5 bước hiệu quả để đạt 8.0 IELTS Writing

Bài thi IELTS Writing Academic là bài thi dùng để đánh giá khả năng tóm tắt lại các điểm nổi bật và trình bày lại cho người đọc hiểu những ý chính của bài, cũng như giúp các bạn xây dựng và hình thành tư duy theo kiểu người bản ngữ khi viết. Bài thi IELTS Writing luôn đòi hỏi sự logic và sử dụng câu từ một cách điêu luyện về cả cấu trúc ngữ pháp và từ vựng. Điều đó bắt buộc bạn phải luyện viết thật nhiều và bỏ túi cho mình những phương pháp hiệu quả nhất để đạt được số điểm như mong muốn.

1. Xóa bỏ những từ “thừa thãi”

Khi xóa bỏ những từ, những thành phần thừa thãi, câu từ của bạn sẽ mạch lạc hơn, rõ ràng hơn và đồng thời đưa người đọc vào vấn đề nhanh hơn. Có thể việc thêm từ thừa sẽ không sai ngữ pháp, và ý nghĩa của câu mà bạn diễn đạt,  nhưng nó sẽ làm cho bài văn của bạn trở nên dài dòng, giảm bớt đi sự rõ ràng và mạch lạc và hơn hết, với sự giới hạn số từ của bài thi IELTS Writing thì đây chính là một điểm trừ mà các bạn cần phải tránh mắc phải.

Ví dụ: In my opinion, I think that’s a problem.

Sửa lại: In my opinion, that’s a problem.

Ví dụ: The course had several necessary requirements.

Sửa lại: The course had several requirements (or The course had necessary requirements)

2. Làm những tính từ yếu “mạnh” lên

Những tính từ mạnh không chỉ giúp cho bài văn của bạn nghe “sang” hơn, mà nó còn làm cho thông tin của bài đến người đọc trở nên gọn gàng hơn, chi tiết hơn và thậm chí còn dễ hình dung hơn. Giám khảo sẽ rất ấn tượng với bài văn của bạn nếu trong bài có sử dụng những tính từ mạnh để thay thế cho những tính từ thông dụng khác, vì điều này thể hiện việc bạn có một kho tàng từ vựng phong phú và đủ để sử dụng một cách linh hoạt trong mọi trường hợp khác nhau. Ngoài ra, các tính từ mạnh cũng sẽ giúp bạn viết diễn đạt được nhiều thông tin nhưng mà vẫn ngắn gọn và súc tích với số lượng từ ít hơn.

Ví dụ: Brunch was very good.

Sửa lại: Brunch was superb.

Ví dụ: She struggled to sit through his really boring speech.

Sửa lại: She struggled to sit through his tedious speech.

3. Lược bỏ những danh từ thiếu nghĩa

Cũng giống như những từ “thừa thãi”, bài văn của bạn sẽ trở nên dễ chịu và ngắn gọn hơn nếu bạn lược bỏ đi những danh từ thiếu nghĩa. Mặc dù ý nghĩa của câu từ sẽ không bị thay đổi nhưng người đọc sẽ nắm bắt thông tin nhanh chóng và dễ hiểu hơn khi câu văn không bị lan man và dài dòng với những danh từ khó hiểu và thiếu nghĩa diễn đạt.

Ví dụ: Career growth was an important factor in why I decided to join.

Sửa lại: I joined to advance my career.

Ví dụ: I’m interested in the areas of history and biology.

Sửa lại: I’m interested in history and biology.

4. Luyện tập thật nhiều

Đây là bước quan trọng nhất không chỉ trong làm bài thi IELTS Writing mà còn cho tất cả các kỹ năng khác như Nghe, Nói và Đọc. Khi bạn luyện tập thật nhiều, bạn sẽ biết được những lỗi sai mình còn mắc phải và tận dụng được những câu từ, những từ vựng mà mình đang học hàng ngày vào trong văn viết. Ngoài ra, bạn nên đọc để viết tốt hơn. Những nguồn tài liệu như sách, báo hay các bài văn mẫu, những bài văn đạt điểm cao là một trong những nguồn tốt để bạn có thể bổ sung kiến thức và học hỏi những điều hay những điều mới mẻ từ xung quanh để áp dụng vào bài làm của mình.

5. Tìm tài liệu học viết tốt nhất

Trong bạt ngàn các loại tài liệu và sách thì chúng mình vẫn khuyến khích các bạn nên đọc các tài liệu từ các nguồn tin cậy, hiệu quả và chính thống, ví dụ như IELTS Simon hoặc IELTS Mentor. Đây đều là những website tài liệu hay, cung cấp kiến thức về IELTS trọng tâm và đầy đủ cho cả 4 kỹ năng. Bên cạnh đó, những website này còn có một kho tàng bài mẫu chất lượng để các bạn có thể tham khảo và áp dụng vào bài làm của mình một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể chọn thêm những tài liệu Writing trên website của British Council hoặc IDP. Những tờ báo lớn và nổi tiếng trên thế giới như BBC và CNN cũng là những nguồn rất tốt để các bạn lấy ý tưởng và từ vựng cho bài viết. Ngoài những nguồn tài liệu như trên, thì những cuốn sách và tài liệu chuyên biệt cho IELTS Writing sẽ giúp các bạn hình dung cũng như có được một lượng kiến thức sát sao về cả cấu trúc bài viết cũng như cách dùng từ vựng hiệu quả, vì thế, các bạn nên đầu tư cho mình những cuốn sách hay và phù hợp như Improve your IELTS Writing Skills, Barron’s Writing for IELTS, 15 days’ Practice for IELTS Writing,…

IELTS Writing sẽ không còn là nỗi ám ảnh khi tham gia kì thi IELTS nữa nếu các bạn áp dụng một cách hiệu quả 5 bước trên vào quá trình luyện tập của mình. Không có một phần thi nào của IELTS là khó khăn nếu các bạn biết cách chọn lọc và biết mình phải học như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về các khóa học tiếng Anh giao tiếp tại Trung tâm tiếng Anh GLN, hãy liên hệ Trung tâm tư vấn qua số điện thoại 0989 310 113 – 0948 666 358  để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us