOX NEWS, còn giọng Anh Anh thì nghe đài BBC NEWS, hoặc đơn giản hơn bạn có thể nghe từ mọi nguồn mà bạn cảm thấy thích thú, miễn chúng là tiếng Anh.

Hãy bật tiếng Anh nghe mọi lúc mọi nơi, lúc bạn đang giải trí hay không làm gì cả, thậm chí cả trước khi đi ngủ. Đừng cảm thấy nản lòng khi bạn chỉ nghe được 50% hay không hiểu phần lớn họ đang nói gì.

Các kênh để luyện nghe hiệu quả

Các phim hoạt hình: phim hoạt hình dành cho trẻ con có đặc điểm là từ vựng khá đơn giản nên rất phù hợp cho các bạn mới bắt đầu như là các phim hoạt hình của Disney (Series Phineas and Ferb).

phim hoạt hình dành cho trẻ con

Các sitcoms nổi tiếng như How I met your mother, Friends, các sitcom của Disney như Zack and Cody, The suite life on deck, Hannah Montanah hay Wizards of Waverly place…: các sitcoms này dành cho đối tượng thiếu niên đến người lớn nên là từ vựng sẽ khó hơn 1 chút, tuy nhiên nội dung thì cực kì hay và cuốn hút, xem rồi nghiện chỉ muốn xem tiếp. Chính điều đó là ưu điểm để giúp các bạn có động lực xem nhiều hơn.

Các sitcoms nổi tiếng

TV shows: Ellen show, The late late show with James Corden, The late night show with Stephen Colbert…

TV shows

Reality shows: Masterchef, America’s Next top models, British Got Talent, America’s Got Talent, Britain’s Got Talent…

Reality shows

Youtube là 1 nguồn rất phong phú: các trang về ẩm thực (Muchies), du lịch (Expedia, Attache), Ted Talks…

các trang về ẩm thực (Muchies), du lịch (Expedia, Attache), Ted Talks…

News: VOA news, BBC news, CNN news (VOA là dễ nghe nhất, tốc độ nói chậm, còn BBC hay CNN thì dành cho trình độ cao hơn)

VOA news, BBC news, CNN news

Podcast: Elementary podcasts, ESL pod, VOA learning English, 6 minutes English…

Elementary podcasts, ESL pod, VOA learning English, 6 minutes English

Chép chính tả (Dictation)

Mặc dù khá ngốn thời gian của bạn nhưng đây là cách luyện nghe IELTS hiệu quả. Nghe chép chính tả không chỉ cải thiện khả năng nghe, phát âm từng từ của bạn mà bạn sẽ học được rất nhiều từ mới hữu ích hãy dùng, và đặc biệt bạn sẽ thấy có rất nhiều từ bạn đã biết nhưng lại quên không biết chúng được viết chính xác như thế nào.

Một số website luyện nghe chép chính tả phổ biến như TED, breakingnewsenglish… Hãy chọn giọng phát âm mà bạn mong muốn, nghe từng 3-5 giây một lần, từ nào bạn không biết cách viết cứ đoán cách viết của từ đó mà bạn cho là đúng, sau đó nghe lại cả bài một lượt rồi kiểm tra từng lỗi một.

Một số website luyện nghe chép chính tả

Ngoài việc kiểm tra lại chính tả từng từ thì bạn nên chú ý đến giọng điệu và cách phát âm, nhấn mạnh của người đọc, chú ý đến cách viết tên riêng và khi nào họ bắt đầu một câu tường thuật hay kết thúc một đoạn.

Mỗi một bài nghe chép chính tả dù chỉ có khoảng 250 từ cũng sẽ ngốn của bạn 1 tiếng đồng hồ hoặc hơn, hãy kiên nhẫn và cố gắng dành thời gian mỗi ngày nghe chép chính tả một bài viết, bạn sẽ thấy khả năng tiếng Anh của bạn được cải thiện đáng kể đặc biệt là với kỹ năng nghe.

Chú ý đến Pronunciation và Intonation

1 trong những lí do chính khiến các bạn không nghe được chính là do phát âm sai.

Ví dụ: Từ “urban”, các bạn rõ ràng biết nghĩa của nó, biết viết từ này, nhưng do các bạn đọc sai thành /əban/, trong khi cách đọc đúng là /ˈɜːbən/, nên khi nghe trong audio đọc là /ˈɜːbən/ bạn sẽ không biết nó là gì luôn, đến lúc xem đáp án mới ngớ người ra, mình biết từ này mà. Để khắc phục được lỗi này thì bạn nên tạo thói quen tra phiên âm của từ, phát âm chuẩn.

Pronunciation và Intonation

Ngoài chú ý phiên âm thì cần chú ý cả trọng âm (word stress) và ngữ điệu (intonation). Đọc đúng phiên âm rồi mà sai word stress thì vẫn là lỗi sai phát âm. Đôi khi sai trọng âm là nghe như 1 từ mới luôn. Intonation cũng là 1 yếu tố thường xuyên bị bỏ qua. Chính sự lên xuống giọng là 1 đặc trưng của tiếng Anh, khác với tiếng Việt, nên nếu bạn không nắm được Intonation thì việc nghe cũng sẽ trở nên khó khăn hơn.

Giao lưu với các câu lạc bộ tiếng Anh online và offline

Giao lưu với các CLB tiếng Anh là cách luyện nghe IELTS hiệu quả nhất. Nếu bạn không có thời gian tìm đến các CLB offline thì tham gia CLB tiếng anh trên mạng để luyện nghe IELTS online cũng là một phương pháp học tiếng Anh tốt.

Nói chuyện bằng tiếng Anh ngoài việc giúp bạn cải thiện khả năng Speaking và Listening thì cũng sẽ giúp bạn tăng khả năng phản xạ và đây là đây là kỹ năng quan trọng nhất trong các bài thi IELTS. Bạn có thể tìm những nhóm bạn có cùng nhu cầu học tiếng Anh trên các trang group ôn luyện IELTS kể cả của người Việt và của nước ngoài.

Nên nhớ bạn không nhất thiết phải tìm một CLB chuyên về học tiếng Anh, nếu có thể hãy tìm những người bạn có chung sở thích với bạn và nói chuyện với họ, điều này sẽ giúp bạn dễ gắn kết và cởi mở hơn.

câu lạc bộ tiếng Anh online và offline

Đặc biệt, câu lạc bộ tiếng Anh GLN diễn ra từ 15h30 – 18h thứ Bảy mỗi tuần, mở rộng cho tất cả các bạn muốn nâng cao kỹ năng giao tiếp Tiếng Anh. Trong mỗi buổi sinh hoạt của CLB sẽ nói về một chủ đề và được thông báo trên Fanpage và Website vào thứ 5 hàng tuần. Câu lạc bộ dành cho các bạn học viên GLN và các bạn học viên bên ngoài.

Trên đây là bí quyết cải thiện kỹ năng học Listening online tại nhà cực hiệu quả nói riêng và cách học IELTS hiệu quả nói chung. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin để chuẩn bị và luyện tập một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

5 ưu việt của khóa luyện thi IELTS tại GLN:

  • Cung cấp chiến thuật và lượng kiến thức khổng lồ, tạo điều kiện tốt nhất cho việc có thể tự ôn tập tại nhà sau những giờ học trên lớp.
  • Rèn luyện cả 4 kĩ năng với tần suất cao, để học viên làm quen với việc tư duy bằng Anh ngữ.
  • Xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc, củng cố và hoàn thiện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, đảm bảo tăng điểm IELTS sau khoá học.
  • Cung cấp những thông tin mới nhất về kỳ thi IELTS,
  • Rèn luyện sự tập trung và giải quyết các vấn đề trong thời gian ngắn khi làm bài thi.

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0989 310 113 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us