6 lý do khiến bạn tự học IELTS không hiệu quả

Việc tự học IELTS mà không có người hướng dẫn, phương pháp đúng đắn thì sẽ rất dễ rơi vào chán nản, nhược chí, từ đó sẽ dẫn đến kết quả không được như mong đợi. Có rất nhiều lý do khiến cho các bạn không đạt được số điểm IELTS như mong muốn, hãy cùng GLN điểm qua nhé!

1. Không biết trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân

Khi được hỏi về trình độ Tiếng Anh, các bạn đều có một sự đánh giá mơ hồ về khả năng sử dụng Tiếng Anh của bản thân. Các bạn đều chia sẻ, trước đây học khối D, lên đại học cũng được học tiếng Anh trên trường, hay là công việc cũng cần sử dụng Tiếng Anh nên các bạn có thể giao tiếp, có nền tảng cơ bản tốt. Đôi khi, các bạn thậm chí còn không rõ bản thân mình đang ở đâu.

Khi các bạn đã xác định việc học IELTS thì biết rõ trình độ của bản thân đang ở đâu là vô cùng quan trọng. Biết điểm xuất phát của bản thân thì bạn mới có thể tìm được chiến lược học tập và tài liệu phù hợp với trình độ hiện tại của mình.

2. Đặt mục tiêu không thực tế

Có rất nhiều bạn chia sẻ rằng “Em thi thử tháng trước được 5.0, em cần đạt 6.5 IELTS trong 1 tháng, chị tư vấn giúp em với”, “Em cần nộp chứng chỉ IELTS vào tháng sau cho trường, chị chỉ em các học nhanh nhất để lên band 6.0”. Đúng là không có đánh thuế giấc mơ cả, mình cứ nghĩ lớn, nhưng mục tiêu đó cần phải thực tế và có tính khả thi.

3. Thích học thì học, thích chơi thì chơi

Có lẽ rất nhiều bạn rơi vào trường hợp như vậy. Vì là tự học nên không có ai giám sát, bảo ban và hay nhắc nhở bạn. Bạn có thể vừa học được một chút thì quay qua lướt facebook, chơi game, xem phim, gọi điện nói chuyện với bạn. Như vậy, ngoài hình thức là bạn đang ngồi trong phòng học cả ngày, nhưng bản chất là bạn không học vào được chút nào. Bạn chỉ đang mất thời gian thôi chứ tiếng Anh của bạn thực tế không tiến bộ.

4. Không có người hướng dẫn, sửa chữa lỗi sai

Khi tự học IELTS, bạn bị ngập trong đống tài liệu tràn lan trên mạng mà không biết bắt đầu từ đâu, học như thế nào. Nếu bạn viết 5 bài hay 10 bài mà vẫn sai cùng một lỗi cơ bản, bạn luyện nói thường xuyên, trôi chảy nhưng vẫn phát âm sai thì bạn khó có thể tăng band điểm được. Đó là do bạn đang không có người hướng dẫn, có người sửa chữa lỗi sai cho mình. Dần dần, sẽ tạo nên thói quen sử dụng từ sai, phát âm sai, điều đó sẽ rất khó khăn cho bạn sau này nếu sử dụng tiếng Anh nhiều hơn trong công việc và học tập.

5. Không hệ thống hóa lại kiến thức khi luyện đề

Phần lớn các bạn tự học IELTS bằng cách luyện thật nhiều đề cho đến khi thành thục. Tuy nhiên các bạn nên luyện đề khi đã nắm vững kiến thức tổng quát và quen với dạng câu hỏi. Còn với các bạn mới tập tành ôn IELTS thì chưa nên lao vào luyện đề luôn. Mỗi phần trong đề IELTS đòi hỏi bạn cần có kiến thức và kỹ năng nhất định mà bạn phát triển dần trong quá trình ôn luyện. Để đạt được kiến thức và kỹ năng đó, mỗi lần làm đề xong, bạn nên hệ thống hóa lại kiến thức, note lại những điểm đặc biệt, những câu hỏi, dạng đề thường gặp.

6. Không căn chuẩn thời gian khi luyện đề

IELTS là một bài thi rất dài, đòi hỏi khả năng tập trung cao độ và quản lý thời gian cực kỳ tốt. Những kỹ năng này bạn có thể phát triển dần dưới áp lực của đề thi thật. Khi bạn đã nắm được các dạng đề IELTS cơ bản thì cần áp mình trong khung giờ như thi thật. Việc sa vào làm bài thi thoải mái thời gian khiến bạn không bao giờ làm hết đề trong khung thời gian cho phép.

Hiểu được những khó khăn mà bạn gặp phải khi tự ôn IELTS, GLN English Center cũng có cung cấp và giới thiệu đến các bạn các lớp học IELTS chất lượng theo trình độ, có cam kết đầu ra và đồng hành cùng bạn để giúp bạn đạt mục tiêu IELTS của mình.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về các khóa luyện thi IELTS tại GLN English Center, hãy liên hệ Trung tâm tư vấn qua số điện thoại 0989 310 113 – 0948 666 358  để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

Thủy Phạm

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]